Hôm nay,  

Cùng Sợ Internet

12/01/200700:00:00(Xem: 7690)

Cùng Sợ Internet

Thầy sao trò vậy, Trung Cộng và Việt Cộng đều sợ Internet. Càng sợ càng tìm cách triệt khoa học kỹ thuật cao của thời đại Tin học này. Ngày thường siết chặt, có biến động gì lớn trong nước như trước tổ chức Thế vận Hội ở Bắc Kinh và hội nghị thượng đỉnh APEC ở Hà nội, CS càng càn quét mạnh hơn. Nhưng cao nhân tắc hữu cao nhân trị, nhiều tổ chức, nhiều người yêu tư do thông tin, tôn trọng quyền hiểu biết của Con Người vẫn có cách dẹp những vật cản  do CS dàn dựng  trên con đường tiến hóa  của Nhân Loại. Những thành phần tiến bộ này một mặt trực tiếp tố cáo những "móc ngoăc" của Đảng Nhà Nước CS với các công ty tin học siêu quốc gia để khóa nguồn tin tức và kiến thức; mặt khác phát kiến những phương pháp vượt tường lửa do CS dựng lên, tạo an toàn cho người dân sống trong các chế độ độc tài tiếp cận được với thế giới bên ngoài qua xa lộ thông tin.

CS sợ Internet. Phản ứng tâm lý thông thường của sợ hãi là trốn chạy. Nhưng Tin Học đã biến  Trái Đất thành xóm nhà, quốc gia dân tộc thành láng giềng, biên giới bị xóa trong không gian Tin Học. Thế cho nên chế độ độc tài  không còn nơi nào để chạy, chỉ còn có cách là  trốn thôi. Tự cô lập, xây tường lửa để trốn bên trong. Mặt ngoài  họ "móc ngoặc" với các đại công ty tư bản siêu quốc gia cung ứng dịch vụ Internet, khóa nguồn không cho người  dân sống trong vòng kiềm tỏa của độc tài truy cập thông tin của thế giới tự do, nhứt là những gì hại cho nhà cầm quyền độc tài. Hẳn nhiều người còn nhớ nhà cầm quyền CS Bắc Kinh đã mua chuộc các công ty đa quốc này bằng cách bắt bí các các công ty ấy muốn được vào làm ăn ở thị trường Trung Quốc thì phải  khóa nguồn hay phải cung ưng  danh tánh những ai truy cập vào các thông tin, dữ kiện mà CS coi là có hại cho Đảng Nhà Nước CS. Yahoo, Cisco  bị phê bình nặng vì đã cho biết tên một nhà báo đưa tin đi ngoại quốc, CS bắt và kêu án tù nhà báo này. Google bị các  tổ chức đấu tranh nhân quyền và tự do, dân chủ, nghiêm khác chỉ trích vì khóa nguồn tin tức mà TC muốn bưng bít. Nhiều tổ chức đặt vấn đề pháp lý đối với những công ty này. Liên Hiệp Quốc xem những việc làm đó là đi ngược quyết nghị thông tin tự do nhiều nước đã ký, trong đó có CS Bắc Kinh và Hà nội.  Việt Cộng nghèo và yếu thế ngoại giao hơn TC nên  chưa "móc ngoặc" được các đại công ty tư bản siêu quốc gia như TC. CS Hà nội dùng công an để kiểm soát người có gắn Internet. Hiện nay theo con số của Đảng Nhà Nước CS Hà nội, có độ 17 triệu người Việt gắn Internet. Nhưng con số thực tế về người sử dụng Internet thì nhiều hơn. Cho mướn máy xài Internet là một nghề làm ăn khá phát đạt ở VN. Số lượt người sử dụng Internet qua những nơi cho mướn máy này cao nhiều lần hơn số người gắn Internet. Số  văn kiện, nghị định, quyết định, chỉ thị, thông báo liên quan về Internet do Đảng Nhà Nước đã ban hành nhiều không thua gì những văn kiện liên quan đến kinh tế. Số công an "văn hóa tư tưởng" theo dõi Internet, cũng xấp xỉ số công an kinh tế. Gần đây nhứt CS Hà nội còn chuẩn bị buộc người xài thẻ sim điện thoại di động phải "đăng ký" vì  với tiến bộ, khoa học hiện thời máy điện thoại có thể chụp hình, thu âm, truy nhập Internet.

