Hôm nay,  

Ghiền Đồ Tàu

30/07/200500:00:00(Xem: 7084)
Đồ Tàu nói ở đây không theo nghĩa món ăn Tàu mà người Tây Phương rất thích nên có câu "ở nhà Tây, ăn cơm Tàu, lấy vợ Nhựt". Cũng không phải là đồ sành sứ Tàu màu sắc không phai, tranh họa ý nghĩa của Trung Hoa cổ đại mà dân Tây Phương thích như đồ cổ quí hiếm do các thương thuyền Tây Phương du nhập vào Tây Phương qua con đường mậu dịch và thực dân trong thời cận đại của thế giới.

Đồ Tàu trong bài này liên quan đến những sản phẩm kỹ nghệ dịch vụ thương mại rẻ tiền của Trung Cộng sau khi Ông Chúa Trùm CS Đặng Tiểu Bình đổi mới kinh tế, xem mèo trắng, mèo đen, mèo nào bắt chuột được đều "hẩu lét", tốt đẹp cả. Từ đó Tây Phương đổ xô đầu tư sang TC, biến nước này thành xưởng chế biến hàng hóa cho thị trường Tây Phương, giá thành rất hạ nhờ giá nhân công rẻ như bèo của TC. Tây Phương nói chung, đặc biệt là Mỹ trở thành thị trường hàng hóa kỹ nghệ rẻ tiền Made in China tràn ngập lãnh thổ Mỹ. Và từ đó người Mỹ ghiền đồ Tàu, hàng hóa của TC.

Mãi đến lúc cán cân mậu dịch của Mỹ mất thăng bằng nặng, và Mỹ nợ TC như chúa chổm, Mỹ " tranh thu"TC định giá lại đồng nhân dân tệ. Nhì nhằng bớt một thêm hai ly cả mấy năm TC mới đây mới chịu thay đổi 2%. Mãi đến khi TC giành mua công ty xăng dầu lớn hàng thứ 9 của Mỹ, dân biểu nghị sĩ Mỹ, kể cả Cựu Giám Đốc CIA James Wooley mới tá hỏa tam tinh báo động, TC bao vây xăng dầu Mỹ, điều này có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ. TT Bush cũng lo, nói bóng gió, bang gaio Mỹ tốt nhưng "phức tạp".

Theo báo Wall Street Journal, ngày 30-6- 05 Hạ Viện Mỹ biểu quyết đa số áp đảo 398- 15, không cho TC mua bằng tiền mặt Cty Unocal của Mỹ, với giá tranh mua là 18.5 tỷ Đô la. Nhưng bên cạnh việc bao vây nguồn xăng dầu Mỹ ở Trung Đông, Trung Á, Nam Á, Nam Mỹ bằng cách tán tính và tung tiền cho các nước mà Mỹ lên án trong chiến tranh chống khủng bố như Iran, Syria, hay trong đường lối tự do dân chủ như Miến điện, Á rập Saudi, Venezula, TC đang thọc mũi dùi vào nội địa Mỹ. TC kết hợp với Cty Canada là Enca, để khai thác các dĩa dầu dọc theo dãy núi Rockies của TB Colorado Mỹ. Enca là công ty Canada có quyền khai thác và đóng vai trò hàng đầu trong việc khai thác vùng dầu miền Tây của TB Colorado. TC lợi dụng thế nhân công rẻ liên kết với Cty này để đi vào chiến trường ngay trong sân nhà của Mỹ.


DB Salazar (Dân Chủ, Colorado) am tường nội vụ hơn ai hết vì sự việc xảy ra trong đơn vị bầu cử của mình, đã lên tiếng báo nguy với các đồng viện, "Tôi triệt để chống đối không cho nhà cầm quyền TC điều khiển công việc trên đất nước của chúng ta. Việc đem việc làm ra nước ngoài đã làm mất việc hàng triệu người Mỹ rồi. Chúng ta không có quyền cho phép chuyện ấy xảy ra trong nội địa của đất nước chúng ta. Làng xóm nông thôn Mỹ đã khổ quá đủ rồi. Chúng ta cần giữ việc làm tại Mỹ cho người Mỹ."
Trong khi đó Cty Enca dựa vào công xá rẻ của công nhân TC nên liên doanh với TC để khai thác mỏ dầu ở TB Colorado. Cty này nói đó là cách tăng khả năng khai thác của công ty. Còn TC xem việc chống đối không cho TC mua Cty Unocal, không cho công nhân TC vào làm việc cho Cty Enca trên đất Mỹ là "xen vào chánh trị nội bộ."

