Hôm nay,  

Ngày Tết

18/02/200700:00:00(Xem: 35968)

BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 286: NGÀY TẾT

Các bạn ơi!

Hôm nay đúng ngày mùng Một Tết nè!  Một ngày tinh khôi bắt đầu một năm mới. Chúng mình cùng gửi lời chúc cho nhau: Mừng Xuân, chúc tất cả các bạn trong gia đình Thiếu Nhi Việt Báo được mọi sự may mắn, ăn ngon, mặc đẹp và nhiều thật nhiều tiền lì xì, được cha mẹ, thầy cô thương yêu suốt năm luôn!

Năm nay Tường Vi lớn rồi, vì Bố cao lêu đêu nên Tường Vi cũng cao quá khổ, nói tuổi mười ba không ai tin hết trơn.  Mẹ may cho áo dài màu hồng rất đẹp để mặc Tết nên ngày mùng một là Tường Vi mặc áo mới liền. Đứng trước gương soi, thấy mình lạ hẳn, như một người nào khác, tưởng tượng vậy thôi nhưng mình vẫn là mình mà. Chị mình cũng mặc áo dài màu xanh, tuy chị lớn tuổi hơn mình mà đâu có cao bằng mình. Chị chọc mình: Cao quá như vậy năm nay không ai lì xì cho Sóc hết nghe chưa"” Sóc là tên gọi ở nhà của em,  em đâu muốn ai biết mà chị cứ quen miệng gọi hoài. Sáng mùng một cùng đứng chải đầu, soi gương, hai chị em cùng thỏa thuận lời hứa là từ nay ra ngoài không ai được gọi tên ở nhà nữa hết, vì tụi mình lớn rồi! Cứ như vậy đi, nhưng mình biết cũng sẽ nhiều lúc lỡ miệng nói ra, nhưng khi đó hãy hay.

Đầu tiên, Bố Mẹ dẫn hai chị em đi chúc Tết mừng tuổi bà Nội ở nhà chú. Bà Nội hôm nay là đẹp nhứt, vì bà mặc áo dài gấm có nhiều hoa dệt nổi và đeo một tượng Phật bằng ngọc trắng. Bà ngồi ở cái ghế bành trông rất oai nghiêm nhưng ánh mắt bà vui và nụ cười của bà rất hiền, trên tay bà là cả một xấp phong bì đỏ rất dày. Các cô các chú và cháu chắt đứng bao quanh bà. Sau khi nhận những lời chúc Tết, bà  liền phát các phong bao đỏ lì xì cho mọi người. Kế tới là các cô chú phát bao lì xì cho con cháu với lời chúc Tết đứa nào cũng được vui chơi, chóng lớn. Người lớn thật buồn cười, cứ cầu cho con cháu ăn chơi khỏe mạnh, mà con nít hễ chơi một chút thì bị la!!! Hì hì, các bạn có cảm thấy như mình không ta"

Sáng mồng một gặp bà nội là Tường Vi đã thấy hên rồi. Trong nhà không khí cũng rất ấm cúng và Tết.  Hoa lan, hoa cúc, cành dào do bà nội mua chưng, rồi mứt bánh, giò chả, các món ăn ngày Tết bày ê hề…Nhưng không ăn được nhiều, Bố nói còn đi nhiều nơi nữa. Ngày mùng một Tết mà, ngày mà người lớn hễ gặp con nít là không quên bao đỏ lì xì. Ngày Tết, cái phong bao đỏ là đẹp quá chừng, phải không các bạn"

Đâu phải chỉ được nhiều phong bao đỏ, mà đi tới nhà nào cũng có đồ ăn thức uống thật ngon. Các bạn có cảm thấy hình như ngày Tết con nít được chú ý, được thương hơn, muốn đòi gì cũng được bố mẹ nuông chìu. Đó cũng nhờ mình chăm ngoan, học giỏi và biết làm hài lòng người lớn, Tường Vi nghĩ như vậy.