CS Trung Quốc và VN luôn luôn ca bài con cá, nói trong nước có tự do Internet, Đảng Nhà Nước CS  chỉ kiểm duyệt ngăn chặn thông tin đồi truỵ, độc hại. Nhưng khảo sát liên họp của đại học Mỹ và Anh có tính độc lập khẳng định nhà cầm quyền chánh yếu chủ mục vào các trang web có nội dung chính trị, dân chủ, nhân quyền mà họ cho là có hại cho họ, chớ họ không  chú ý gì đến các websites khiêu dâm có hại cho tuổi trẻ và người dân.

Nhưng Internet là thiên la địa võng. Nhiều người yêu tự do, tôn trọng sự thật, quyền hiểu biết của Con Người đã có nhiều sáng kiến  và phát minh  nhiều cách vượt tường lửa mà nhà cầm quyền độc tài dựng lên để ngăn chặn các luồng tự do thông tin trên toàn cầu, để giải thoát những người sống trong gọng kềm  độc tài - nghiệt ngã nhứt là độc tài CS -có thể tiếp cận với thế giới bên ngoài.Trong những sáng kiến, phát minh có lợi cho tư do thông tin đó, có những biện pháp đáng kể, dễ xài, không tốn kém  sau.

Proxy giúp cho  người ở trong nước mà nhà cầm quyền kiểm soát Internet có thể truy cập vào các websites bị tưởng lửa do nhà cầm quyền dựng lên để ngăn chặn. Nhưng nhà cấm quyền cũng còn có thể mò ra proxy và ngăn chận như ngăn chận một trang web mà họ đã làm.

Tiến thêm một bước, an toàn và khó chận hơn, là biện pháp vượt tường lửa với web www.anonymouse.org. Sáng kiến này do  một sinh viên Đức, Alexander Pircher, làm ra năm 1997. Người sữ  dụng chỉ việc đánh địa chỉ trang web cần truy cập vào ô nhỏ trên trang chính của website này là máy chủ của trang web này sẽ kiếm và tải về thông tin cần tìm.

Psiphon là chương trình mới đây nhứt, tạo điều kiện an toàn, thuận lợi và hữu hiệu cho những nhà đấu tranh giúp người trong nước bị đàn áp. Người ở các nước có tự do Internet cài đặt chương trình Psiphon  miễn phí vào máy computer của mình, sau đó  bí mật đưa những dữ kiện kết nối cho vài người thân tín hay bạn bè ở các quốc gia bị kiểm soát internet. Và người trong nước dùng những dữ kiện đó truy cập những gì mình cần như người ở nước có tư do Internet. Người ngoài và trong phải là người tín cẩn nhau mới bảo mật lâu dài được. Phát kiến này do các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm Citizen Lab  do giáo sư Ronald Deibert của trường đại học Toronto, Canada, hướng dẫn, cùng làm ra, phổ biến, sử dụng miễn phí. Trang web < ahre="http://psiphon.civisec.org/" target="new">download Psiphon.

Tiến là định luật của sự sống. Chân, Thiện, Mỹ, lý tưởng của Con Người. Dối trá, che dấu là sợ sự thật, bất lương, và xấu xa. Internet là vũ khí chống lại những phản tiến hóa ấy. Không nhà cầm quyền nào dù mạnh thế mấy; không biện minh nào dù hoa mỹ thế mấy có thể ngăn trở bước tiến của Con Người. Internet phát triển và phát triển hơn nữa, phát triển trên tro tàn của các chế độ chống lại tự do thông tin, quyền được hiểu biết của Con Người.

