Hôm nay,  

Ghiền Đồ Tàu

30/07/200500:00:00(Xem: 7408)
Đồ Tàu nói ở đây không theo nghĩa món ăn Tàu mà người Tây Phương rất thích nên có câu "ở nhà Tây, ăn cơm Tàu, lấy vợ Nhựt". Cũng không phải là đồ sành sứ Tàu màu sắc không phai, tranh họa ý nghĩa của Trung Hoa cổ đại mà dân Tây Phương thích như đồ cổ quí hiếm do các thương thuyền Tây Phương du nhập vào Tây Phương qua con đường mậu dịch và thực dân trong thời cận đại của thế giới.

Đồ Tàu trong bài này liên quan đến những sản phẩm kỹ nghệ dịch vụ thương mại rẻ tiền của Trung Cộng sau khi Ông Chúa Trùm CS Đặng Tiểu Bình đổi mới kinh tế, xem mèo trắng, mèo đen, mèo nào bắt chuột được đều "hẩu lét", tốt đẹp cả. Từ đó Tây Phương đổ xô đầu tư sang TC, biến nước này thành xưởng chế biến hàng hóa cho thị trường Tây Phương, giá thành rất hạ nhờ giá nhân công rẻ như bèo của TC. Tây Phương nói chung, đặc biệt là Mỹ trở thành thị trường hàng hóa kỹ nghệ rẻ tiền Made in China tràn ngập lãnh thổ Mỹ. Và từ đó người Mỹ ghiền đồ Tàu, hàng hóa của TC.

Mãi đến lúc cán cân mậu dịch của Mỹ mất thăng bằng nặng, và Mỹ nợ TC như chúa chổm, Mỹ " tranh thu"TC định giá lại đồng nhân dân tệ. Nhì nhằng bớt một thêm hai ly cả mấy năm TC mới đây mới chịu thay đổi 2%. Mãi đến khi TC giành mua công ty xăng dầu lớn hàng thứ 9 của Mỹ, dân biểu nghị sĩ Mỹ, kể cả Cựu Giám Đốc CIA James Wooley mới tá hỏa tam tinh báo động, TC bao vây xăng dầu Mỹ, điều này có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ. TT Bush cũng lo, nói bóng gió, bang gaio Mỹ tốt nhưng "phức tạp".

Theo báo Wall Street Journal, ngày 30-6- 05 Hạ Viện Mỹ biểu quyết đa số áp đảo 398- 15, không cho TC mua bằng tiền mặt Cty Unocal của Mỹ, với giá tranh mua là 18.5 tỷ Đô la. Nhưng bên cạnh việc bao vây nguồn xăng dầu Mỹ ở Trung Đông, Trung Á, Nam Á, Nam Mỹ bằng cách tán tính và tung tiền cho các nước mà Mỹ lên án trong chiến tranh chống khủng bố như Iran, Syria, hay trong đường lối tự do dân chủ như Miến điện, Á rập Saudi, Venezula, TC đang thọc mũi dùi vào nội địa Mỹ. TC kết hợp với Cty Canada là Enca, để khai thác các dĩa dầu dọc theo dãy núi Rockies của TB Colorado Mỹ. Enca là công ty Canada có quyền khai thác và đóng vai trò hàng đầu trong việc khai thác vùng dầu miền Tây của TB Colorado. TC lợi dụng thế nhân công rẻ liên kết với Cty này để đi vào chiến trường ngay trong sân nhà của Mỹ.


DB Salazar (Dân Chủ, Colorado) am tường nội vụ hơn ai hết vì sự việc xảy ra trong đơn vị bầu cử của mình, đã lên tiếng báo nguy với các đồng viện, "Tôi triệt để chống đối không cho nhà cầm quyền TC điều khiển công việc trên đất nước của chúng ta. Việc đem việc làm ra nước ngoài đã làm mất việc hàng triệu người Mỹ rồi. Chúng ta không có quyền cho phép chuyện ấy xảy ra trong nội địa của đất nước chúng ta. Làng xóm nông thôn Mỹ đã khổ quá đủ rồi. Chúng ta cần giữ việc làm tại Mỹ cho người Mỹ."
Trong khi đó Cty Enca dựa vào công xá rẻ của công nhân TC nên liên doanh với TC để khai thác mỏ dầu ở TB Colorado. Cty này nói đó là cách tăng khả năng khai thác của công ty. Còn TC xem việc chống đối không cho TC mua Cty Unocal, không cho công nhân TC vào làm việc cho Cty Enca trên đất Mỹ là "xen vào chánh trị nội bộ."

