Hôm nay,  

Cải Cách Y Tế

25/03/201000:00:00(Xem: 11783)

Cải Cách Y Tế

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Sau khi Hạ viện Mỹ biểu quyết chấp thuận dự luật canh cải về bảo hiểm y tế với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, dự luật đã được gửi đến Bạch Ốc. Sáng Thứ ba tuần này Tổng Thống Obama ký thành luật trong một  buổi lễ rất long trọng. Đây là một thắng lợi của đảng Dân Chủ sau nhiều cuộc tranh cãi gay go, đầy sát phạt từ nhiều tháng trước. Về việc canh cải hệ thống bảo hiểm Y tế, từ mấy chục năm qua, một số các vị Tổng Thống thuộc đảng Dân Chủ đã có ý định thực hiện nhưng thất bại. TT Kennedy năm xưa đã định làm nhưng ông bị ám sát năm 1963 nên kế hoạch bị bỏ. Đến thời TT Clinton giữ 2 nhiệm kỳ 8 năm định thực hiện sự cải cách đó,nhưng cũng không thành. Đến nay TT Obama trong nhiệm kỳ 4 năm đầu tiên của ông, dự luật Canh cải Y tế đã được thông qua, đảng Dân Chủ coi đó là một cuộc bỏ thăm tạo lịch sử.
Tuy nhiên có câu hỏi đặt ra là đảng Dân Chủ nắm đa số lớn tại Hạ Viện sau cuộc bầu cử năm 2008, vậy tại sao chỉ có 219 phiếu thuận và có đến 212 phiếu chống" Dĩ nhiên trong số những người chống có cả 34 Dân biểu đảng Dân chủ, cộng thêm với toàn bộ số phiếu của 178 Dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa. Sự kiện này liên quan đến hệ thống bầu cử tại Mỹ. Trước hết việc bầu cử Tổng Thống là do tất cả các tiểu bang Mỹ bỏ thăm lựa chọn. Đến cuộc bầu cử Quốc hội là do mỗi tiểu bang lựa chọn. Bầu Thượng viện 6 năm một lần, còn bầu Hạ viện, 2 năm một lần. Như vậy đến tháng 11 năm nay sẽ có cuộc bầu Hạ viện. Thành ra các vị dân biểu ở bất cứ tiểu bang nào cũng lo ngại về số phận của mình nếu ra tái ứng cử vào cuối năm nay.
Ở các tiểu bang hoàn cảnh chính trị mỗi nơi một khác. Có những bang theo truyền thống ủng hộ đảng Cộng Hòa và có những bang vẫn ủng hộ đảng Dân chủ. Trong cuộc tranh cử sắp tới đảng Cộng Hòa tất nhiên phải dùng mọi cách để chiếm lại đa số tại Hạ Viện và đa số này sẽ ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng Thống vào năm 2012. Nếu đảng Cộng Hoà chiếm đa số tại Quốc hội chưa chắc Obama có thể giữ được thêm một nhiệm kỳ nữa.
Chi phí cải cách Bảo hiểm Y tế trong tương lai sẽ chiếm đến 1 phần 6 của kinh tế Mỹ nên đã kích động những người Cộng Hòa bảo thủ dốc toàn lực  tấn công cải cách bảo hiểm Y tế, bất chấp cải cách như vậy là đúng hay sai trên thực tế. Chẳng hạn như trong các cuộc biểu tình, một số tổ chức cộng đồng của đảng này đã la lớn những khẩu hiệu như gọi đảng Dân Chủ dưới sự lãnh đạo của Obama là theo "xã hội chủ nghĩa" của Cộng sản hay, tố cáo Dân Chủ là những kẻ ủng hộ "phá thai" tức là "giết trẻ em".
Trong phe chống đối cải cách Bảo hiểm Y tế, người lên tiếng đả kích dữ dội nhất là Thượng nghị sĩ John McCain. Ông này đã ra ứng cử Tổng Thống năm 2008 và thua Barack Obama. Ông nói bên ngoài thủ đô dân chúng Mỹ rất tức giận. Họ không thích cải cách bảo hiểm Y tế và đòi phải bỏ kế hoạch đó. McCain là người của đảng Cộng hòa, lúc sơ khởi ra tranh cử đã quyết liệt bênh vực quyền lợi của tiểu bang nhà là Arizona. Bây giờ ông nói đảng Cộng Hòa sẽ "thách thức ở bất cứ nơi nào" và sẽ có sự "báo thù" trong các cuộc bỏ thăm ở Quốc hội.


