Hôm nay,  

Thế Giới

09/03/201000:00:00(Xem: 62308)

THẾ GIỚI:
Iraq: Liên Minh Thủ Tướng Dẫn Đầu Phiếu Bầu Quốc Hội

BAGHDAD  -     Các ước lượng sơ khởi tiên đoán liên minh chính trị của Thủ Tuớng tại chức dẫn đầu số phiếu bầu QH ngày chủ nhật - ủy ban tuyển cử loan báo kết quả kiểm phiếu có thể đuợc biết vào ngày Thứ Năm 11-3.
Nhưng viên chức của liên minh Pháp Trị của Thủ Tướng al-Maliki, ông Abbas al-Bayati, nói : liên minh thắng thế tại thủ đô và miền nam, là nơi tập trung cử tri theo hệ phái Shites. Tướng Ray Odierno, tổng chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ, mô tả cuộc bầu cử QH Iraq là 1 dấu ấn quan trọng trong tiến trình giải kết của Hoa Kỳ - ông cho hay quân số Hoa Kỳ hiện tại gồm 96,000 binh sĩ lưu lại cho đến hết Tháng 5 trưóc khi giảm quân để giữ lại khoảng 50,000 quân không tác chiến vào thời điểm đầu Tháng 9, theo kế hoạch của chính phủ Obama dự kiến chỉ tiêu rút hết trong năm 2011.
Tướng Odierno nói : trừ phi có biến cố lớn, sẽ không có gì thay đổi.
Cử tri Iraq đi bầu đông đảo, bất chấp mưu toan phá hoại của quân nổi dậy gây thiệt mạng 36 người. 1 ủy viên của ủy ban tuyển cử ước lượng tỉ lệ cử tri đi bầu là giữa 55% và 60%.
Tỉ lệ này không bằng cuộc bầu cử QH năm 2005, nhưng hơn cuộc bầu cử HĐ Tỉnh hồi Tháng 2. Phát ngôn viên của liên minh Pháp Trị loan báo sẵn sàng thương lượng với các đảng để tổ chức chính phủ mới - ông này tiên đoán liên minh sẽ chiếm 100 ghế tại QH 325 người.
Giới phân tích nhận thấy phe Sunni có thể hậu thuẫn liên minh của cựu Thủ Tướng Allawi. Ông Allawi là chính khách đả kích chính quyền al-Maliki không tích cực hoà giải. Mặt khác, đảng có hậu thuẫn của Iran là HĐ Tối Cao Hồi Giáo (SIIC), 1 phần trong liên minh rộng lớn của phe Shites đuợc biết với danh xưng Liên Minh Quốc Dân (INA), có vẻ yếu thế - 1 viên chức ẩn danh của INA tiên đoán thắng 95 đến 100 ghế dân biểu, và nói : INA chưa thể quyết định điều gì trước ngày có kết quả bầu cử chính thức.

++++

Lý Lịch Của Công Dân Mỹ Bị Bắt Ở Pakistan Chưa Rõ

ISLAMABAD  -      1 đội viên al-Qaea là công dân Mỹ bị bắt trong chiến dịch hành quân cảnh sát tại thành phố Karachi của Pakistan.
Các viên chức sở tại xác nhận nghi can này là Abu Yahya Majadin Adam, nhưng không cho biết lý lịch và vai trò của y trong hàng ngũ al-Qaeda.
Tên này gần giống tên của phát ngôn viên al-Waeda là công dân Hoa Kỳ Adam Gadhan - theo 1 viên chức tình báo yêu cầu ẩn danh, đã phân biệt đuợc Abu Yahya không là Adam Gadhan, và nghi can mới sa luới tỏ ra hãnh diện là đội viên của al-Qaeda.
Phát ngôn viên toà ĐS Hoa Kỳ nói chưa đuợc báo tin về 1 công dân Hoa Kỳ bị bắt. Tại thủ đô Islamabad, bộ trưởng nội vụ Rehman Malik chỉ xác nhận vài ngoại kiều bị bắt trong mấy ngày gần đây.

++++

Nhiều Du Kích Afghanistan Về Hồi Chánh; Hội Nghị Hoà Giải Afghanistan Họp 1400 Bô Lão Sẽ Họp Từ Ngày 29-4

