Hôm nay,  

Phỏng Vấn Btcbc

15/11/200900:00:00(Xem: 6714)

Phỏng vấn BTCBC - Hoàng Tuấn

LGT: Nhận thấy cuộc Bầu Cử BCHCĐ/NVTD/NSW năm nay với hai liên danh tranh cử quy tụ những nhân vật có uy tín trong cộng đồng, đã tạo nên nhiều điểm đặc biệt, thu hút sự tham dự đông đảo của quý đồng hương, dẫn đến nhiều khó khăn cho Ban Tổ Chức Bầu Cử (BTCBC) cũng như cho đồng hương trong việc tham dự bầu cử, nên đáp ứng nguyện vọng của đông đảo độc giả, Sàigòn Times đã cố gắng đề nghị thực hiện một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với BTCBC qua email. Tuy hết sức bận rộn với công việc, phải đối phó với không biết bao nhiêu vấn đề, nhưng BTCBC cũng đã nhiệt tình chấp thuận và nhanh chóng gửi câu trả lời ngay trước khi báo gửi đi in. SGT chân thành cảm ơn quý vị trong BTCBC và sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả nguyên văn bài phỏng vấn.

*

SGT: Trong cuộc Bầu Cử BCHCĐ/NVTD/NSW (BC) năm nay, Ban Tổ Chức Bầu Cử (BTCBC) đã gặp những khó khăn và thuận lợi gì đặc biệt, khác với những cuộc bầu cử trước"
BTCBC: Năm nay chúng tôi có rất nhiều khó khăn trong việc điều hành và tổ chức cuộc bầu cử so với những cuộc bầu cử trước vì thứ nhất là có 2 liên danh tranh cử và thứ hai là số hội viên cá nhân ghi danh quá đông. Có những quyết định liên quan đến Nội Quy của CĐ hay những vấn đề quan trọng thì BTCBC chúng tôi đều xin ý kiến của Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát CĐNVTD NSW trước khi quyết định
SGT: Hội Viên Cá Nhân ghi danh năm nay là bao nhiêu" Số lượng ghi danh tăng giảm có gì đặc biệt" Danh sách bầu cử đã niêm yết ở những đâu"
BTCBC: Hội Viên Cá Nhân ghi danh năm nay là trên 4000 nhưng trong số này có rất nhiều trường hợp trùng lập mà BTCBC chúng tôi còn phải lọc lại để bỏ bớt những tên trùng, để bảo đảm mỗi người chỉ ghi tên một lần. Về số lượng người ghi danh cử tri năm nay gia tăng đáng kể, lý do cũng dễ hiểu là vì có 2 liên danh ra ứng cử. Ngày 5, 6 và 8 tháng 11.09, BTCBC chúng tôi đã cho niêm yết danh sách tại 2 VPCĐ Bankstown và Cabramatta
SGT: Ngày bầu cử là ngày nào, từ mấy giờ đến mấy giờ" Nếu hết giờ bầu cử, vẫn còn cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu thì sao"
BTCBC: Ngày bầu cử là Thứ Bảy 14-11-2009, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Tuy nhiên, đến đúng 5 giờ mà đồng hương vẫn còn xếp hàng thì những người xếp hàng sau                         
5 giờ sẽ không được bỏ phiếu, còn những người đã xếp hàng trước 5 giờ nhưng chưa được vào bỏ phiếu vẫn được bỏ phiếu.
SGT: Địa điểm BC gồm những đâu" Những nơi đó có thuận tiện cho người già, có con mọn"
BTCBC: Các địa điểm bỏ phiếu đều ở tầng trệt, không phải lên lầu, gồm có:       Bankstown: Văn phòng CĐNVTD Số 300 Chapel Road. Cabramatta: Cabramatta Community & Hall góc đường Railway Parade và Mc Burney Rd. Marrickville: Chùa Liên Hoa số 210 Livingstones Rd.
SGT: Tại các địa điểm bầu cử, ai là người có thẩm quyền cao nhất" Ngoài người đó ra, còn có những ai"