Không hiểu sao, cứ ngày Tết là Tường Vi thương bà nội nhiều nhất. Mỗi năm bà mỗi già. Mặc dù Tết tới bà Nội ăn mặc rất đẹp, cho nhiều bao lì xì, nhưng thấy bà nội không còn khỏe mạnh như xưa, Tường Vi muốn mình gần bà nội thật nhiều.

Năm nay, Tường Vi còn rủ được bà nội đi Hội Chợ Tết, trong đó có nhiều gian hàng từ báo Tết tới chưng bày các sản phẩm, các vật dụng cần thiết cho cuộc sống. Sau đó là tới ngồi coi văn nghệ lộ thiên, trên sân khấu thường trực có ca hát, thi trẻ em đẹp, thi quốc phục, các giải thưởng về học vấn, viết tiếng Việt… Em qua tuổi thi quốc phục rồi, mà nhìn những bạn nhỏ trong những quần áo  cổ truyền, em vẫn ao ước giá mình còn nhỏ, được mặc và dự thi như vậy….

Ngày mùng Một Tết sẽ qua mau lắm, nhưng năm mới vẫn còn. Tường Vi mong được đọc những bài viết tiếng Việt về những mơ ước của tuổi thơ, của mùa Xuân, của tình yêu cha mẹ, thầy cô, bạn bè gửi cho nhau trên trang thiếu nhi của chúng mình.

(Viết cho ngày Mồng một Tết Đinh Hợi)

Tường Vi Phạm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hòa Lan và Đan Mạch là hai quốc gia có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới, trong một nghiên cứu toàn cầu để xem quốc gia nào chuẩn bị tốt cho những công dân hưu trí của mình.
Theo một nghiên cứu của Credit Suisse, lần đầu tiên trong lịch sử, số triệu phú của Trung Cộng đã vượt qua số triệu phú của Hoa Kỳ.
Theo một báo của cơ quan an toàn giao thông của chính phủ công bố hôm 22/10, tỉ lệ tử vong do tai nạn xe cộ ở Mỹ giảm nhẹ trong năm 2018, và là trong hai năm liên tiếp.
Cộng đồng người nghèo ở Mỹ có thể phải gánh chịu nhiều hơn hậu quả của sự biến đổi khí hậu toàn cầu, bao gồm giá trị nhà giảm, giá bảo hiểm nhà sẽ tăng, nhà dễ bị đe dọa bởi lũ lụt.
Tin trên New York Time ngày 22/10: Từ 12/2017, hơn 1 triệu trẻ em trên toàn quốc mất đi bảo hiểm y tế từ các chương trình Medicaid và Children’s Health Insurance Program (CHIP), hai chương trình sức khỏe chính của liên bang và tiểu bang dành cho trẻ em thuộc các gia đình có thu nhập thấp.
Thị trường lao động hiện nay đang thay đổi chóng mặt, với “thủ phạm” chính là khoa học kỹ thuật. Chúng ta đang tiến đến một thời đại mà rồi đây robot và trí thông minh nhân tạo sẽ thay thế cho rất nhiều người lao động.
Vào ngày Thứ Hai 21/10, Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich đã cảnh báo trong chương trình “Fox News & Friends” là thực sự nguy hiểm khi chúng ta để thế hệ cháu của mình học tiếng Hoa.
The Hill đưa tin hôm 21/10: một số nhà ngoại giao ẩn danh cho biết tinh thần trong Bộ Ngoại Giao Hòa Kỳ đã rơi xuống mức thấp nhất trong thời đại tổng thống Trump.
Một thăm dò mới cho thấy đa số người dân Mỹ tin rằng Tu Chính Án Thứ Nhất nên được viết lại, và chấp nhận việc ngăn chận quyền tự do ngôn luận, cả tự do báo chí.
Hãy tưởng tượng một hệ thống y tế mà bác sĩ, y tá làm việc quá tải, kiệt sức, và họ làm việc như một zombie, không có tình thương với bệnh nhân; và nhiều người trong số họ phải tìm cách giảm căng thẳng bằng rượu bia, hoặc thậm chí là tự sát!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.