Hôm nay,  

Tiểu Són

11/04/200900:00:00(Xem: 15241)
Tiểu Són
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Hỏi: Xin cho biết những loại tiểu són" Đàn bà bị tiểu són nhiều hơn đàn ông" 
Đáp: Khi bệnh nhân không muốn đi tiểu mà nước tiểu cứ chảy ra ngoài là tiểu són.
Đàn bà bị tiểu són nhiều hơn đàn ông, nhất là ở người lớn tuổi. Khoảng 35% người già trên 60 tuổi bị tiểu són: cứ một đàn ông thì lại có 2 đàn bà ở tuổi này bị tiểu són. Cứ 3 phụ nữ trên 60 tuổi thì lại có một người không thể nào kìm hãm được đường tiểu. Tiểu són thường thấy ở người mập hay bệnh nhân bị tiểu đường. Tỉ lệ ưu trầm người són tiểu tăng cao. Công việc làm khi bị són tiểu cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. 50% bệnh nhân nằm trong viện dưỡng lão bị bệnh tiểu són. 
Bác sĩ khám bệnh tìm hiểu nguyên nhân gây tiểu són. Chẳng hạn truy tầm u bướu ngăn chặn đường tiểu. Bác sĩ thử khi bệnh nhân đang thư dãn bất chợt ho một tiếng xem nước tiểu són ra như thế nào. Thử nghiệm nước tiểu xem có bị nhiễm trùng, có sạn trong đường tiểu, hay những nguyên nhân nào khác ngăn cản đường tiểu. Thử nghiệm xem hoá chất nào liên hệ tiểu són. Siêu âm để xem thận, đường dẫn tiểu từ thận tơí bọng đái, trong bọng đái, hay đường tiểu từ bọng đái chảy ra ngoài có gì bất thường không" Bác sĩ có thể phải soi bọng đái. Đo áp xuất trong bọng đái và thử nghiệm xem đường tiểu có thông không" Tóm lại, có nhiều phương pháp thử nghiệm tiểu són nhưng thông thường nhất là thử chức năng bọng đái.
Bệnh chia ra làm nhiều loại:
Loại thứ nhất của tiểu són (stress incontinence) sinh ra khi có sức ép dồn vào khi bắp thịt xung quanh đường tiểu bị yếu đi, ho, hắt xì hơi, cười, tập thể dục hay khiêng vật nặng. Có thể nói đây là loại tiểu són thường thấy nhiều nhất của phụ nữ khi có bầu, sinh con hay tới thời kỳ mất kinh. Đàn ông sau khi giải phẫu cắt bỏ nhiếp tuyến cũng bị loại tiểu són này.
Loại tiểu són thứ hai (urge incontinence) bất thình lình muốn đi tiểu ngay và són nước tiểu ra quần. Bắp thịt bọng đái co thắt bất thình lình và mạnh đến nỗi chưa đến kịp tới nhà tắm đã són ra quần. Nếu bị loại tiểu són này thì nên đi tiểu thường xuyên hơn. Đôi khi ban đêm cũng phải trở dậy đi tiểu. Bệnh có thể do nhiễm trùng đường tiểu hay bọng đái bị kích thích quá mạnh.
Loại tiểu són thứ ba (overflow incontinence) do nước tiểu són ra thường xuyên. Khi bọng đái không thể bóp đẩy hết nước tiểu ra ngoài. Khi đi tiểu thấy đường tiểu không thông suốt. Bệnh do bọng đái bị hư, ống dẫn tiểu (urethra) hẹp, đàn ông bị bệnh sưng nhiếp hộ tuyến, hay bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.
Loại tiểu són thứ bốn (mixed incontinence) Khi bị 2 hay 3 thứ són tiểu kể trên hợp lại.
Tiểu són thứ năm (functional incontinence) thường thấy ở người già sống trong viện dưỡng lão, do tật nguyền hay do bệnh tâm thần, không thể đi tiểu đúng lúc.

