Hôm nay,  

Ghiền Đồ Tàu

30/07/200500:00:00(Xem: 6482)
Đồ Tàu nói ở đây không theo nghĩa món ăn Tàu mà người Tây Phương rất thích nên có câu "ở nhà Tây, ăn cơm Tàu, lấy vợ Nhựt". Cũng không phải là đồ sành sứ Tàu màu sắc không phai, tranh họa ý nghĩa của Trung Hoa cổ đại mà dân Tây Phương thích như đồ cổ quí hiếm do các thương thuyền Tây Phương du nhập vào Tây Phương qua con đường mậu dịch và thực dân trong thời cận đại của thế giới.

Đồ Tàu trong bài này liên quan đến những sản phẩm kỹ nghệ dịch vụ thương mại rẻ tiền của Trung Cộng sau khi Ông Chúa Trùm CS Đặng Tiểu Bình đổi mới kinh tế, xem mèo trắng, mèo đen, mèo nào bắt chuột được đều "hẩu lét", tốt đẹp cả. Từ đó Tây Phương đổ xô đầu tư sang TC, biến nước này thành xưởng chế biến hàng hóa cho thị trường Tây Phương, giá thành rất hạ nhờ giá nhân công rẻ như bèo của TC. Tây Phương nói chung, đặc biệt là Mỹ trở thành thị trường hàng hóa kỹ nghệ rẻ tiền Made in China tràn ngập lãnh thổ Mỹ. Và từ đó người Mỹ ghiền đồ Tàu, hàng hóa của TC.

Mãi đến lúc cán cân mậu dịch của Mỹ mất thăng bằng nặng, và Mỹ nợ TC như chúa chổm, Mỹ " tranh thu"TC định giá lại đồng nhân dân tệ. Nhì nhằng bớt một thêm hai ly cả mấy năm TC mới đây mới chịu thay đổi 2%. Mãi đến khi TC giành mua công ty xăng dầu lớn hàng thứ 9 của Mỹ, dân biểu nghị sĩ Mỹ, kể cả Cựu Giám Đốc CIA James Wooley mới tá hỏa tam tinh báo động, TC bao vây xăng dầu Mỹ, điều này có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ. TT Bush cũng lo, nói bóng gió, bang gaio Mỹ tốt nhưng "phức tạp".

Theo báo Wall Street Journal, ngày 30-6- 05 Hạ Viện Mỹ biểu quyết đa số áp đảo 398- 15, không cho TC mua bằng tiền mặt Cty Unocal của Mỹ, với giá tranh mua là 18.5 tỷ Đô la. Nhưng bên cạnh việc bao vây nguồn xăng dầu Mỹ ở Trung Đông, Trung Á, Nam Á, Nam Mỹ bằng cách tán tính và tung tiền cho các nước mà Mỹ lên án trong chiến tranh chống khủng bố như Iran, Syria, hay trong đường lối tự do dân chủ như Miến điện, Á rập Saudi, Venezula, TC đang thọc mũi dùi vào nội địa Mỹ. TC kết hợp với Cty Canada là Enca, để khai thác các dĩa dầu dọc theo dãy núi Rockies của TB Colorado Mỹ. Enca là công ty Canada có quyền khai thác và đóng vai trò hàng đầu trong việc khai thác vùng dầu miền Tây của TB Colorado. TC lợi dụng thế nhân công rẻ liên kết với Cty này để đi vào chiến trường ngay trong sân nhà của Mỹ.


DB Salazar (Dân Chủ, Colorado) am tường nội vụ hơn ai hết vì sự việc xảy ra trong đơn vị bầu cử của mình, đã lên tiếng báo nguy với các đồng viện, "Tôi triệt để chống đối không cho nhà cầm quyền TC điều khiển công việc trên đất nước của chúng ta. Việc đem việc làm ra nước ngoài đã làm mất việc hàng triệu người Mỹ rồi. Chúng ta không có quyền cho phép chuyện ấy xảy ra trong nội địa của đất nước chúng ta. Làng xóm nông thôn Mỹ đã khổ quá đủ rồi. Chúng ta cần giữ việc làm tại Mỹ cho người Mỹ."
Trong khi đó Cty Enca dựa vào công xá rẻ của công nhân TC nên liên doanh với TC để khai thác mỏ dầu ở TB Colorado. Cty này nói đó là cách tăng khả năng khai thác của công ty. Còn TC xem việc chống đối không cho TC mua Cty Unocal, không cho công nhân TC vào làm việc cho Cty Enca trên đất Mỹ là "xen vào chánh trị nội bộ."

