Hôm nay,  

Dân Đảo ‘khát’ Nước

09/06/200900:00:00(Xem: 6181)

DÂN ĐẢO ‘KHÁT’ NƯỚC

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển tỉnh Kiên Giang, miền Tây Nam phần, cư dân  quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang), đang "khát" nước ngọt. Các giếng đào, giếng khơi gần như cạn kiệt. Người dân phải vét từng lon một. Những năm mùa khô kéo dài, người dân chia lịch để vét nước. Nước chảy ra bao nhiêu, vét hết bấy nhiêu. Nước ít nên phải vét luôn cặn, cát rồi lắng lại để uống.  Các gia đình cử người đi "canh" nước, ngủ xếp hàng chờ đến lượt mình. Những mạch nước ngầm hiếm hoi vắt kiệt sức vẫn không thể cung cấp đủ nước ngọt cho người dân sử dụng. Báo Cần Thơ ghi nhận thực trạng này như sau.
Tại quần đảo Nam Du, ông Trần Văn Tuấn, 17 năm sinh sống trên Hòn Mấu, cho biết: "Nước ngọt trở thành nỗi ám ảnh. Có những đêm đang ngủ, tôi bỗng la thất thanh vì chiêm bao thấy có người lấy cắp thùng nước ngọt của mình vừa "mót" được! Nhờ trời, năm nay mưa sớm, giếng vẫn còn chút nước. Hạn chừng nửa tháng thì giếng cạn queo. Lại phải ngủ tại giếng chờ... vét nước!".


Liên tục nhiều cơn mưa đầu mùa năm nay không làm dịu được cơn khát. Cư dân trên quần đảo 21 hòn này chủ yếu trông chờ vào nguồn nước duy nhất tại Bãi Ngự ở Hòn Lớn (xã An Sơn, huyện Kiên Hải). Vị trí "đối sơn tích thủy" của khu vực này đã tạo ra nguồn nước ngọt quanh năm. Nhưng gần đây, nguồn nước này cũng không còn dồi dào nữa. Người dân ngay tại Hòn Lớn vẫn phải đổi nước với giá 15 ngàn đồng/thùng phuy 200 lít, 3 ngàn đồng/2can loại 20 lít. Qua tới Hòn Ngang, Hòn Mấu (xã Nam Du), giá nước tăng thêm 3 ngàn-5 ngàn đồng/phuy, 1 ngàn đồng/đôi tùy vị trí. Lúc khan hiếm, giá đổi nước lên đến 35 ngàn đồng, cao điểm là 65 ngàn đồng/  phuy nước. Người nghèo không mua được nước thì cầm can chờ ở cầu tàu trông chờ vào sự "hào phóng" của nhà tàu mang nước từ đất liền ra đảo để giải nhiệt cơn khát.
Nước ngọt trở thành "báu vật" của người dân đảo xa nên phải chắt chiu từng giọt. Bà Lưu Thị Phương, ở xã Nam Du, tâm sự: "Nước vo gạo được sử dụng rửa rau. Xả quần áo bằng nước biển rồi mới sử dụng nước ngọt xả lại để... rửa mặn. Tắm cứ như thoa nước lên người chứ chẳng dám xối nhiều. Tiết kiệm lắm thì mỗi người cũng phải sử dụng khoảng 150 ngàn-200 ngàn đồng tiền nước ngọt mỗi tháng. Lúc khan hiếm, giá cao, nước ngọt chỉ để uống và nấu ăn. Tắm biển rồi "rửa mặn" bằng một ít nước ngọt...".
Bạn,
Cũng theo báo Cần Thơ, hằng năm, người dân trên quần đảo Nam Du phải chịu "khát" nước ngọt ít nhất 3 tháng. Nhiều giếng khơi, giếng tự nhiên và một số giếng đào bị nhiễm mặn, nước lợ nhưng cũng được người dân tận dụng mang về dùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW YORK - Trong lúc tìm kiếm công nhân có chuyên môn cao, hãng dịch vụ mạng bán lẻ Amazon quyết định tự huấn luyện.
MIAMI - Trung tâm báo bão quốc gia (NHC) cho hay: bão nhiệt đới Barry đang tăng sức mạnh tại Vịnh Mexico, có thể đổ bộ trong ngày Thứ Sáu 12/07 hay sáng Thứ Bảy.
WASHINGTON - Đội tuyển túc cầu nữ Hoa Kỳ được 25 nữ nghị sĩ mời họp để cùng thảo luận các thách thức đối đầu phụ nữ trong và ngoài sân cỏ, gồm cuộc tranh đấu về bình đẳng lương.
WASHINGTON - Vào ngày 12 tháng 17, Bộ Trưởng Lao Động của nội các Trump từ chức vì tai tiếng có liên quan với tỉ phú Epstein bị truy tố về tội mua dâm với hàng chục vị thành niên.
WASHINGTON - 1.4 tỉ MK là chi phí dàn xếp lớn nhất liên quan với đại dịch nghiện thuôc giảm đau được xử dụng như ma túy tại Hoa Kỳ.
Ủy Ban Thương Mại Liên Bang Hoa Kỳ (USFTC) đã đồng ý kết thúc cuộc điều tra mới nhất nhắm vào các vấn đề cá nhân của Facebook với tiền trả 5 tỉ đô la.
BIỂN ĐÔNG - Tàu duyên phòng của Trung Cộng và Việt Nam nhóm ngó lẫn nhau 2 bên đảo tranh chấp Vanguard Bank tại Hoàng Sa thuộc Biển Đông từ 1 tuần qua khi tàu khảo sát Haiyang Dizhi đến trong vùng. 2 tàu Trung Cộng và 4 tàu Vietnam, cùng trang bị hùng hậu đang tuần tiễu trong vùng.
Với khí hậu quanh năm mát mẻ, cảnh quan thơ mộng với muôn loài hoa khoe sắc màu tươi thắm, từ lâu Đà Lạt đã thu hút rất đông đảo du khách trong nước, ngoài nước lên tham quan, nghỉ dưỡng.
Theo các tài liệu lịch sử, thành Gia Định (còn gọi thành Phụng hay thành Sài Gòn) mà vua Gia Long và Minh Mạng cho xây dựng đã bị phá hủy hoàn toàn năm 1959. Tuy nhiên lại có thông tin cho rằng một cổng của thành Gia Định xưa vẫn còn tồn tại ở Q.Bình Thạnh, TP. Sài Gòn ngày nay, theo Thanh Niên online (TNO).
Mỹ đã bắt đầu thực hiện dự án 5 năm trị giá 21.78 triệu đô la để giúp chính quyền CSVN “thực hiện tốt các cam kết tạo thuận lợi về thương mại cho doanh nghiệp trong và ngoài nước,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 12 tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.