Tiểu són thứ sáu (gross total incontinence) liên tục són nước tiểu, đêm ngày, đi tiểu nhiều, và không thể kiểm soát đường tiểu. Có thể là do tật bẩm sinh, thương tích cột sống lưng, hoặc do thương tích đường tiểu sau khi giải phẫu.
Nếu quý vị bị tiểu són nên gặp bác sĩ gia đình hay bác sĩ chuyên khoa đường tiểu để chuẩn bệnh và trị liệu.
Ba Phương Pháp Mới Điều Trị Tiểu Són
Phương Pháp thứ nhất: Chích Chất Keo Điều Trị Bệnh Tiểu Són. Bs Phillippe Zimmern thuộc Đại Học Y Khoa Southwestern tiểu bang Utah cho biết thử nghiệm chích chất keo để điều trị bệnh tiểu són cho thất trong số 93 bệnh nhân có 31 bệnh nhân thuyên giảm bệnh, và khỏi bệnh. Tác giả và các cộng sự viên đã dùng máy siêu âm 3 chiều để ước định vị trí chất keo và lượng chất keo còn đọng ngoài thành ống dẫn tiểu (ureter). Nếu hình siêu âm cho thấy sau lần chích đầu nếu chửa được thuyên giảm tiểu són và nếu lượng chất keo còn quá ít đã chích chất keo lần thứ hai. Nhưng nếu lượng chất keo đã đủ rồi mà bệnh nhân vẫn chưa thuyên giảm tiểu són thì phải dùng phương pháp khác. Chích chất keo có thể là phương pháp kế tiếp trị tiểu són nếu bệnh nhân vẫn bị tiểu són hay tái phát tiểu són sau khi giải phẫu mà không khỏi. (Journal of Urology, February 2009).
Phương Pháp thứ hai: Trong bài nghiên cứu thứ hai cho biết phụ nữ giảm cân lượng có thể giúp giảm triệu chứng tiểu són. Bs Lesiee Subak nghiên cứu 226 bệnh nhân nằm trong chương trình là những phụ nữ mập bị ít nhất 10 lần tiểu són trong một tuần lễ. Chương trình giảm cân lượng trong 6 tháng bao gồm cách ăn uống kiêng khem, tập thể dục, thay đổi hành động. Kết quả cho thấy phụ nữ giảm cân lượng giảm triệu chứng tiểu són. Theo Bs Subak thì có thể dùng phương pháp thể dục trước nhất trong việc điều trị tiểu són cho phụ nữ có cân lượng cao hay mập. (New England J. Med., 360: 481, 2009).
Phương Pháp thứ ba: Trong nghiên cứu thứ ba, Bs Samina Tahseen và đồng nghiêp dùng một loại băng dán làm hẹp đường dẫn tiểu để điều trị tiểu són. Thử nghiệm cho 58 phụ nữ tiểu són theo dõi 13 tháng. Tổng kết quả cho thấy 43% bệnh tiểu són (urge urinary incontinence) khỏi hẳn, 36% triệu chứng tiểu són thuyên giảm. Trong loại tiểu són (stress predominant leakage) thì 43.5% khỏi hẳn và 43.5% đỡ tiểu són. Trong loại tiểu són (urge predominant leakage) thì 43% khỏi hẳn và 28.5% khá hơn. Loại tiểu són (stress incontinence) khỏi hẳn 77% và khá hơn 19%. (Obstet Gynecol, 113: 617, 2009).