Hồi tháng 11 năm ngoái đạo luật cải tổ bảo hiểm Y tế của đảng Dân chủ tại Hạ viện đã đuợc thông qua với số thăm 220-215. Nhưng năm nay các nhà lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện đã khôn khéo gói khoản dự chi cải cách Y tế vào một cái bọc chung là Dự chi Ngân sách quốc gia mà theo luật là do Hạ viện quyết định khỏi cần qua Thượng viện nên có thể gửi thẳng đến Tổng Thống để ký thành luật và thi hành. Hôm chủ nhật vừa qua ngay sau khi chấp thuận dự luật cải cách Bảo hiểm Y tế, Hạ viện dưới quyền của bà Chủ tịch Pelosi đã đưa ra thêm một dự luật nữa gọi là "luật chấn chỉnh" để đưa ra Thượng viện biểu quyết. Sự chấn chỉnh này nhằm vào vấn đề phá thai. Nội dung là giữ nguyên đạo luật sẵn có từ trước theo đó liên bang cấm tài trợ các cuộc phá thai, ngoại trừ trường hợp bị hãm hiếp, bị thông dâm bởi người trong gia đình hoặc sự phá thai có thể làm nguy đến tính mệnh người có thai. Đây cũng là một sự dung hòa của Dân Chủ để phá tan những thủ đoạn vu khống của phe Bảo thủ.
Vào lúc này người ta có thể xét đến những chi tiết của dự luật "Cải cách Y tế" do Hạ viện đã thông qua ngày chủ nhật vừa qua. Trước hết là 3 tháng sau khi được Tổng Thống ban hành, sẽ cấp bảo hiểm cho những người trước đây không có bảo hiểm. Và 6 tháng sau, cấm những hãng bảo hiểm không được từ chối bán bảo hiểm cho những người mà các hãng đó trước đây đã từ chối bảo hiểm cho những người đang lâm bệnh, hoặc đã không chịu bảo hiểm cho các trẻ em vì các điều kiện đã sẵn có trước đó, hoặc đã cưỡng ép người thụ hưởng phải mua bảo hiểm suốt đời. Ngoài ra theo đạo luật mới, các hãng bảo hiểm phải cho phép những đứa con được có bảo hiểm chung với cha mẹ chúng cho đến năm 26 tuổi. Cũng theo đạo luật mới thông qua, trong vòng một năm sẽ bớt 250 đô-la lệ phí bảo hiểm cho những người được hưởng quyền mua thuốc theo toa bác sĩ của Medicare.
Từ tháng 1 năm 2011, yêu cầu những kế hoạch thị trường cá nhân hay các nhóm phải đóng 80% tiền chi phí bảo hiểm (premium) cho các dịch vụ y tế. Các nhóm lớn có thể phải đóng 85%. Năm 2013, gia tăng thuế Medicare về lợi nhuận cổ phần và những lợi tức khác của những cá nhân độc thân có lợi tức hơn 200,000 đô hay người có gia đình có lợi tức hơn 250,000 đô. Năm 2014,cung cấp tài trợ cho các gia đình nghèo ở 400% mức nghèo khổ (tức khoảng 88,000 đô-la một năm) cho các gia đình nghèo có 4 người. Đồng thời chính phủ yêu cầu phần lớn các chủ nhân hãng xưởng phải mua bảo hiểm Y tế cho công nhân viên nếu không sẽ bị phạt. Năm 2018, chính phủ sẽ đánh thêm 40% thuế về những hợp đồng bảo hiểm ở trên mức bình thường. Đến năm 2019, bảo hiểm y tế sẽ mở rộng thêm cho khoảng 32 triệu người.
Tóm lại việc thi hành hoàn toàn đầy đủ đạo luật mới về Bảo hiểm Y tế sẽ kéo dài đến khoảng 9 năm. Điều đó có nghĩa là các vụ chi về cải cách Y tế không gây tổn phí lớn lao trong những năm tới, ít ra phải qua kỳ bầu cử vào cuối năm nay. Theo Ủy ban Ngân sách Quốc hội sự thâm thủng ngân sách quốc gia sẽ giảm 138 tỷ đô-la.
Chúng tôi thiết nghĩ các chi phí về Y tế ở Mỹ là cao nhất so với các nước Tây phương tiên tiến và giầu có như ở Âu châu và Gia Nã Đại ở Bắc Mỹ. Sự tốn kém đó là do các nhà thầu bảo hiểm làm trung gian giữa chính quyền và dân chúng đã kiếm quá nhiều tiền. Trong một nước tư bản lớn như nước Mỹ, các đại công ty hay tổ hợp kiếm được nhiều tiền là tốt chớ không phải xấu, vì nó tạo sự cạnh tranh tăng thêm mức cường thịnh của nước Mỹ. Nó chỉ xấu khi có sự quá tham quá lạm trong tiến trình làm giầu.

