Hôm nay,  

Dân Đảo ‘khát’ Nước

09/06/200900:00:00(Xem: 6065)

DÂN ĐẢO ‘KHÁT’ NƯỚC

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển tỉnh Kiên Giang, miền Tây Nam phần, cư dân  quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang), đang "khát" nước ngọt. Các giếng đào, giếng khơi gần như cạn kiệt. Người dân phải vét từng lon một. Những năm mùa khô kéo dài, người dân chia lịch để vét nước. Nước chảy ra bao nhiêu, vét hết bấy nhiêu. Nước ít nên phải vét luôn cặn, cát rồi lắng lại để uống.  Các gia đình cử người đi "canh" nước, ngủ xếp hàng chờ đến lượt mình. Những mạch nước ngầm hiếm hoi vắt kiệt sức vẫn không thể cung cấp đủ nước ngọt cho người dân sử dụng. Báo Cần Thơ ghi nhận thực trạng này như sau.
Tại quần đảo Nam Du, ông Trần Văn Tuấn, 17 năm sinh sống trên Hòn Mấu, cho biết: "Nước ngọt trở thành nỗi ám ảnh. Có những đêm đang ngủ, tôi bỗng la thất thanh vì chiêm bao thấy có người lấy cắp thùng nước ngọt của mình vừa "mót" được! Nhờ trời, năm nay mưa sớm, giếng vẫn còn chút nước. Hạn chừng nửa tháng thì giếng cạn queo. Lại phải ngủ tại giếng chờ... vét nước!".


Liên tục nhiều cơn mưa đầu mùa năm nay không làm dịu được cơn khát. Cư dân trên quần đảo 21 hòn này chủ yếu trông chờ vào nguồn nước duy nhất tại Bãi Ngự ở Hòn Lớn (xã An Sơn, huyện Kiên Hải). Vị trí "đối sơn tích thủy" của khu vực này đã tạo ra nguồn nước ngọt quanh năm. Nhưng gần đây, nguồn nước này cũng không còn dồi dào nữa. Người dân ngay tại Hòn Lớn vẫn phải đổi nước với giá 15 ngàn đồng/thùng phuy 200 lít, 3 ngàn đồng/2can loại 20 lít. Qua tới Hòn Ngang, Hòn Mấu (xã Nam Du), giá nước tăng thêm 3 ngàn-5 ngàn đồng/phuy, 1 ngàn đồng/đôi tùy vị trí. Lúc khan hiếm, giá đổi nước lên đến 35 ngàn đồng, cao điểm là 65 ngàn đồng/  phuy nước. Người nghèo không mua được nước thì cầm can chờ ở cầu tàu trông chờ vào sự "hào phóng" của nhà tàu mang nước từ đất liền ra đảo để giải nhiệt cơn khát.
Nước ngọt trở thành "báu vật" của người dân đảo xa nên phải chắt chiu từng giọt. Bà Lưu Thị Phương, ở xã Nam Du, tâm sự: "Nước vo gạo được sử dụng rửa rau. Xả quần áo bằng nước biển rồi mới sử dụng nước ngọt xả lại để... rửa mặn. Tắm cứ như thoa nước lên người chứ chẳng dám xối nhiều. Tiết kiệm lắm thì mỗi người cũng phải sử dụng khoảng 150 ngàn-200 ngàn đồng tiền nước ngọt mỗi tháng. Lúc khan hiếm, giá cao, nước ngọt chỉ để uống và nấu ăn. Tắm biển rồi "rửa mặn" bằng một ít nước ngọt...".
Bạn,
Cũng theo báo Cần Thơ, hằng năm, người dân trên quần đảo Nam Du phải chịu "khát" nước ngọt ít nhất 3 tháng. Nhiều giếng khơi, giếng tự nhiên và một số giếng đào bị nhiễm mặn, nước lợ nhưng cũng được người dân tận dụng mang về dùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Vào ngày 24/07, Chánh án liên bang Timothy Kelly tuyên bố: chính quyền Trump được phép thực hành các hạn chế tị nạn tại biên giới, sau khi xem xét 1 số đơn kiện chống lại.
WASHINGTON - Vào ngày 23/07, Dân biểu Katie Porter (DC-California) chấm điểm F diễn giải hiến pháp của TT Trump.
WASHINGTON - TT Trump lại công kích 4 nữ dân biểu da màu tại 1 khách sạn trong vùng Washington D.C. chiều thứ Ba 23-7.
WASHINGTON - Khi mở đầu buổi điều trần của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào ngày 24/07, dân biểu Jerod Nadler, chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, nghiêm khắc phê bình hành vi của TT Trump trong tiến trình điều tra của đoàn Mueller.
WASHINGTON - Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện, dân biểu DC Adam Schiff, tuyên bố “Phúc trình Mueller kể chuyện về về vô số lừa dối.
WASHINGTON - Tại ủy ban Hạ Viện sáng 24-7, cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller minh định: phúc trình 22 tháng điều tra của ông không là giải quyết nghi vấn “toa rập”, vì đoàn điều tra của ông không là hợp pháp để làm việc này.
Pháo đài bay tàng hình B-21 có thể bay sớm vào tháng 12 năm 2021, theo phó tham mưu trưởng Không Quân Đại Tướng Stephen Wilson cho biết tại một sự kiện ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm 24 tháng 7 năm 2019.
Có tạo ra dự án mới thì sẽ có tiền và khi có tiền thì mới có cơ hội lấy tiền bỏ túi đó là tình trạng tồi tệ để dẫn tới hàng loạt “dự án ma” đã và đang xuất hiện tại  Việt Nam, theo báo Dân Trí cho biết hôm 24 tháng 7.
SALT LAKE CITY, Utah – Một thanh nữ 18 tuổi đã bị bắt sau khi cảnh sát nói rằng cô dùng dây nịt để đánh 2 đứa trẻ vị thành niên bà con, để lại nhiều dấu bầm thấy rõ trên cả hai đứa trẻ này, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC4 News cho biết hôm 24 tháng 7.
Một chương trình mới của tiểu bang biến năng lượng mặt trời thành hiện thực cho nhiều khách hàng của Southern California Edison hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.