Được biết việc khai thác dầu ở TB Clorado đã sinh lời lớn và nhiều nhứt của Cty Enca. Sản lượng hàng năm là 4.6 ngàn tỷ feet khối.
Nhưng những chống đối nói trên chỉ là phản ứng của những nhà làm chánh trị. Còn những người tiêu thụ Mỹ như Nàng Kiều của Nguyễn Du, đã "thói quen lỡ mất đi rồi". Đã ghiền đồ Tàu TC. Báo điện tử Tribune điện viết, trong khi nhiều chánh trị gia Mỹ nhứt là trong hàng ngũ lập pháp đứng lên chống đối TC quyết liệt, thì người dân Mỹ tỏ ra lơ la. Theo hai nhà phân tích kinh tế của báo này nhận định người tiêu thụ Mỹ đã ghiền sử dụng hàng hóa TC.

Hai Ông Lauren Weber và Randi Marshall viết, TC giữ giá đồng tiền 8.28 Nhân dân tệ ăn 1 Mỹ kim khiến hàng hóa nhập cảng từ TC vào Mỹ rẻ và TC xuất cảng tràn ngập hàng hóa qua Mỹ, nhờ thế Mỹ không bị lạm phát. Nếu bây giờ TC quyết định hạ giá đồng tiền theo yêu cầu của Bộ Tài Chánh và các nhà lập pháp Mỹ, thả nổi hối đoái, hậu quả sẽ không nhỏ. Giá cả hàng hóa sĩ cũng như lẻ sẽ lên liền.Vì khi TC giảm giá đồng tiền, giá thành sản xuất ở TC sẽ tăng, từ đó giá hàng xuất cảng tăng, và giá hàng hóa TC ở Mỹ bán ra sẽ tăng, chớ không rẻ như ở Wall Mart, là hệ thống bán hàng hóa TC nhiều nhứt bây giờ. Theo ước lượng của Gs Pietra Rivoli, tác giả quyền sách The Travel of a T Shirt in the Global Econmy, nếu TC hạ giá tiền tệ, hàng hóa ở Mỹ sẽ tăng giá 10% vì TC cung ứng từ 10 đến 15% tổng số hàng Mỹ đã nhập cảng.

Ngoài ảnh hưởng kinh tế bất lợi đó đối với Mỹ, còn ảnh hưởng đến thói quen của người tiêu thụ Mỹ nữa. Thói ghiền đồ Tàu TC rẻ tiền, tràn ngập thị trường Mỹ, thượng vàng hạ cám mua ở đâu ở Mỹ cũng có, xài một hai lần rồi quăng bỏ, coi vậy muốn chấm dứt cũng khó. Ăn quen nhịn không quen mà. Mà giới tiêu thụ là là ông vua không ngai của giới sản xuất, kinh doanh và phân phối trong nền kinh tế tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Cố vấn Bạch Ốc Jared Kushner, con rể TT, dẫn đầu 1 đoàn du thuyết đi Trung Đông tuần này tìm kiếm hậu thuẫn cho 1 cuộc hội thảo về hỗ trợ người Palestine.
TOKYO - TT Trump là quốc khách đầu tiên của vương triều Reiwa, chuyến công du 4 ngày đã kết thúc khi phản lực cơ Air Force One cất cánh từ phi trường Haneda lúc 1 giờ trưa ngày 28-5 (giờ Tokyo).
NEW YORK - Nhà sản xuất “burger chay” Beyond Meat loan báo: sẽ bắt đầu cung cấp các sản phẩm thịt nguồn gốc thực vật trong năm tới tại châu Âu, trong nỗ lực mở rộng sản xuất ngoài phạm vi Bắc Mỹ.
SAN FRANSICO - Klatch Coffee tại thành phố phía nam cầu Golden Gate đề nghị khách rành điệu thưởng thức 1 tách cà-phê giá 75 MK, pha từ bột của cà-phê hột Panama, thắng giải tuyển chọn quốc tế.
DALLAS - Hỏa hoạn trước bình minh ngày 28-5 thiêu rụi khách sạn sang trọng 115 tuổi tại phía nam trung tâm Dallas.
DAYTON, Ohio - Ít nhất 1 người chết và 12 người bị thương trong trận bão lốc hồi tối Thứ Hai 27/05 tại khu vực Dayton.
WASHINGTON - Các tiểu bang tranh luận sôi nổi về câu hỏi: có nên khó khăn hơn trong các quy định miễn chích ngừa vì lý do sức khỏe hay tôn giáo, khi dịch sởi bùng nổ tệ hại nhất sau nhiều thập niên.
NEW YORK - Doanh thu xe hơi Tháng 5 được dự báo giảm 2.1% so với cùng kỳ năm trước. Các hãng tham vấn thấy số thu Tháng 5 gồm 1.56 triệu xe, trong đó số xe mới bán lẻ là 1.226 triệu, giảm 3.1%.
SAN ANTONIO - Mang theo 1 bộ mưu sinh, nước, lương thực, đèn bấm, pin và súng? Tiểu bang Texas định cho phép cư dân mang súng trong 7 ngày sau thiên tai.
Khoảng cuối tháng 05/2019, FDA đã cấp phép cho hãng dược phẩm Novartis bán loại thuốc được coi là đắt nhất trong lịch sử, có tên Zolgensma với giá thành là 2 triệu 125 nghìn USD.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.