Hiện nay ở trong nước, hai chữ “văn hóa” được dùng tràn lan, sai nghĩa và trở nên dị hợm khi nói: văn hóa nói dối, văn hóa tham nhũng, văn hóa đi trễ, văn hóa chen lấn
giữa chúng tôi, là nhạc sĩ Trần Ngọc Hải và nhạc sĩ Nguyễn Mạnh San, từ khi hai chúng tôi còn cắp sách đến trường học và cho đến khi hai chúng tôi: Một người trở thành Linh Mục và một người trở thành Phó Tế Vĩnh Viễn
Duới ánh trăng, con tàu băng mình về phương Bắc. Tiếng xình xịch của máy tàu hòa với âm thanh của gió rít bên khung kính cùng tiếng bánh sắt cạ lên đường rầy tạo nên chuỗi âm thanh dồn dập, vội vã, rộn ràng.
Trong chiến tranh 1954-1975, Liên Xô và Trung Cộng là hai nước viện trợ chính cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) ở Bắc Việt Nam (BVN), và Hoa Kỳ là nước viện trợ chính cho Quốc Gia Việt Nam (QGVN), đổi thành Viêt Nam Cộng Hòa (VNCH) năm 1955 ở Nam Việt Nam (NVN).
Vậy là không giấu được ai nữa: bàn ta Trung Quốc đang thò ra, đầy vết máu của quá khứ và đang hăm hở tiến vào những bãi chiến trường mới.
AMSTERDAM - Có ít nhất 3 người chết và 5 người bị thương khi súng nổ tại 1 bến xe điện của thành phố Utrecht lúc 10 giờ 45 phút sáng Thứ Hai.
PARIS - Nguồn tin thông thạo cho hay : phân tích hộp đen của phi cơ Boeing 737 trong tai nạn tại Indonesia và Ethiopia ghi nhận các dữ liệu tương tự - trong cả 2 trường hợp, phi cơ chúi mũi, rơi không lâu sau khi cất cánh. Viên chức ẩn danh nói “2 bộ dữ liệu hộp đen là rất, rất giống nhau”, theo tường thuật của Reuters. Điểm tương tự là goc tăng cao độ đủ để giữ sức nâng. Phóng viên chưa thể tiếp cận các nhà điều tra hay viên chức của Ethiopian Airlines để hỏi.
KUALA LUMPUR - 6 trong 13 du kích Hồi Giáo bị bắt tại Malaysia có liên quan với trận tấn công Marawi (miền nam Philippines) Tháng 3- 2017, theo nguồn tin cảnh sát. 12 người Philippines và 1 người bản xứ bị bắt ngày 11 và 12-3 trong chiến dịch phối hợp cảnh sát chống bạo động và biệt kích 69 đa nhiệm. Tư lệnh cảnh sát Malaysia loan báo : 13 tên này có liên quan với 5, 6 nhóm khủng bố, gồm Abu Sayyaf từ Philippines. 5 tên Philippine và 1 tên bản xứ bị bắt ngày 11-3 tại Semporna trong tỉnh Sabah
KIEV - TT Nga đáp phi cơ tới thành phố cảng Sevastopol ngày Thứ Hai 18-3 dự lễ đánh dấu 5 năm sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga.
WELLINGTON - Trong khi hung thủ giành quyền tự biện hộ, không nhận luât sư, Thủ Tướng Jacinda Ardern loan báo “Sẽ công bố luật mới về súng vào đầu tuần tới, để thay đổi, giúp cộng đồng trở thành an toàn hơn”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.