Hôm nay,  

Giận Mất Khôn

19/11/201000:00:00(Xem: 8701)

Giận Mất Khôn

Vi Anh
Người Hoa có câu “Hàm huyết phún nhơn, tiên ô tự khẩu" (ngậm máu phun người dơ miệng mình trước). Người Việt có câu “No mất ngon, giận mất khôn”. Hai thầy trò CS Bắc Kinh và CS Hà nội “giận quá mất khôn” trong thủ đoạn hại Ô Lưu hiểu Ba ở Trung Quốc và  Blogger Điếu Cày và Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ ở Việt Nam –khiến CS bị phản tác dụng, gậy ông đập lưng ông.
Một, vì giận tổ chức Nobel không nghe lời đe doạ lại đi cấp giải Nobel Hoà bình cho nhà tranh đấu cho dân chủ Lưu hiểu Ba đang bị CS bỏ tù, Trung Cộng, Anh Cả Đỏ của Việt Cộng tự tái xác nhận mình là một chế độ bạo quyền, hành động như một “quốc gia côn đồ” (rogue nation), ngoài vòng văn minh ngoại giao và vô tình phong thánh cho Lưu hiểu Ba. TC làm nổi bật Ô. Lưu Hiểu Ba là người TC quyết dìm  nhân thân Ông trong bóng tối của ngục tù CS và tiếng tăm Ông trong quên lãng của thế giới.
TC thất bại với Ủy Ban Nobel khi áp lực không cho cấp giải cho Ô Lưu hiểu Ba. TC còn thất bại với chánh quyền các nước khi yêu cầu không tham dự lễ phát giải Nobel Hoà bình ở Thụy Điển. Thật người ta không biết xem TC, CS Bắc Kinh là chế độ gì, người như thế nào mà đi ngăn trở các nước không dự lễ Nobel phát cho công dân mình và quá coi thường ngoại quốc muốn kiểm soát chánh quyển ngoại quốc luôn, buộc phải làm theo ý của TC.
Phản ứng vô cùng bất lợi cho ngoại giao TC. Như tạt gáo nước lạnh vào cách ngoại giao của TC khi hẩu hết chánh quyển các nước Tây Âu, Bắc Mỹ và các vị  khôi nguyên Nobel Hoa bình như Đức Đạt Lai Lạt Ma, Cựu TT Ba Lan  Lech Walesa, nguyên Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế AIEA Mohamed El Baradei sẽ có mặt.
TC còn tỏ ra một chế độ gây tội phạm chống văn minh nhân loại là cho tin tặc đánh phá. TC cho tin tặc phá web site của Ủy Ban Nobel và thả virus vào email của Ô Tổng Thơ Ký Geir Lundestad của UB Nobel. TC khi siết ngặt cuộc sống trong tù với Ông Lưu hiều Ba và quản thúc tại gia Bà Lưu Hà vợ của Ông Lưu hiểu Ba và cấm hai người anh em của nhà ly khai xuất ngoại. Thái độ hung hăng con bọ xít này làm cho cả thế giới lên án TC chống văn minh nhân loại, chống truyền thông Nobel, một định chế và truyền thống  được thế giới tôn trọng cả trăm năm nay.
Nhưng CS Bắc Kinh so với văn minh Trung Hoa nói chung xuất phát ở Sông Hoàng Hà lão luyện 6000 năm chỉ là một trẻ sơ sinh, đâu có cản được dân tộc Trung Hoa. Một người bạn của Ô Lưu hiêu Ba ở Đài Loan Trung Hoa Quốc Gia là ông Ngô Nhĩ Khai Hy, một nhà ly khai khác hiện lưu vong tại Đài Loan sẽ đại diện Ô Lưu hiểu Ba để dự.
Thông tấn xã Pháp AFP bình luận, chính việc ông Lưu Hiểu Ba không được chính quyền Trung Quốc cho đến dự, sẽ giúp cho thiên hạ nhắc đến Ô Lưu hiểu Ba nhiều hơn và hướng về lễ phát giải Npbel Hoà bình nhiểu hơn. Báo Le Monde Pháp viết vô tình TC phong thánh cho Ô Lưu hiểu Ba.
Thực sự ở TC có hàng ngàn người như Ô Lưu hiểu Ba đòi hỏi Đảng Nhà Nước dân chủ hoá chế độ. Số người yêu nước thương dân, yêu tự do, dân chủ này cũng bị trấn áp tù đày như Ông Lưu hiểu Ba. Cũng bị TC dìm trong quên lãng như Ô. Lưu hiểu Ba. Chính cái giận  của TC đối với Ủy Ban Nobel, cái giận mất khôn làm vụ Ô Lưu hiêu Ba nổi  danh như cồn trên thế giới, còn TC thêm mang tiếng sát thủ tự do, dân chủ, nhân quyền.