Được biết việc khai thác dầu ở TB Clorado đã sinh lời lớn và nhiều nhứt của Cty Enca. Sản lượng hàng năm là 4.6 ngàn tỷ feet khối.
Nhưng những chống đối nói trên chỉ là phản ứng của những nhà làm chánh trị. Còn những người tiêu thụ Mỹ như Nàng Kiều của Nguyễn Du, đã "thói quen lỡ mất đi rồi". Đã ghiền đồ Tàu TC. Báo điện tử Tribune điện viết, trong khi nhiều chánh trị gia Mỹ nhứt là trong hàng ngũ lập pháp đứng lên chống đối TC quyết liệt, thì người dân Mỹ tỏ ra lơ la. Theo hai nhà phân tích kinh tế của báo này nhận định người tiêu thụ Mỹ đã ghiền sử dụng hàng hóa TC.

Hai Ông Lauren Weber và Randi Marshall viết, TC giữ giá đồng tiền 8.28 Nhân dân tệ ăn 1 Mỹ kim khiến hàng hóa nhập cảng từ TC vào Mỹ rẻ và TC xuất cảng tràn ngập hàng hóa qua Mỹ, nhờ thế Mỹ không bị lạm phát. Nếu bây giờ TC quyết định hạ giá đồng tiền theo yêu cầu của Bộ Tài Chánh và các nhà lập pháp Mỹ, thả nổi hối đoái, hậu quả sẽ không nhỏ. Giá cả hàng hóa sĩ cũng như lẻ sẽ lên liền.Vì khi TC giảm giá đồng tiền, giá thành sản xuất ở TC sẽ tăng, từ đó giá hàng xuất cảng tăng, và giá hàng hóa TC ở Mỹ bán ra sẽ tăng, chớ không rẻ như ở Wall Mart, là hệ thống bán hàng hóa TC nhiều nhứt bây giờ. Theo ước lượng của Gs Pietra Rivoli, tác giả quyền sách The Travel of a T Shirt in the Global Econmy, nếu TC hạ giá tiền tệ, hàng hóa ở Mỹ sẽ tăng giá 10% vì TC cung ứng từ 10 đến 15% tổng số hàng Mỹ đã nhập cảng.

Ngoài ảnh hưởng kinh tế bất lợi đó đối với Mỹ, còn ảnh hưởng đến thói quen của người tiêu thụ Mỹ nữa. Thói ghiền đồ Tàu TC rẻ tiền, tràn ngập thị trường Mỹ, thượng vàng hạ cám mua ở đâu ở Mỹ cũng có, xài một hai lần rồi quăng bỏ, coi vậy muốn chấm dứt cũng khó. Ăn quen nhịn không quen mà. Mà giới tiêu thụ là là ông vua không ngai của giới sản xuất, kinh doanh và phân phối trong nền kinh tế tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
Sự kiện và thời sự về Biển Đông. Báo Mỹ The Hill cho biết chuyên gia Biển Đông Gregory B. Poling đang làm việc tại CSIS nói “Quốc hội Mỹ đang gửi đi thông điệp, rằng Washington chưa hề quên vấn đề tranh chấp ở Biển Đông hay những đồng minh của Mỹ bị liên lụy. Quốc hội Mỹ muốn Phủ Tổng Thống và Bộ Quốc Phòng Mỹ hành động nhiều hơn với vấn đề này”. Giới chiến lược quốc tế cho rằng việc Washington tăng ngân sách quốc phòng hướng về Bắc Kinh là “lời cảnh báo Trung Quốc”.
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
SEOUL, Nam Hàn -- Người anh em Bắc Hàn quậy vô cùng... Bản tin KBS từ Nam Hàn kể: CSIS phát hiện thêm một căn cứ tên lửa bí mật của Bắc Hàn... “Beyond Parallel” (Vượt qua sự chia cắt), một chương trình chuyên về các vấn đề trên bán đảo Hàn Quốc thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, hôm 15/2 (giờ địa phương) đăng tải một báo cáo, trong đó tập trung phân tích căn cứ tên lửa ở xã Sangnam, ở huyện Hochon, tỉnh Nam Hamgyong, thuộc Vành đai tên lửa chiến lược của Bắc Hàn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.