Hôm nay,  

Tiểu Són

11/04/200900:00:00(Xem: 15091)
Tiểu Són
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Hỏi: Xin cho biết những loại tiểu són" Đàn bà bị tiểu són nhiều hơn đàn ông" 
Đáp: Khi bệnh nhân không muốn đi tiểu mà nước tiểu cứ chảy ra ngoài là tiểu són.
Đàn bà bị tiểu són nhiều hơn đàn ông, nhất là ở người lớn tuổi. Khoảng 35% người già trên 60 tuổi bị tiểu són: cứ một đàn ông thì lại có 2 đàn bà ở tuổi này bị tiểu són. Cứ 3 phụ nữ trên 60 tuổi thì lại có một người không thể nào kìm hãm được đường tiểu. Tiểu són thường thấy ở người mập hay bệnh nhân bị tiểu đường. Tỉ lệ ưu trầm người són tiểu tăng cao. Công việc làm khi bị són tiểu cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. 50% bệnh nhân nằm trong viện dưỡng lão bị bệnh tiểu són. 
Bác sĩ khám bệnh tìm hiểu nguyên nhân gây tiểu són. Chẳng hạn truy tầm u bướu ngăn chặn đường tiểu. Bác sĩ thử khi bệnh nhân đang thư dãn bất chợt ho một tiếng xem nước tiểu són ra như thế nào. Thử nghiệm nước tiểu xem có bị nhiễm trùng, có sạn trong đường tiểu, hay những nguyên nhân nào khác ngăn cản đường tiểu. Thử nghiệm xem hoá chất nào liên hệ tiểu són. Siêu âm để xem thận, đường dẫn tiểu từ thận tơí bọng đái, trong bọng đái, hay đường tiểu từ bọng đái chảy ra ngoài có gì bất thường không" Bác sĩ có thể phải soi bọng đái. Đo áp xuất trong bọng đái và thử nghiệm xem đường tiểu có thông không" Tóm lại, có nhiều phương pháp thử nghiệm tiểu són nhưng thông thường nhất là thử chức năng bọng đái.
Bệnh chia ra làm nhiều loại:
Loại thứ nhất của tiểu són (stress incontinence) sinh ra khi có sức ép dồn vào khi bắp thịt xung quanh đường tiểu bị yếu đi, ho, hắt xì hơi, cười, tập thể dục hay khiêng vật nặng. Có thể nói đây là loại tiểu són thường thấy nhiều nhất của phụ nữ khi có bầu, sinh con hay tới thời kỳ mất kinh. Đàn ông sau khi giải phẫu cắt bỏ nhiếp tuyến cũng bị loại tiểu són này.
Loại tiểu són thứ hai (urge incontinence) bất thình lình muốn đi tiểu ngay và són nước tiểu ra quần. Bắp thịt bọng đái co thắt bất thình lình và mạnh đến nỗi chưa đến kịp tới nhà tắm đã són ra quần. Nếu bị loại tiểu són này thì nên đi tiểu thường xuyên hơn. Đôi khi ban đêm cũng phải trở dậy đi tiểu. Bệnh có thể do nhiễm trùng đường tiểu hay bọng đái bị kích thích quá mạnh.
Loại tiểu són thứ ba (overflow incontinence) do nước tiểu són ra thường xuyên. Khi bọng đái không thể bóp đẩy hết nước tiểu ra ngoài. Khi đi tiểu thấy đường tiểu không thông suốt. Bệnh do bọng đái bị hư, ống dẫn tiểu (urethra) hẹp, đàn ông bị bệnh sưng nhiếp hộ tuyến, hay bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.
Loại tiểu són thứ bốn (mixed incontinence) Khi bị 2 hay 3 thứ són tiểu kể trên hợp lại.
Tiểu són thứ năm (functional incontinence) thường thấy ở người già sống trong viện dưỡng lão, do tật nguyền hay do bệnh tâm thần, không thể đi tiểu đúng lúc.