Được biết việc khai thác dầu ở TB Clorado đã sinh lời lớn và nhiều nhứt của Cty Enca. Sản lượng hàng năm là 4.6 ngàn tỷ feet khối.
Nhưng những chống đối nói trên chỉ là phản ứng của những nhà làm chánh trị. Còn những người tiêu thụ Mỹ như Nàng Kiều của Nguyễn Du, đã "thói quen lỡ mất đi rồi". Đã ghiền đồ Tàu TC. Báo điện tử Tribune điện viết, trong khi nhiều chánh trị gia Mỹ nhứt là trong hàng ngũ lập pháp đứng lên chống đối TC quyết liệt, thì người dân Mỹ tỏ ra lơ la. Theo hai nhà phân tích kinh tế của báo này nhận định người tiêu thụ Mỹ đã ghiền sử dụng hàng hóa TC.

Hai Ông Lauren Weber và Randi Marshall viết, TC giữ giá đồng tiền 8.28 Nhân dân tệ ăn 1 Mỹ kim khiến hàng hóa nhập cảng từ TC vào Mỹ rẻ và TC xuất cảng tràn ngập hàng hóa qua Mỹ, nhờ thế Mỹ không bị lạm phát. Nếu bây giờ TC quyết định hạ giá đồng tiền theo yêu cầu của Bộ Tài Chánh và các nhà lập pháp Mỹ, thả nổi hối đoái, hậu quả sẽ không nhỏ. Giá cả hàng hóa sĩ cũng như lẻ sẽ lên liền.Vì khi TC giảm giá đồng tiền, giá thành sản xuất ở TC sẽ tăng, từ đó giá hàng xuất cảng tăng, và giá hàng hóa TC ở Mỹ bán ra sẽ tăng, chớ không rẻ như ở Wall Mart, là hệ thống bán hàng hóa TC nhiều nhứt bây giờ. Theo ước lượng của Gs Pietra Rivoli, tác giả quyền sách The Travel of a T Shirt in the Global Econmy, nếu TC hạ giá tiền tệ, hàng hóa ở Mỹ sẽ tăng giá 10% vì TC cung ứng từ 10 đến 15% tổng số hàng Mỹ đã nhập cảng.

Ngoài ảnh hưởng kinh tế bất lợi đó đối với Mỹ, còn ảnh hưởng đến thói quen của người tiêu thụ Mỹ nữa. Thói ghiền đồ Tàu TC rẻ tiền, tràn ngập thị trường Mỹ, thượng vàng hạ cám mua ở đâu ở Mỹ cũng có, xài một hai lần rồi quăng bỏ, coi vậy muốn chấm dứt cũng khó. Ăn quen nhịn không quen mà. Mà giới tiêu thụ là là ông vua không ngai của giới sản xuất, kinh doanh và phân phối trong nền kinh tế tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một nghiên cứu mới vừa được công bố vào đầu tháng 11: bệnh sởi nguy hiểm hơn ta thường nghĩ, bởi vì nó phá hủy hệ thống miễn dịch, khiến cho người ta có thể mắc thêm những chứng bệnh khác.
Thức ăn nhanh là thích hợp cho cuộc sống bận rộn kiểu Mỹ. Tuy nhiên, nếu ăn thức ăn chế biến sẵn quá nhiều, bạn có thể sẽ vướng vào một thứ không hay ho gì: bệnh tim.
Sau nước lọc, trà là thức uống phổ thông nhất của loại người. Điều này không phải là tình cờ: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà có liên hệ đến việc giảm một số rủi ro bị bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer…
Tháng 11 là Tháng Cảnh Giác Ung Thư Tuyến Tụy. Năm nay, Alex Trebek-người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng “Jeopardy!”- đã tham gia cùng World Pancreatic Cancer Coalition xuất hiện trước công chúng để khuyến khích mọi người hãy chú ý đến căn bệnh chết người này.
Theo một nghiên cứu mới công bố ở Mỹ, nhiều người đã trải qua chứng trầm cảm nặng trong những năm tháng cuối đời. Phụ nữ, người nghèo là một trong những giới dễ bị ảnh hưởng.
Kể từ khi mới bước vào Tòa Bạch Ốc để nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã phải đối phó với sự tấn công liên tục từ phe Dân Chủ đi tìm dấu vết liên hệ của ông với người Nga qua cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016.
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.