Hôm nay,  

Cải Cách Y Tế

25/03/201000:00:00(Xem: 11592)

Cải Cách Y Tế

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Sau khi Hạ viện Mỹ biểu quyết chấp thuận dự luật canh cải về bảo hiểm y tế với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, dự luật đã được gửi đến Bạch Ốc. Sáng Thứ ba tuần này Tổng Thống Obama ký thành luật trong một  buổi lễ rất long trọng. Đây là một thắng lợi của đảng Dân Chủ sau nhiều cuộc tranh cãi gay go, đầy sát phạt từ nhiều tháng trước. Về việc canh cải hệ thống bảo hiểm Y tế, từ mấy chục năm qua, một số các vị Tổng Thống thuộc đảng Dân Chủ đã có ý định thực hiện nhưng thất bại. TT Kennedy năm xưa đã định làm nhưng ông bị ám sát năm 1963 nên kế hoạch bị bỏ. Đến thời TT Clinton giữ 2 nhiệm kỳ 8 năm định thực hiện sự cải cách đó,nhưng cũng không thành. Đến nay TT Obama trong nhiệm kỳ 4 năm đầu tiên của ông, dự luật Canh cải Y tế đã được thông qua, đảng Dân Chủ coi đó là một cuộc bỏ thăm tạo lịch sử.
Tuy nhiên có câu hỏi đặt ra là đảng Dân Chủ nắm đa số lớn tại Hạ Viện sau cuộc bầu cử năm 2008, vậy tại sao chỉ có 219 phiếu thuận và có đến 212 phiếu chống" Dĩ nhiên trong số những người chống có cả 34 Dân biểu đảng Dân chủ, cộng thêm với toàn bộ số phiếu của 178 Dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa. Sự kiện này liên quan đến hệ thống bầu cử tại Mỹ. Trước hết việc bầu cử Tổng Thống là do tất cả các tiểu bang Mỹ bỏ thăm lựa chọn. Đến cuộc bầu cử Quốc hội là do mỗi tiểu bang lựa chọn. Bầu Thượng viện 6 năm một lần, còn bầu Hạ viện, 2 năm một lần. Như vậy đến tháng 11 năm nay sẽ có cuộc bầu Hạ viện. Thành ra các vị dân biểu ở bất cứ tiểu bang nào cũng lo ngại về số phận của mình nếu ra tái ứng cử vào cuối năm nay.
Ở các tiểu bang hoàn cảnh chính trị mỗi nơi một khác. Có những bang theo truyền thống ủng hộ đảng Cộng Hòa và có những bang vẫn ủng hộ đảng Dân chủ. Trong cuộc tranh cử sắp tới đảng Cộng Hòa tất nhiên phải dùng mọi cách để chiếm lại đa số tại Hạ Viện và đa số này sẽ ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng Thống vào năm 2012. Nếu đảng Cộng Hoà chiếm đa số tại Quốc hội chưa chắc Obama có thể giữ được thêm một nhiệm kỳ nữa.
Chi phí cải cách Bảo hiểm Y tế trong tương lai sẽ chiếm đến 1 phần 6 của kinh tế Mỹ nên đã kích động những người Cộng Hòa bảo thủ dốc toàn lực  tấn công cải cách bảo hiểm Y tế, bất chấp cải cách như vậy là đúng hay sai trên thực tế. Chẳng hạn như trong các cuộc biểu tình, một số tổ chức cộng đồng của đảng này đã la lớn những khẩu hiệu như gọi đảng Dân Chủ dưới sự lãnh đạo của Obama là theo "xã hội chủ nghĩa" của Cộng sản hay, tố cáo Dân Chủ là những kẻ ủng hộ "phá thai" tức là "giết trẻ em".
Trong phe chống đối cải cách Bảo hiểm Y tế, người lên tiếng đả kích dữ dội nhất là Thượng nghị sĩ John McCain. Ông này đã ra ứng cử Tổng Thống năm 2008 và thua Barack Obama. Ông nói bên ngoài thủ đô dân chúng Mỹ rất tức giận. Họ không thích cải cách bảo hiểm Y tế và đòi phải bỏ kế hoạch đó. McCain là người của đảng Cộng hòa, lúc sơ khởi ra tranh cử đã quyết liệt bênh vực quyền lợi của tiểu bang nhà là Arizona. Bây giờ ông nói đảng Cộng Hòa sẽ "thách thức ở bất cứ nơi nào" và sẽ có sự "báo thù" trong các cuộc bỏ thăm ở Quốc hội.