Tiểu són thứ sáu (gross total incontinence) liên tục són nước tiểu, đêm ngày, đi tiểu nhiều, và không thể kiểm soát đường tiểu. Có thể là do tật bẩm sinh, thương tích cột sống lưng, hoặc do thương tích đường tiểu sau khi giải phẫu.
Nếu quý vị bị tiểu són nên gặp bác sĩ gia đình hay bác sĩ chuyên khoa đường tiểu để chuẩn bệnh và trị liệu.
Ba Phương Pháp Mới Điều Trị Tiểu Són
Phương Pháp thứ nhất: Chích Chất Keo Điều Trị Bệnh Tiểu Són. Bs Phillippe Zimmern thuộc Đại Học Y Khoa Southwestern tiểu bang Utah cho biết thử nghiệm chích chất keo để điều trị bệnh tiểu són cho thất trong số 93 bệnh nhân có 31 bệnh nhân thuyên giảm bệnh, và khỏi bệnh. Tác giả và các cộng sự viên đã dùng máy siêu âm 3 chiều để ước định vị trí chất keo và lượng chất keo còn đọng ngoài thành ống dẫn tiểu (ureter). Nếu hình siêu âm cho thấy sau lần chích đầu nếu chửa được thuyên giảm tiểu són và nếu lượng chất keo còn quá ít đã chích chất keo lần thứ hai. Nhưng nếu lượng chất keo đã đủ rồi mà bệnh nhân vẫn chưa thuyên giảm tiểu són thì phải dùng phương pháp khác. Chích chất keo có thể là phương pháp kế tiếp trị tiểu són nếu bệnh nhân vẫn bị tiểu són hay tái phát tiểu són sau khi giải phẫu mà không khỏi. (Journal of Urology, February 2009).
Phương Pháp thứ hai: Trong bài nghiên cứu thứ hai cho biết phụ nữ giảm cân lượng có thể giúp giảm triệu chứng tiểu són. Bs Lesiee Subak nghiên cứu 226 bệnh nhân nằm trong chương trình là những phụ nữ mập bị ít nhất 10 lần tiểu són trong một tuần lễ. Chương trình giảm cân lượng trong 6 tháng bao gồm cách ăn uống kiêng khem, tập thể dục, thay đổi hành động. Kết quả cho thấy phụ nữ giảm cân lượng giảm triệu chứng tiểu són. Theo Bs Subak thì có thể dùng phương pháp thể dục trước nhất trong việc điều trị tiểu són cho phụ nữ có cân lượng cao hay mập. (New England J. Med., 360: 481, 2009).
Phương Pháp thứ ba: Trong nghiên cứu thứ ba, Bs Samina Tahseen và đồng nghiêp dùng một loại băng dán làm hẹp đường dẫn tiểu để điều trị tiểu són. Thử nghiệm cho 58 phụ nữ tiểu són theo dõi 13 tháng. Tổng kết quả cho thấy 43% bệnh tiểu són (urge urinary incontinence) khỏi hẳn, 36% triệu chứng tiểu són thuyên giảm. Trong loại tiểu són (stress predominant leakage) thì 43.5% khỏi hẳn và 43.5% đỡ tiểu són. Trong loại tiểu són (urge predominant leakage) thì 43% khỏi hẳn và 28.5% khá hơn. Loại tiểu són (stress incontinence) khỏi hẳn 77% và khá hơn 19%. (Obstet Gynecol, 113: 617, 2009).
Bs Trần Mạnh Ngô, E-mail: [email protected]; Xin mời quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Môi trường là nan đề nhức nhối. Báo Người Đô Thị kể: “Nguồn nước cho cư dân Sài Gòn: Ô nhiễm cấp độ mới, xử lý an toàn nhưng vẫn... lo.”
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
Câu chuyện của dân làng Dương Nội cho tôi liên tưởng đến hình ảnh những nông dân ở Yên Thế, Thái Nguyên vào thế kỷ thứ 19; đó là những con dân VN đã gìn giữ đất mẹ suốt hàng nghìn năm. Hiểu về họ, chúng ta chợt thấy yêu Dương Nội như yêu một trang sử vừa sống lại giữa đời này
phải là người biết tự vượt lên chính mình, biết hy sinh quyền lợi cá nhân, gia đình, đảng phái chính trị thay đổi thể chế chính trị để cả nước đuổi bắt kịp thời với các nước trong vùng và tiến lên cùng cộng đồng quốc tế.
Ông Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 13 tháng 8 để phản đối những áp bức của cán bộ trại giam mà ông này cho là trái quy định của pháp luật
Trong lúc Hoa Kỳ quay lưng với hiệp định kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TTP), hục hặc về ngoại giao với Thái Lan, Phi Luật Tân, Miến Điện, Căm-bốt, Hồi Quốc, Venezuela, Nicaragua…thì Nga và Hoa Lục theo chính sách “ngậm miệng ăn tiền”.
vì lý do sức khỏe hạn chế của nhiều bác cao niên nên Liên Ủy Ban Chống Cộng và Tay Sai quyết định sẽ tổ chức xuống đường hai tuần một lần, thay vì mỗi tuần, để tiếp tục giữ thắp sáng ngọn lửa đấu tranh gửi về quê nhà.
TC lạnh mình vì Chiến Tranh Thương Mại với Mỹ. Thực vậy, nhựt báo kinh tế của Pháp Les Echos có bài phân tích của thông tín viên thường trú tại Bắc Kinh, được Đài quốc tế của Pháp RFI điểm cho rằng, «Đối phó với Trump, Trung Quốc chuẩn bị chiến tranh lạnh».
Không có sự tranh cãi về sự kiện rằng nội soi đại tràng đều đặn, hiện nay đề nghị bắt đầu từ 45 tuổi đối với những ai có nguy cơ trung bình của ung thư đại trực tràng (ruột già), có thể giúp ngăn ngừa bệnh bằng việc phát hiện – và lấy đi – những khối u tiền ung thư.
WASHINGTON - Chủ trương ngưng cấp quân viện 300 triệu MK cho Pakistan không là “quyết định nhẹ nhàng” với chính phủ Trump, theo tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton – ông cho biết: Washington cảm thấy quan ngại về cơ nguy xứ sở có vũ khí nguyên tử này lọt vào tay quân khủng bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.