KABUL  -     Loạn quân đánh bom 1 công thự và cố thủ tại 1 ngôi nhà gần bên, bắn ra cảnh sát và binh sĩ Hoa Kỳ - quyền cảnh sát trưởng của tỉnh Khost, miền đông Afghanistan, báo tin quân bạn không tổn thất, vì Taleban nhầm toà nhà bỏ trôáng là đồn cảnh sát ở sát vách. Các tay súng đang bị bao vây, và lực lượng Hoa Kỳ đã kéo tới trợ chiến.
Tại vùng đông bắc, Taleban kiểm soát 5, 6 làng thuộc tỉnh Baghlan từ hôm Thứ Hai, sau 2 ngày giao tranh với 1 nhóm Hồi Giáo vũ trang khác là Hezb-e-Islami sau khi đối phương rút lui và quy phục quân đội chính phủ có mặt gần đó. 2 phe mất khoảng 50 tay súng.
Hezb-e-Islami chịïu quyền lãnh đạo của Gulbuddin Hekmatyar, sứ quân vùng có ý định hưởng ứng tiến trình hoà giải của chính quyền Kabul. 1 đội viên Hezb-e-Islami tiết lộ : các đồng ngũ của anh muốn theo chính quyền đánh lại Taleban. Chính phủ Karzai không kiểm soát đuợc bao nhiêu tỉnh Baghlan. 1 nhóm Hezb-e-Islami quân số lớn hơn đang trên đường về quy phục. Thực ra, sứ quân Hekmatyar đã dăm phen trở cờ, lần này định hồi chánh cũng không chắc là chiến lược sau cùng.
Mặt khác, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã trở lại Afghanistan trong 1 chuyến thị sát từ rạng sáng Thứ Hai - ông Gates nói việc tái chiếm căn cứ địa Marjah là 1 sự kiện gây phấn khởi, nhưng không ám chỉ rằng đó là điểm chuyển hướng của chiến sự. Tướng Stanley McChrystal tuyên bố : trận đánh chiếm Marjah có thể diễn ra nhanh hơn, nhưng tổn thất của thường dân là điều không chấp nhận đuợc. Theo lời ông, cuộc tái chiếm Marjah có thể kết thúc sau 1 đêm, nhưng trên thực tế đã kéo dài 3 tuần lễ là vì thế, với 19 thường dân tử thuơng, không cao hơn.
Phóng viên cho hay trận đánh Marjah là cuộc diễn tập chuẩn bị chiến dịch bình định Kandahar. Tướng NATO tiết lộ : chiến dịch Kandahar sẽ bắt đầu trong vài tháng tới, sau 1 thời gian chuẩn bị, có thể sẵn sàng vào đầu muà Hè. Tướng McChrystal nói "Kandahar lớn hơn nhiều, và thực tế là phức tạp hơn".
Theo tin mới nhận, chính quyền Karzai đang chuẩn bị hội nghị hoà giải kéo dài 3 ngày - việc đưa các thủ lãnh Taleban tới bàn đàm phán là khó và phong trào nổi dậy đã khẳng định không thương lượng trươc khi quân ngoại nhập ra đi.
Bộ trưởng giáo dục Farooq Wardak báo cáo QH hôm Thứ Hai rằng hội nghị hoà giải họp 1400 bô lão sẽ bắt đầu họp ngày 29-4, duới quyền chủ tọa của TT Karzai. Tại cuộc họp báo cùng ngày Thứ Hai, có mặt bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates, TT Karzai tuyên bố "Mục tiêu của hội nghị ấy là đề ra các hướng dẫn để dân chúng tiến tới hội nhập và hoà giải, đồng thời hoạch định chương trình tham khảo dân ý".

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Phát biểu sau chuyến thị sát vùng cháy rừng tại California, bộ trưởng nội vụ Ryan Zinke nói: giới hoạt động bảo vệ môi trường thiên nhiên ngăn trở các hoạt động kiểm lâm có ý nghĩa phòng hỏa tại đám cháy gọi là “Camp fire” ở hướng bắc Sacramento”.
CHICAGO - Hơn 10 ngày sau khi Hội Súng (NRA) đả kích các bác sĩ chống bạo động súng là “tự thấy mình quan trọng”, nên biết vị trí của mình là đâu, súng nổ gần bệnh viện tại thành phố Chicago để lại 4 xác chết.
WASHINGTON - Ái nữ của TT dùng trương mục e-mail riêng tư trong việc công. Báo Washington Post đưa tin: trong năm qua, Ivanka Trump phóng hàng trăm e-mail về công vụ tới các phụ tá TT, bộ trưởng, và các phụ tá của cô.
WASHINGTON - Chúng ta đang sống ở cuối năm 2018, bầu cử giữa kỳ đã qua, và dường như đảng CH chỉ mới nhận ra nan đề của họ là phụ nữ - “làn sóng xanh” nổi lên bằng sự thúc đẩy của các tổ chức phụ nữ và ứng viên phụ nữ tranh cử QH.
ATLANTA - Ứng viên DC tranh cử ghế thống đốc của tiểu bang Georgia tuyên bố tối Thứ Hai “Cuộc bầu cử này là không tự do, cũng không công bằng.”
WASHINGTON - Gần 50% cử tri theo đảng DC không muốn cho dân biểu Nancy Pelosi trở lại ngôi vị chủ tịch Hạ Viện.
WASHINGTON - Trong các trò chuyện riêng tư, TT Trump tỏ ý quan ngại về an toàn trong các chuyến đi thăm hỏi lính tiền tuyến tại các chiến trường Afghanistan hay Iraq.
Trong chuyến thăm viếng Việt Nam của Tổng Thống Ấn Độ Ram Nath Kovind để siết chặt quan hệ 2 nước, Ấn Độ đã tặng cho VN gói tín dụng trị giá 100 triệu đô la để đóng tàu tuần tra chạy nhanh cho hải giám Việt Nam, theo bản tin hôm Thứ Ba của báo Dân Trí.
Tình hình nhân quyền trong chế độ CSVN vẫn không có gì tiến bộ, khi tòa án CSVN sắp xử nhà bất đồng chính kiến Huỳnh Thục  Vi và công an CSVN đàn áp các tu sĩ GHPGVNTN và Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Huế, theo bản tin hôm 20 tháng 11 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng, khi Mỹ sắp đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến khác vào Biển Đông để tỏ rõ thái độ chống lại Trung Cộng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 20 tháng 11.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.