Hồi tháng 11 năm ngoái đạo luật cải tổ bảo hiểm Y tế của đảng Dân chủ tại Hạ viện đã đuợc thông qua với số thăm 220-215. Nhưng năm nay các nhà lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện đã khôn khéo gói khoản dự chi cải cách Y tế vào một cái bọc chung là Dự chi Ngân sách quốc gia mà theo luật là do Hạ viện quyết định khỏi cần qua Thượng viện nên có thể gửi thẳng đến Tổng Thống để ký thành luật và thi hành. Hôm chủ nhật vừa qua ngay sau khi chấp thuận dự luật cải cách Bảo hiểm Y tế, Hạ viện dưới quyền của bà Chủ tịch Pelosi đã đưa ra thêm một dự luật nữa gọi là "luật chấn chỉnh" để đưa ra Thượng viện biểu quyết. Sự chấn chỉnh này nhằm vào vấn đề phá thai. Nội dung là giữ nguyên đạo luật sẵn có từ trước theo đó liên bang cấm tài trợ các cuộc phá thai, ngoại trừ trường hợp bị hãm hiếp, bị thông dâm bởi người trong gia đình hoặc sự phá thai có thể làm nguy đến tính mệnh người có thai. Đây cũng là một sự dung hòa của Dân Chủ để phá tan những thủ đoạn vu khống của phe Bảo thủ.
Vào lúc này người ta có thể xét đến những chi tiết của dự luật "Cải cách Y tế" do Hạ viện đã thông qua ngày chủ nhật vừa qua. Trước hết là 3 tháng sau khi được Tổng Thống ban hành, sẽ cấp bảo hiểm cho những người trước đây không có bảo hiểm. Và 6 tháng sau, cấm những hãng bảo hiểm không được từ chối bán bảo hiểm cho những người mà các hãng đó trước đây đã từ chối bảo hiểm cho những người đang lâm bệnh, hoặc đã không chịu bảo hiểm cho các trẻ em vì các điều kiện đã sẵn có trước đó, hoặc đã cưỡng ép người thụ hưởng phải mua bảo hiểm suốt đời. Ngoài ra theo đạo luật mới, các hãng bảo hiểm phải cho phép những đứa con được có bảo hiểm chung với cha mẹ chúng cho đến năm 26 tuổi. Cũng theo đạo luật mới thông qua, trong vòng một năm sẽ bớt 250 đô-la lệ phí bảo hiểm cho những người được hưởng quyền mua thuốc theo toa bác sĩ của Medicare.
Từ tháng 1 năm 2011, yêu cầu những kế hoạch thị trường cá nhân hay các nhóm phải đóng 80% tiền chi phí bảo hiểm (premium) cho các dịch vụ y tế. Các nhóm lớn có thể phải đóng 85%. Năm 2013, gia tăng thuế Medicare về lợi nhuận cổ phần và những lợi tức khác của những cá nhân độc thân có lợi tức hơn 200,000 đô hay người có gia đình có lợi tức hơn 250,000 đô. Năm 2014,cung cấp tài trợ cho các gia đình nghèo ở 400% mức nghèo khổ (tức khoảng 88,000 đô-la một năm) cho các gia đình nghèo có 4 người. Đồng thời chính phủ yêu cầu phần lớn các chủ nhân hãng xưởng phải mua bảo hiểm Y tế cho công nhân viên nếu không sẽ bị phạt. Năm 2018, chính phủ sẽ đánh thêm 40% thuế về những hợp đồng bảo hiểm ở trên mức bình thường. Đến năm 2019, bảo hiểm y tế sẽ mở rộng thêm cho khoảng 32 triệu người.
Tóm lại việc thi hành hoàn toàn đầy đủ đạo luật mới về Bảo hiểm Y tế sẽ kéo dài đến khoảng 9 năm. Điều đó có nghĩa là các vụ chi về cải cách Y tế không gây tổn phí lớn lao trong những năm tới, ít ra phải qua kỳ bầu cử vào cuối năm nay. Theo Ủy ban Ngân sách Quốc hội sự thâm thủng ngân sách quốc gia sẽ giảm 138 tỷ đô-la.
Chúng tôi thiết nghĩ các chi phí về Y tế ở Mỹ là cao nhất so với các nước Tây phương tiên tiến và giầu có như ở Âu châu và Gia Nã Đại ở Bắc Mỹ. Sự tốn kém đó là do các nhà thầu bảo hiểm làm trung gian giữa chính quyền và dân chúng đã kiếm quá nhiều tiền. Trong một nước tư bản lớn như nước Mỹ, các đại công ty hay tổ hợp kiếm được nhiều tiền là tốt chớ không phải xấu, vì nó tạo sự cạnh tranh tăng thêm mức cường thịnh của nước Mỹ. Nó chỉ xấu khi có sự quá tham quá lạm trong tiến trình làm giầu.

Pleiku, đọc theo tiếng Việt là Pờ-lây-cu, là thành phố lớn nhất của tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Việt Nam. Cái tên thân yêu Pleiku đã có thời Pháp thuộc, theo từ điển mở, "Plơi" tiếng Jarai nghĩa là "làng".
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
Dù Chủ Tịch Huawei Lương Hoa, tập đoàn viễn thông lớn nhứt Trung Cộng, nhứt nhì thế giới đã tuyên hứa Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không gián điệp' với chính phủ các nước, trong một cuộc họp tại London.
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.