Hôm nay,  

Ghiền Đồ Tàu

30/07/200500:00:00(Xem: 6917)
Đồ Tàu nói ở đây không theo nghĩa món ăn Tàu mà người Tây Phương rất thích nên có câu "ở nhà Tây, ăn cơm Tàu, lấy vợ Nhựt". Cũng không phải là đồ sành sứ Tàu màu sắc không phai, tranh họa ý nghĩa của Trung Hoa cổ đại mà dân Tây Phương thích như đồ cổ quí hiếm do các thương thuyền Tây Phương du nhập vào Tây Phương qua con đường mậu dịch và thực dân trong thời cận đại của thế giới.

Đồ Tàu trong bài này liên quan đến những sản phẩm kỹ nghệ dịch vụ thương mại rẻ tiền của Trung Cộng sau khi Ông Chúa Trùm CS Đặng Tiểu Bình đổi mới kinh tế, xem mèo trắng, mèo đen, mèo nào bắt chuột được đều "hẩu lét", tốt đẹp cả. Từ đó Tây Phương đổ xô đầu tư sang TC, biến nước này thành xưởng chế biến hàng hóa cho thị trường Tây Phương, giá thành rất hạ nhờ giá nhân công rẻ như bèo của TC. Tây Phương nói chung, đặc biệt là Mỹ trở thành thị trường hàng hóa kỹ nghệ rẻ tiền Made in China tràn ngập lãnh thổ Mỹ. Và từ đó người Mỹ ghiền đồ Tàu, hàng hóa của TC.

Mãi đến lúc cán cân mậu dịch của Mỹ mất thăng bằng nặng, và Mỹ nợ TC như chúa chổm, Mỹ " tranh thu"TC định giá lại đồng nhân dân tệ. Nhì nhằng bớt một thêm hai ly cả mấy năm TC mới đây mới chịu thay đổi 2%. Mãi đến khi TC giành mua công ty xăng dầu lớn hàng thứ 9 của Mỹ, dân biểu nghị sĩ Mỹ, kể cả Cựu Giám Đốc CIA James Wooley mới tá hỏa tam tinh báo động, TC bao vây xăng dầu Mỹ, điều này có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ. TT Bush cũng lo, nói bóng gió, bang gaio Mỹ tốt nhưng "phức tạp".

Theo báo Wall Street Journal, ngày 30-6- 05 Hạ Viện Mỹ biểu quyết đa số áp đảo 398- 15, không cho TC mua bằng tiền mặt Cty Unocal của Mỹ, với giá tranh mua là 18.5 tỷ Đô la. Nhưng bên cạnh việc bao vây nguồn xăng dầu Mỹ ở Trung Đông, Trung Á, Nam Á, Nam Mỹ bằng cách tán tính và tung tiền cho các nước mà Mỹ lên án trong chiến tranh chống khủng bố như Iran, Syria, hay trong đường lối tự do dân chủ như Miến điện, Á rập Saudi, Venezula, TC đang thọc mũi dùi vào nội địa Mỹ. TC kết hợp với Cty Canada là Enca, để khai thác các dĩa dầu dọc theo dãy núi Rockies của TB Colorado Mỹ. Enca là công ty Canada có quyền khai thác và đóng vai trò hàng đầu trong việc khai thác vùng dầu miền Tây của TB Colorado. TC lợi dụng thế nhân công rẻ liên kết với Cty này để đi vào chiến trường ngay trong sân nhà của Mỹ.


DB Salazar (Dân Chủ, Colorado) am tường nội vụ hơn ai hết vì sự việc xảy ra trong đơn vị bầu cử của mình, đã lên tiếng báo nguy với các đồng viện, "Tôi triệt để chống đối không cho nhà cầm quyền TC điều khiển công việc trên đất nước của chúng ta. Việc đem việc làm ra nước ngoài đã làm mất việc hàng triệu người Mỹ rồi. Chúng ta không có quyền cho phép chuyện ấy xảy ra trong nội địa của đất nước chúng ta. Làng xóm nông thôn Mỹ đã khổ quá đủ rồi. Chúng ta cần giữ việc làm tại Mỹ cho người Mỹ."
Trong khi đó Cty Enca dựa vào công xá rẻ của công nhân TC nên liên doanh với TC để khai thác mỏ dầu ở TB Colorado. Cty này nói đó là cách tăng khả năng khai thác của công ty. Còn TC xem việc chống đối không cho TC mua Cty Unocal, không cho công nhân TC vào làm việc cho Cty Enca trên đất Mỹ là "xen vào chánh trị nội bộ."

