Hôm nay,  

Phỏng Vấn Btcbc

15/11/200900:00:00(Xem: 6343)

Phỏng vấn BTCBC - Hoàng Tuấn

LGT: Nhận thấy cuộc Bầu Cử BCHCĐ/NVTD/NSW năm nay với hai liên danh tranh cử quy tụ những nhân vật có uy tín trong cộng đồng, đã tạo nên nhiều điểm đặc biệt, thu hút sự tham dự đông đảo của quý đồng hương, dẫn đến nhiều khó khăn cho Ban Tổ Chức Bầu Cử (BTCBC) cũng như cho đồng hương trong việc tham dự bầu cử, nên đáp ứng nguyện vọng của đông đảo độc giả, Sàigòn Times đã cố gắng đề nghị thực hiện một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với BTCBC qua email. Tuy hết sức bận rộn với công việc, phải đối phó với không biết bao nhiêu vấn đề, nhưng BTCBC cũng đã nhiệt tình chấp thuận và nhanh chóng gửi câu trả lời ngay trước khi báo gửi đi in. SGT chân thành cảm ơn quý vị trong BTCBC và sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả nguyên văn bài phỏng vấn.

*

SGT: Trong cuộc Bầu Cử BCHCĐ/NVTD/NSW (BC) năm nay, Ban Tổ Chức Bầu Cử (BTCBC) đã gặp những khó khăn và thuận lợi gì đặc biệt, khác với những cuộc bầu cử trước"
BTCBC: Năm nay chúng tôi có rất nhiều khó khăn trong việc điều hành và tổ chức cuộc bầu cử so với những cuộc bầu cử trước vì thứ nhất là có 2 liên danh tranh cử và thứ hai là số hội viên cá nhân ghi danh quá đông. Có những quyết định liên quan đến Nội Quy của CĐ hay những vấn đề quan trọng thì BTCBC chúng tôi đều xin ý kiến của Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát CĐNVTD NSW trước khi quyết định
SGT: Hội Viên Cá Nhân ghi danh năm nay là bao nhiêu" Số lượng ghi danh tăng giảm có gì đặc biệt" Danh sách bầu cử đã niêm yết ở những đâu"
BTCBC: Hội Viên Cá Nhân ghi danh năm nay là trên 4000 nhưng trong số này có rất nhiều trường hợp trùng lập mà BTCBC chúng tôi còn phải lọc lại để bỏ bớt những tên trùng, để bảo đảm mỗi người chỉ ghi tên một lần. Về số lượng người ghi danh cử tri năm nay gia tăng đáng kể, lý do cũng dễ hiểu là vì có 2 liên danh ra ứng cử. Ngày 5, 6 và 8 tháng 11.09, BTCBC chúng tôi đã cho niêm yết danh sách tại 2 VPCĐ Bankstown và Cabramatta
SGT: Ngày bầu cử là ngày nào, từ mấy giờ đến mấy giờ" Nếu hết giờ bầu cử, vẫn còn cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu thì sao"
BTCBC: Ngày bầu cử là Thứ Bảy 14-11-2009, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Tuy nhiên, đến đúng 5 giờ mà đồng hương vẫn còn xếp hàng thì những người xếp hàng sau                         
5 giờ sẽ không được bỏ phiếu, còn những người đã xếp hàng trước 5 giờ nhưng chưa được vào bỏ phiếu vẫn được bỏ phiếu.
SGT: Địa điểm BC gồm những đâu" Những nơi đó có thuận tiện cho người già, có con mọn"
BTCBC: Các địa điểm bỏ phiếu đều ở tầng trệt, không phải lên lầu, gồm có:       Bankstown: Văn phòng CĐNVTD Số 300 Chapel Road. Cabramatta: Cabramatta Community & Hall góc đường Railway Parade và Mc Burney Rd. Marrickville: Chùa Liên Hoa số 210 Livingstones Rd.
SGT: Tại các địa điểm bầu cử, ai là người có thẩm quyền cao nhất" Ngoài người đó ra, còn có những ai"


