Hôm nay,  

Dân Đảo ‘khát’ Nước

09/06/200900:00:00(Xem: 7259)

DÂN ĐẢO ‘KHÁT’ NƯỚC

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển tỉnh Kiên Giang, miền Tây Nam phần, cư dân  quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang), đang "khát" nước ngọt. Các giếng đào, giếng khơi gần như cạn kiệt. Người dân phải vét từng lon một. Những năm mùa khô kéo dài, người dân chia lịch để vét nước. Nước chảy ra bao nhiêu, vét hết bấy nhiêu. Nước ít nên phải vét luôn cặn, cát rồi lắng lại để uống.  Các gia đình cử người đi "canh" nước, ngủ xếp hàng chờ đến lượt mình. Những mạch nước ngầm hiếm hoi vắt kiệt sức vẫn không thể cung cấp đủ nước ngọt cho người dân sử dụng. Báo Cần Thơ ghi nhận thực trạng này như sau.
Tại quần đảo Nam Du, ông Trần Văn Tuấn, 17 năm sinh sống trên Hòn Mấu, cho biết: "Nước ngọt trở thành nỗi ám ảnh. Có những đêm đang ngủ, tôi bỗng la thất thanh vì chiêm bao thấy có người lấy cắp thùng nước ngọt của mình vừa "mót" được! Nhờ trời, năm nay mưa sớm, giếng vẫn còn chút nước. Hạn chừng nửa tháng thì giếng cạn queo. Lại phải ngủ tại giếng chờ... vét nước!".


Liên tục nhiều cơn mưa đầu mùa năm nay không làm dịu được cơn khát. Cư dân trên quần đảo 21 hòn này chủ yếu trông chờ vào nguồn nước duy nhất tại Bãi Ngự ở Hòn Lớn (xã An Sơn, huyện Kiên Hải). Vị trí "đối sơn tích thủy" của khu vực này đã tạo ra nguồn nước ngọt quanh năm. Nhưng gần đây, nguồn nước này cũng không còn dồi dào nữa. Người dân ngay tại Hòn Lớn vẫn phải đổi nước với giá 15 ngàn đồng/thùng phuy 200 lít, 3 ngàn đồng/2can loại 20 lít. Qua tới Hòn Ngang, Hòn Mấu (xã Nam Du), giá nước tăng thêm 3 ngàn-5 ngàn đồng/phuy, 1 ngàn đồng/đôi tùy vị trí. Lúc khan hiếm, giá đổi nước lên đến 35 ngàn đồng, cao điểm là 65 ngàn đồng/  phuy nước. Người nghèo không mua được nước thì cầm can chờ ở cầu tàu trông chờ vào sự "hào phóng" của nhà tàu mang nước từ đất liền ra đảo để giải nhiệt cơn khát.
Nước ngọt trở thành "báu vật" của người dân đảo xa nên phải chắt chiu từng giọt. Bà Lưu Thị Phương, ở xã Nam Du, tâm sự: "Nước vo gạo được sử dụng rửa rau. Xả quần áo bằng nước biển rồi mới sử dụng nước ngọt xả lại để... rửa mặn. Tắm cứ như thoa nước lên người chứ chẳng dám xối nhiều. Tiết kiệm lắm thì mỗi người cũng phải sử dụng khoảng 150 ngàn-200 ngàn đồng tiền nước ngọt mỗi tháng. Lúc khan hiếm, giá cao, nước ngọt chỉ để uống và nấu ăn. Tắm biển rồi "rửa mặn" bằng một ít nước ngọt...".
Bạn,
Cũng theo báo Cần Thơ, hằng năm, người dân trên quần đảo Nam Du phải chịu "khát" nước ngọt ít nhất 3 tháng. Nhiều giếng khơi, giếng tự nhiên và một số giếng đào bị nhiễm mặn, nước lợ nhưng cũng được người dân tận dụng mang về dùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp William Barr muốn nói gì khi điều trần tại Capitol Hill rằng ban vận động tranh cử TT năm 2016 của ứng viên Trump bị theo dõi, là nghi vấn của cựu giám đốc FBI James Comey nêu lên tại 1 buổi họp
WASHINGTON - Tòa liên bang quyết định phạt bằng án quản chế 36 tháng với nghi can là nhà vận động hành lang Samuel Patten vì đã chuyển 50,000 MK của ngoại kiều vào ủy ban tổ chức lễ tuyên thệ của TT Trump.
WASHINGTON - Tuy có tin TT Trump muốn tái tục chính sách tách rời trẻ em của gia đình di dân vượt biên tại biên giới, PTT Mike Pence xác nhận với CNN “không có dự định như thế”.
HANOI -- Có vẻ như nhà nước tin rằng hòa hợp hòa giải giữa người Việt với nhau sẽ có thể thực hiện qua Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương? Tờ Thời Báo Tài Chính ghi nhận tình hình: Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu năm 2019 diễn ra ở 3 châu lục...
HANOI -- Thế là nhà nước Hà Nội phải lên tiếng về vụ thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình sau khi nhiều thông tấn nói rằng tòa quốc tế phạt chính phủ CSVN phải bồi thường Việt kiều này nhiều chục triệu đôla, vì mấy thập niên trước đã cướp sạch tài sản người họ Trịnh này.
Mai này, nếu thế giới không "Chết dưới tay Trung quốc" thì chắc sẽ khó tránh khỏi mang nhãn hiệu Trung quốc "Made in China"!
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Khi quý vị trở thành một chủ tiệm, cần phải ý thức những trách nhiệm sau: Hỏi: Tôi Có Cần Xin Giấy Phép Mới Nếu Tôi Mở Một Salon Đang Hoạt Động Không? Đáp: Cần, giấy phép tiệm phải có tên và chi tiết của người chủ hiện tại.
Muốn dùng dầu trong cách chăm sóc sắc đẹp theo lối tự nhiên, bạn cần phải “yêu” dầu. Nhiều người cho rằng dùng dầu gây cảm giác nhờn nhớt, khó chịu. Thật ra những loại dầu tốt rất mau chóng thẩm thấu vào da, để lại mùi hương và sự mềm mại, mịn mướt trên làn da, hay mái tóc. Dầu lại dễ mua, giá rẻ, không kèm theo những hóa chất và đặc biệt có kết quả. Những loại dầu thường dùng trong việc chăm sóc da và tóc là dầu hạnh nhân, dầu olive, dầu dừa, dầu hạt nho, dầu jojoba, dầu mè, mang hiệu quả rất tốt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.