Bs Trần Mạnh Ngô, E-mail: [email protected]; Xin mời quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kỷ niệm 45 năm thụ phong linh mục của nhạc sĩ Bernard Trần Ngọc Hải -- Linh mục sẽ biểu điễn đàn Hạ uy cầm cùng tiếng hát Trần Ngọc - Tấn Đạt - Hoàng Hiệp - Nguyễn Vũ- Kim Yến - Thanh Tân
Những người bị giết đều là những tinh hoa.. Họ chết mỗi người mỗi cách đau xót và hàm oan: Nhà văn Lan Khai bị xô xuống vực, văn hào Ngô Tất Tố bị bức cho treo cổ tự vẫn, Khái Hưng bị bỏ rọ trắn sông, Phạm Quỳnh đối thủ đáng gờm của thực dân Pháp bị xử tử, Tạ Thu Thâu nhà yêu nước lớn bị tử bắn; nàng thơ nữ sĩ Thu Hồng bị bắn lén từ sau lưng; Nhượng Tống dịch giả tài hoa số 1 bị ám sát; Dương Quảng Hàm vị giáo sư đáng kính ra khỏi nhà đi mãi không về; vị bồ tát Thiều Chửu bị bức hại nhảy xuống sông tự tận… Chúng ta bắt buộc phải luôn quan ngại (và canh thức) về sinh mệnh của Trần Huỳnh Duy Thức, cùng hàng trăm tù nhân lương tâm khác
dù nhiều lần chỉ trích, đe dọa TQ, đến giờ ông Trump cũng chỉ dám "đánh" TQ bằng cách áp thuế lên hàng hóa TQ. Chắc rằng ông Trump chỉ dám khai chiến và dừng lại ở chiến tranh mậu dịch với TQ thôi
Tản mạn về một truyện thơ ở đồng bằng Cửu Long. - Bài nói chuyện của Nguyễn Văn Sâm tại Montréal ngày 17 June 2018 - Cách đây gần 60 năm, khi còn theo học bậc Tiểu Học ở trường Trương Minh Ký Sàigòn, tôi đã mê loại truyện thơ bình dân Miền Nam
Sự kiện và thời sự. Tin VOA tiếng Việt ngày 15-08-2018 “Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung: Việt Nam sẽ là nơi Trung Quốc tuồn hàng sang Mỹ.” Đại ý “Các chuyên gia kinh tế cảnh báo Trung Quốc sẽ dùng Việt Nam để thay đổi nguồn gốc xuất xứ sản phẩm để xuất sang thị trường Mỹ” nhằm tránh thuế suất cao. Khi cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng thêm căng thẳng, các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ dùng Việt Nam là nơi để đưa hàng qua Mỹ… Mỹ và Trung Quốc – hai thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam – sẽ có tác động tiêu cực tới sự phát triển kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này.
SEOUL, Nam Hàn -- Chính phủ Nam Hàn hy vọng sẽ hòa bình sớm có trên hai miền... Bản tin KBS ghi rằng Bộ Quốc phòng Nam Hàn lập kế hoạch dỡ bỏ hàng rào thép gai ven sông, ven biển.
TAIPEI, Đài Loan -- Bắc Kinh không bao giờ buông lơi Đài Loan... Bản tin RTI ghi rằng trong khi Bản báo cáo của Mỹ nhắc đến động thái quân sự của Trung Quốc, Phủ tổng thống Đài Loan lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh nên trân quý hoà bình giữa hai bờ eo biển.
Trận chiến mậu dịch của Trump với Trung Quốc dẫn tới việc chạy đua nhập cảng tại hải cảng bận rộn nhất nước và nhiều nhu cầu cho kho chứa.
Nghiên cứu mới cho thấy rằng hơn 1 triệu sinh viên vay mượn tiền học mỗi năm lâm vào tình trạng trả nợ không nổi và gần 40% trong số những người vay tiền học đó được dự đoán sẽ trả nợ tiền học không nổi từ nay tới năm 2023.
Chi tiêu ăn tiệm ở Hoa Kỳ đã gia tăng trong 3 tháng qua với mức kỷ lục, làm cho nó trở thành điểm sáng đối với nền kinh tế và là nguy cơ nếu việc thèm đi ăn tiệm trở thành bình thường. Thương vụ về phục vụ thức ăn và uống đã tăng 1.3% trong tháng 7 lên tới 61.6 tỉ đô la, theo Bộ Thương Mại Hoa Kỳ báo cáo hôm Thứ Tư cho biết. Điều đó đưa mức gia tăng 3 tháng tính theo năm lên tới 25.3%, là tốc độc nhanh nhất trong các số liệu từ năm 1992 tới nay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.