BTCBC: Tại các địa điểm bầu cử thì các thành viên BTCBC sẽ là Trưởng các phòng phiếu. Ngoài ra còn có sự giám sát của những thành viên Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát (HĐTV&GS) CĐNVTD NSW. Mỗi liên danh có 2 đại diện với tư cách quan sát viên. Ngoài ra chúng tôi còn có các thiện nguyện viên trong ban phát phiếu bầu.
SGT: Khi đi bầu, Hội Viên Cá Nhân phải mang những giấy tờ gì"
BTCBC: Cử Tri cần mang theo tối thiểu hai loại giấy tờ, loại A và B được giải thích như sau: A. Bằng lái xe (Có đầy đủ chi tiết như Tên Họ, Năm Sanh, Địa Chỉ) hoặc Passport hoặc Thẻ Sinh Viên, ID card do chính phủ NSW cấp. B. Thẻ Medicare và giấy tờ có địa chỉ. Để tiện việc điều hành của BTCBC và để tiện việc đi bầu của cử tri (giống theo cách bầu cử của Úc), chúng tôi đã có “Thông Báo Số 8” để nói rõ về vấn đề chia vùng bầu cử. Thông Báo này đã được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Việt ngữ. (xem chi tiết trang 30)
SGT: Cách thức bầu cử của Hội Viên Cá Nhân như thế nào"
BTCBC: Ở dưới mỗi hình có tên của người Thụ Ủy Liên Danh là một ô vuông, cử tri chỉ cần đánh chữ X trong ô vuông được chọn (CHỈ MỘT Ô VUÔNG MÀ THÔI)
SGT: Làm sao phòng chống sự gian lận, thí dụ như một người đi bầu nhiều lần, hay bầu hộ cho người khác chẳng hạn"
BTCBC: Chúng tôi đã chia vùng cử tri giống theo cách bầu cử của Úc. Còn về vấn đề bầu hộ người khác thì chiếu theo Nội Quy Cộng Đồng điều 15.3d “Bầu cử theo thể thức phổ thông và kín... mỗi người một lá phiếu”. Do đó BTCBC chúng tôi đã quyết định thi hành đúng những điều khoản đã ghi rõ trong Nội Quy, tuyệt đối không có chuyện bầu hộ. Để tiện cho việc điều hành của BTCBC và để tiện cho việc đi bầu của cử tri chúng tôi đã có thông báo nói rõ về vấn đề chia vùng bầu cử được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Việt ngữSGT: Trong trường hợp có sai sót khi bầu, Hội Viên Cá Nhân có quyền được xin phiếu bầu khác, giống như bầu cử của Úc hay không"
BTCBC: Trong trường hợp có sai sót, những phiếu sai sẽ được BTCBC chúng tôi thu hồi để lập biên bản và cử tri (phiếu cá nhân) sẽ được nhận một phiếu khác thay thế phiếu đã bị sai sót
SGT: Trong trường hợp có sự khiếu nại, thắc mắc, thí dụ có người nói họ có ghi tên nhưng không thấy tên; hay tên tuổi, địa chỉ, ngày tháng năm sinh không chính xác... BBC sẽ giải quyết thế nào"
BTCBC: Trường hợp có khiếu nại, Trưởng Phòng Phiếu (thành viên BTCBC) sẽ là người quyết định giải quyết những thắc mắc căn cứ theo những Điều Lệ đã được thống nhất.
SGT: Xin cho biết vấn đề an ninh trật tự tại các trung tâm bầu cử" Làm sao để bảo đảm an toàn cho đồng hương khi đi bầu"
BTCBC: Thành viên từ những gia đình quân đội sẽ giúp chúng tôi vấn đề trật tự để đồng bào nhanh chóng trong việc bỏ phiếu. Ngoài ra security cũng được yêu cầu can thiệp khi cần.
SGT: BTCBC còn muốn chia sẻ gì thêm với đồng hương"
BTCBC: Lời cuối chúng tôi xin cảm ơn quý đồng hương đã tích cực ghi danh đi bầu. Chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi đồng hương đã ghi danh hãy cố gắng thu xếp thì giờ đi bầu cho đông đủ và sáng suốt, thận trọng, xử dụng lá phiếu của mình, để chọn lựa được người đại diện xứng đáng cho Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản chúng ta tại NSW. Cũng xin cám ơn SGT đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, tỉ phú Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng New York, đã nộp hồ sơ tại ủy hội tuyển cử liên bang (FEC) để tranh cử TT năm 2020.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố “Có bằng chứng rõ ràng Trump dùng ngôi vị TT để làm lợi cá nhân, phá hoại an ninh quốc gia, là phản lại tuyên thệ, tuy chưa có quyết định sau cùng để luận tội trong lúc tiến trình điều tra đang tiếp diễn”.
WASHINGTON - Nhân chứng điều trần công khai tại Hạ Viện ngày 21-11- bà Fiona Hill - nói rõ “1 số trong quý vị tin rằng người Nga không tấn công cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ, nhưng tin Ukraine làm”.
Cuộc điều trần công khai của đại sứ Sondland hôm 20/11 đã cho thấy ngoại trưởng Mike Pompeo có thể có liên quan với “vụ đổi chác” trong vụ tai tiếng gây áp lực với chính quyền Ukraine.
ATLANTA - Vào tối 20/11, cử tri đã nhận diện 4 ứng viên TT mạnh nhất của đảng DC, sau buổi tranh luận thứ 5.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ phủ nhận tin từ Seoul, theo đó Hoa Kỳ đang tính toán cắt giảm 4,000 quân số đồn trú tại Nam Hàn, nếu Nam Hàn không tăng tài trợ chi phí an ninh chung theo yêu cầu của TT Trump.
Điều kiện đi lại vào Lễ Tạ Ơn năm nay có thể sẽ không thuận lợi vì một cơn bão sẽ ấp tới miền trung nước Mỹ vào tuần tới, tức là tuần lễ có Lễ Tạ Ơn.
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng là Chủ Tịch Hội Nhà Báo Việt Nam Độc Lập đã bị bắt và khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước,”
Việt Cộng đã không cho Linh Mục Nguyễn Đình Thục sang Nhật để dự lễ Đức Giáo Hoàng Francis, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 11 năm 2019.
WASHINGTON (ngày 18 tháng Mười Một, 2019) – Cuộc Khảo Sát bước ngoặc được PRRI và AAPI Data công bố hôm nay cho thấy gần một phần tư (23%) người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) California đi làm và chật vật với nghèo khó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.