Được biết việc khai thác dầu ở TB Clorado đã sinh lời lớn và nhiều nhứt của Cty Enca. Sản lượng hàng năm là 4.6 ngàn tỷ feet khối.
Nhưng những chống đối nói trên chỉ là phản ứng của những nhà làm chánh trị. Còn những người tiêu thụ Mỹ như Nàng Kiều của Nguyễn Du, đã "thói quen lỡ mất đi rồi". Đã ghiền đồ Tàu TC. Báo điện tử Tribune điện viết, trong khi nhiều chánh trị gia Mỹ nhứt là trong hàng ngũ lập pháp đứng lên chống đối TC quyết liệt, thì người dân Mỹ tỏ ra lơ la. Theo hai nhà phân tích kinh tế của báo này nhận định người tiêu thụ Mỹ đã ghiền sử dụng hàng hóa TC.

Hai Ông Lauren Weber và Randi Marshall viết, TC giữ giá đồng tiền 8.28 Nhân dân tệ ăn 1 Mỹ kim khiến hàng hóa nhập cảng từ TC vào Mỹ rẻ và TC xuất cảng tràn ngập hàng hóa qua Mỹ, nhờ thế Mỹ không bị lạm phát. Nếu bây giờ TC quyết định hạ giá đồng tiền theo yêu cầu của Bộ Tài Chánh và các nhà lập pháp Mỹ, thả nổi hối đoái, hậu quả sẽ không nhỏ. Giá cả hàng hóa sĩ cũng như lẻ sẽ lên liền.Vì khi TC giảm giá đồng tiền, giá thành sản xuất ở TC sẽ tăng, từ đó giá hàng xuất cảng tăng, và giá hàng hóa TC ở Mỹ bán ra sẽ tăng, chớ không rẻ như ở Wall Mart, là hệ thống bán hàng hóa TC nhiều nhứt bây giờ. Theo ước lượng của Gs Pietra Rivoli, tác giả quyền sách The Travel of a T Shirt in the Global Econmy, nếu TC hạ giá tiền tệ, hàng hóa ở Mỹ sẽ tăng giá 10% vì TC cung ứng từ 10 đến 15% tổng số hàng Mỹ đã nhập cảng.

Ngoài ảnh hưởng kinh tế bất lợi đó đối với Mỹ, còn ảnh hưởng đến thói quen của người tiêu thụ Mỹ nữa. Thói ghiền đồ Tàu TC rẻ tiền, tràn ngập thị trường Mỹ, thượng vàng hạ cám mua ở đâu ở Mỹ cũng có, xài một hai lần rồi quăng bỏ, coi vậy muốn chấm dứt cũng khó. Ăn quen nhịn không quen mà. Mà giới tiêu thụ là là ông vua không ngai của giới sản xuất, kinh doanh và phân phối trong nền kinh tế tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DAMASCUS - Nỗ lực đánh dẹp quân nổi dậy của binh lực Assad tại vùng tây bắc Syria tiếp tục đối đầu sức kháng cự quyết liệt, ám chỉ quyết tâm của lân bang Thổ Nhĩ Kỳ không cho Damascus kiểm soát phần lãnh thổ này.
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử, để nhường chỗ cho MacBook Air.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng
FRANKLYN COUNTY - Giới chức pháp y ghi nhận 9 trường hợp tử vong trong 2 ngày vì dùng quá liều luợng thuốc gỉam đau tại quận Franklyn (Ohio).
NEW YORK CITY - Đội tuyển túc cầu nữ của Hoa Kỳ đoạt giải World Cup lần thứ 4, và trong 2 kỳ liên tiếp, đã về nước.
WASHINGTON - Bà Muriel Bowser, thị trưởng của Washington D.C., gửi văn thư yêu cầu Bạch Ốc bồi hoàn chi phí an ninh bảo vệ các sinh hoạt mừng lễ độc lập, cũng là sinh nhật thứ 243 của Hiệp Chủng Quốc.
WASHINGTON - Thống đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) Jerome Powell cho biết: chiến tranh mậu dịch, tăng trưởng toàn cầu giảm tốc là những yếu tố ảnh hưởng kinh tế Hoa Kỳ vào lúc này.
WASHINGTON - Tòa phúc thẩm New York loan báo: TT Trump vi phạm quyền tự do ngôn luận, khi ngăn cấm chỉ trích trên twitter.
WASHINGTON - Tòa phúc thẩm giao 1 thắng lợi pháp lý cho TT Trump ngày 10-7, khi bác bỏ đơn kiện tố cáo ông Trump nhận tiền của viên chức ngoại quốc qua cơ sở kinh doanh tại thủ đô International Trump Hotel là phạm pháp.
WASHINGTON - Politico đưa tin ngày 10 tháng 7: Nghị sĩ Jim Risch (Cộng Hòa), chủ tịch ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng Viện vừa giới thiệu 1 đề luật về nhân quyền tại Saudi Arabia, chỉ trích các chính sách hạn chế nhân quyền của thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.