 Theo Ô  Lundestad giải Nobel Hòa bình  kỳ này vẫn làm lễ phát long trọng vào ngày 10 tháng 12 năm 2010, có  triển vọng đi vào lịch sử vì trong hơn một thế kỷ tồn tại, lần đầu tiên giải thưởng Nobel có thể sẽ không được trao tận tay cho bản thân người đoạt giải, hoặc cho đại diện của nhân vật này.
Hai, kế đến là việc đệ tử của TC là CS Hà nội giận quá mất khôn trong cái trò còn dở hơn con nít khi âm mưu thủ đoạn bất động hoá blogger Điếu Cày và bôi tro trét trấu Tiến sỉ Cù Huy Hà Vũ. CS Hà nội quá dở và công an CS quá tệ nên làm trật lất nên ngậm máu phun người lại dơ miệng mình. Chế độ CS Hà nội bị mang tiếng là chế độ có một rừng luật và áp dụng luật rừng khi sợ dân blog VN lấy ngày 19 tháng 10 là ngày blogger Điếu Cày mãn hạn tù “trốn thuế” do CS gán ghép để trị Ông đã đi biều tình và viết blog chống TC xâm chiếm đảo và biên giới của VN. Hết hạn tù lẽ ra phải thả, CS buộc thêm cái tội tuyên truyến chống phá nhà nước dù suốt mấy năm trong tù Điếu Cày nào có computer, giấy viết, bị giam trong bốn bức tường mà tuyên truyền chống ai được.
Ai cũng biết trường hợp Ts Cù huy Hà Vũ là một người khiếu kiện Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng hai lần vì quyết định cho thầu TC khai thác bauxite ở Tây Nguyên và nghị định cấm dân khiếu kiện đông người. Dù Thủ Tướng Dũng  không phải ra toà nhưng giận căm gan vì hồi đó tới giờ có ai dám đụng tới sợi lông chơn của lãnh tụ CS cỡ như Thủ Tướng. Nhưng nha trảo quá dở, nên bị bể nặng. Bây giờ chỉ 24 giờ sau dân blog VN đã vạch mặt âm mưu của công an. Đã rõ ràng rồi cái hình mà  công an đưa cho báo đài của Đảng Nhà Nước CS loan tải như bằng chứng TS Cù huy Hà Vũ “chơi bơi” trong khách sạn để bắt Ts - là một cái hình ghép. Ghép  bằng kỹ thuật photpshop rất phổ thông thời tin học. Mà công an làm dở đến nỗi các bolgers trong mước tách ra hình Ts Vũ chụp ngày nào, người phụ nữ chụp ngày nào còn sờ sờ hiện ra khi click vài cái thôi.
Quê một cục, công an đổi tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước dể khoả lấp cái tội giữa người về một vi phạm hành chánh ở Saigon mà đi lục soát nhà Tiến sĩ ở mãi tận Hà nội.
Người phụ nữ bị CS chụp mũ là gái bán dâm đó là một luật gia đang nhờ luật sư kiện công an phổ biến hình và báo loan tải. Còn vợ của Ts Cù Huy Hà Vũ là một luật sư đã tự mình thưa với các cấp chánh quyền và nhờ luật sư kiện trước toà án.
Dù biết trong chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện coi dân như cỏ rác, kiện nhà cầm quyền là con kiến kiện củ khoai. Nhưng việc làm bậy của CS đứng trên phương diện công luận và chánh trị quốc nội cũng như quốc tế là một thất sách, mất chánh trị không thể hàn gắn được.
Các tổ chức bảo vệ nhân quyền, phóng viên, nhà báo  quốc tế đều lên án CS Hà nội mở chiến dịch qui mô trấn áp những nhà tranh đấu nhân quyền trước đại hội Đảng CS vào tháng 1 năm 2011. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
20 sinh viên được đại học chào đón và Nghĩa Sinh đồng hành từ Hanoi, Saigon, Kontum, Vinh và Hà Tĩnh -- CTTS sẽ chào đón thêm 4 Linh mục, 4 Tu sĩ và 2 Quý chức tham dự Chương trình Thạc sĩ Lãnh đạo Phục vụ Cộng đoàn vào cuối tháng 12 năm 2019
Ở trong nước dù chưa có cuộc trưng cầu dân ý để có được con số chính xác về mức độ người dân muốn thay đổi thể chế, nhưng thực tế xã hội cho thấy tỷ lệ dân chúng muốn duy trì thể chế cộng sản rất thấp không hơn gì con số 0.1%.
Joshua Wong báo động là tình hình không lắng dịu, mà ngươc lại, Hồng Kông đang bị đe doạ sẽ có lệnh thiết quân luật như trong thời chiến và Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa quân đội tới
Một trong những lý do khiến cho Phong trào DCHK cứng rắn đối phó với chính quyền tay sai Hồng Kông là kinh nghiệm đau thương trong cuộc nói chuyện hoà giải vào dịp phản kháng năm 2014
thứ sáu, 13 tháng 9 năm 2019 từ tiểu bang Hawaii, đã khởi sự một cuộc hành trình trở về với đồng đội ở quê hương mới, vùng Little Saigon, một ngày trở về với chiến hữu và mầu cờ vàng ba sọc đỏ của 81 hài cốt chiến sĩ nhẩy dù quân đội Việt Nam Cộng Hòa, sau hơn 33 năm bị lãng quên và nằm ngủ yên trong căn cứ quân sự quạnh hiu ở Hawaii.
Bạn gởi thiệp mời: con xuất giá Kèm theo ảnh cưới bố ngày xưa Ba lăm năm cũng cho là ngắn Chớp mắt qua rồi chuyện gió mưa Đám cưới đơn sơ màu áo lính Khách mời toàn lũ khách nhà binh Cô dâu chẳng có vòng hoa cưới Mà mắt long lanh thắm thiết tình
Đây là vấn đề nhân đạo, là sứ mệnh thiêng liêng biểu lộ lương tâm chính trực. Chúng ta ở hải ngoại chỉ hưởng được hạnh phúc chân chính thực sự khi thấy đồng bào quốc nội được sống trong hạnh phúc.
Cuộc khủng bố 911 vào tháng 9, ngày 11, năm 2001 nên gọi là cuộc khủng bố 911, con số báo nguy, cầu cứu của Mỹ cho dễ nhớ.
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.