Đêm nay, dù County chưa đếm đến là phiếu cuối cùng, anh Tâm nên gửi cho Mayo một lá thư chúc mừng. Coi như cuộc chiến chấm dứt. Cô gái Mễ thua 3 trận mà vẫn bền bỉ chiến đấu. Quả thực cũng là một nữ chiến binh đáng kể.
Một. sự kiện và thời sự. Ngày 11 tháng 11 năm 2018, là ngày Cựu Quân Nhân Mỹ. Tại Little Saigon mà người Việt Hải ngoại thân mến gọi là thủ đô tinh thần của Việt Nam Hải Ngoại. Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt trong Quân Đội Hoa kỳ “VIETNAMESE AMERICAN UNIFORMED SERVICES ASSOCIATION (VAUSA) tổ chức Lễ Tạ ơn Quân Nhân Việt Nam Công Hoà vốn là những bậc “niên trưởng đã từng cống hiến tuổi thanh xuân cho nền Tự Do và Dân Chủ của Việt Nam”.
Khách hàng Trung Quốc sẽ vẫn là lực lượng tiêu thụ mạnh cho thị trường hàng hóa xa xỉ, theo một nghiên cứu mới được công bố bởi công ty tư vấn Bain hôm Thứ Năm cho thấy rằng họ sẽ tiêu thụ gần một nửa thương vụ hàng cao cấp trên toàn cầu vào năm 2025.
TAIPEI, Đài Loan -- Khi chính phủ Đài Loan bực dọc Trung Quốc, ngôn ngữ đáp trả ra sao? Bản tin RTI ghi lời Bộ Ngoại giao Đài Loan: Đài Loan là thành viên độc lập của APEC, Trung Quốc đừng nên nói này nói nọ...
WASHINGTON -- Tỷ lệ tự tử trong khối dân Mỹ trong tuổi lao động đã tăng 34% trong 16 năm đầu thế kỷ này, theo một bản phúc trình của chính phủ.
Học sinh không phải bị đòi hỏi phải nộp điểm thi SAT và ACT để ghi danh vào các đại học đang ngày càng gia tăng.
Tội phạm thù hận tại Hoa Kỳ đã gia tăng 17% trong năm ngoái, theo các viên chức chính quyền liên bang cho biết hôm Thứ Ba, gia tăng bởi các cuộc tấn công do kỳ thị chủng tộc và chống Do Thái và được liên kết bởi một số nhà chuyên môn với sự trỗi dậy công khai rộng lớn các nhà thượng tôn da trắng và những nhóm căm thù khác.
Trang mạng tư vấn có uy tín WalletHub nghiên cứu 180 thành phố tại Hoa Kỳ, đánh giá chúng dựa vào 34 yếu tố khác nhau để xác nhận các thành phố nào thân thiện với người độc thân như thế nào – xem xét mọi thứ từ chi phí trung bình của một cuộc hẹn hò, phần trăm của người độc thân tới chi phí thẩm mỹ và tiền thuê nhà chung cư một phòng ngủ.
WASHINGTON, D.C. – Khi thế hệ Thiên Niên Kỷ già nhất bước vào tuổi 30s, một thế hệ mới của người Mỹ đang trở thành tâm điểm quan tâm. Do thay đổi về nhân khâu đáng kể, thế hệ ‘hậu Thiên Niên Kỷ’ đang đa dạng về màu da và chủng tộc trong đất nước này, khi phần lớn những người từ 6 đến 21 tuổi (52%) là da trắng không phải gốc Latinh, theo một phân tích mới về tài liệu của Phòng Thống Kê Dân Số của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho biết.
Sức khỏe công nhân nghèo làm các công ty Hoa Kỳ tốn 530 tỉ đô một năm từ mọi thứ từ việc mất năng suất vì công nhân vắng mặt và các điều kiện bệnh kinh niên tạo ra ‘hiệu suất suy giảm’ vì bồi thường cho các công nhân, theo một phân tích mới cho thấy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.