Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

14/11/200900:00:00(Xem: 3546)

Tin Ngắn Thế Giới
2 Hãng Hàng Không Châu Âu Sáp Nhập

Hãng hàng không British Airways của Anh và hàng Iberia của Tây Ban Nha đã đạt thỏa hiệp sáp nhập để trở thành một trong các hàng không lớn nhất Châu Âu. Hãng hàng không mới sẽ có 419 phi cơ và sẽ bay tới 205 nơi đến, sau khi sáp nhập để chịu đựng các thách thức vì khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Hai hãng hàng không đều giữ tên cũ và giữ các di sản riêng, trong khi sự sáp nhập sẽ làm tăng vốn cổ phần trên thị trường chứng khoán cho hãng mới, dự kiến trung bình chở 60 triệu hành khách mỗi năm.


++++

Thầy Trụ Trì Thiếu Lâm Trúng Phi Tiêu

Trang web của Chùa Thiếu Lâm đã bị tin tặc tấn công, dán lên ngay trang chính sáng Thứ Tư một Lá Thư Sám Hối ký tên Thượng Tọa Shi Yongxin, trụ trì Thiếu Lâm Tự, trong đó viết, “Tôi xin sám hối vì đã đánh đổi sự tĩnh lặng của Chùa Thiếu Lâm và Phật Giáo Linh Thánh để đổi lấy danh tiếng cho Thiếu Lâm Tự và cho bản thân của tôi.” Thư nói là Thầy Shi sám hối vì đã đổi 1,000 năm di sản Thiền tông và Võ Học Thiếu Lâm để làm cho Thầy nổi tiếng 10 năm qua. Ban điều hành mạng đã đóng trang web để cảnh sát điều tra. Thầy shi lên chức Trụ Trì Thiếu Lâm Tự khi mới 22 tuổi, và là một vị sư tốt nghiệp văn bằng MBA (Cao học Kinh Doanh). Thầy đã tổ chức thi đấu quốc tế “Kung Fu Star” năm 2006 ở chùa, bị tố là có riêng một xe SUV do tài xế lái, mặc bộ áo tràng lụa trị giá 160,000-yuan (23,400 Mỹ Kim).

++++

Tuyết Đổ Dày Đặc Tq, Nhiều Tai Nạn

Tuyết rơi daỳ đặc nhiều nơi phía bắc Trung  Quốc, làm sụp đổ nhiều mái nhà, mái trường, trạm xăng, gây tai nạn chết người. Hàng chục ngàn người bị kẹt ở các phi trường, xa lộ... Vaiø nơi ở tỉnh Hồ Bắc bị cho là tuyết rơi tệ haị nhất trong nửa thế kỷ.  Có 3 trẻ em chết, 28 bị thương khi nhà ăn của một trường tiểu học ở thị trấn Handan bị sụp vì tuyết đè nặng đêm Thứ Tư. Nhiều tai nạn chết người vì xe trượt mặt đường tuyết đổ ở thủ phủ tỉnh Shijiazhuang.

++++

Họp Cứu Đói Chỉ Vô Ích
Rome, Nov 13 (AFP) -- Các hội nhân đạo ActionAid và Oxfam đã cảnh cáo rằng hội nghị thượng đỉnh về an toàn lương thực tuần tới của LHQ có thể sẽ là “mất thì giờ thôi,” trong khi kêu gọi rằng cần góp taì nguyên mới để cứu đói thế giới.
Hội nghị 3 ngày “có thể sẽ chỉ làm mất thì giờ và tiền bạc nếu các lãnh tụ thế giới không can thiệp ngay bây giờ để cứu vãn,” theo bản văn ký tên chung cuả 2 hội đưa ra.
Bản văn viết là các chính phủ đang gặp cơ nguy làm mất cơ hội lớn để cứu 1 tỉ người đang đói.
Bản văn nói là bản tuyên ngôn sơ thảo hiện đang lưu hành trước cho hội nghị chỉ là lập lại các ngôn từ cũ, không thấy đề ra  tài nguyên mới nào, và “bất hạnh là, dân nghèo không thể ăn lời hứa được.”

++++

Đức Thêm 120 Lính

BERLIN, Nov. 13 (Xinhua) --Đức sẽ gửi thêm 120 quân tác chiến tới vùng Kunduz ở phía bắc Afghanistan, vì loạn quân tăng cường quậy phá nơi này, theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg nói hôm Thứ Sáu.
Bộ Trưởng loan báo như thế trong khi viếng thăm quân Đức tại Kunduz, nơi quân lực Đức tham chiến trong chiến dịch lớn nhất kể từ Thế Chiến 2.
Guttenberg nóí với thông tấn Đức DPA rằng tình hình chưa sáng sủa, và quân tăng viện sẽ tới từ giữa tháng 1-2010.
Quốc Hội Đức sẽ bỏ phiếu về quyết định naỳ vào ngày 13-12-2009.
Hiện thời Đức có 450 lính đã đóng ở Kunduz, thêm vào số 1,000 chiến binh trong các Toán Tái Thiết, chuyên trợ giúp nhân đaọ cho dân Afghanistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.