BTCBC: Tại các địa điểm bầu cử thì các thành viên BTCBC sẽ là Trưởng các phòng phiếu. Ngoài ra còn có sự giám sát của những thành viên Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát (HĐTV&GS) CĐNVTD NSW. Mỗi liên danh có 2 đại diện với tư cách quan sát viên. Ngoài ra chúng tôi còn có các thiện nguyện viên trong ban phát phiếu bầu.
SGT: Khi đi bầu, Hội Viên Cá Nhân phải mang những giấy tờ gì"
BTCBC: Cử Tri cần mang theo tối thiểu hai loại giấy tờ, loại A và B được giải thích như sau: A. Bằng lái xe (Có đầy đủ chi tiết như Tên Họ, Năm Sanh, Địa Chỉ) hoặc Passport hoặc Thẻ Sinh Viên, ID card do chính phủ NSW cấp. B. Thẻ Medicare và giấy tờ có địa chỉ. Để tiện việc điều hành của BTCBC và để tiện việc đi bầu của cử tri (giống theo cách bầu cử của Úc), chúng tôi đã có “Thông Báo Số 8” để nói rõ về vấn đề chia vùng bầu cử. Thông Báo này đã được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Việt ngữ. (xem chi tiết trang 30)
SGT: Cách thức bầu cử của Hội Viên Cá Nhân như thế nào"
BTCBC: Ở dưới mỗi hình có tên của người Thụ Ủy Liên Danh là một ô vuông, cử tri chỉ cần đánh chữ X trong ô vuông được chọn (CHỈ MỘT Ô VUÔNG MÀ THÔI)
SGT: Làm sao phòng chống sự gian lận, thí dụ như một người đi bầu nhiều lần, hay bầu hộ cho người khác chẳng hạn"
BTCBC: Chúng tôi đã chia vùng cử tri giống theo cách bầu cử của Úc. Còn về vấn đề bầu hộ người khác thì chiếu theo Nội Quy Cộng Đồng điều 15.3d “Bầu cử theo thể thức phổ thông và kín... mỗi người một lá phiếu”. Do đó BTCBC chúng tôi đã quyết định thi hành đúng những điều khoản đã ghi rõ trong Nội Quy, tuyệt đối không có chuyện bầu hộ. Để tiện cho việc điều hành của BTCBC và để tiện cho việc đi bầu của cử tri chúng tôi đã có thông báo nói rõ về vấn đề chia vùng bầu cử được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Việt ngữSGT: Trong trường hợp có sai sót khi bầu, Hội Viên Cá Nhân có quyền được xin phiếu bầu khác, giống như bầu cử của Úc hay không"
BTCBC: Trong trường hợp có sai sót, những phiếu sai sẽ được BTCBC chúng tôi thu hồi để lập biên bản và cử tri (phiếu cá nhân) sẽ được nhận một phiếu khác thay thế phiếu đã bị sai sót
SGT: Trong trường hợp có sự khiếu nại, thắc mắc, thí dụ có người nói họ có ghi tên nhưng không thấy tên; hay tên tuổi, địa chỉ, ngày tháng năm sinh không chính xác... BBC sẽ giải quyết thế nào"
BTCBC: Trường hợp có khiếu nại, Trưởng Phòng Phiếu (thành viên BTCBC) sẽ là người quyết định giải quyết những thắc mắc căn cứ theo những Điều Lệ đã được thống nhất.
SGT: Xin cho biết vấn đề an ninh trật tự tại các trung tâm bầu cử" Làm sao để bảo đảm an toàn cho đồng hương khi đi bầu"
BTCBC: Thành viên từ những gia đình quân đội sẽ giúp chúng tôi vấn đề trật tự để đồng bào nhanh chóng trong việc bỏ phiếu. Ngoài ra security cũng được yêu cầu can thiệp khi cần.
SGT: BTCBC còn muốn chia sẻ gì thêm với đồng hương"
BTCBC: Lời cuối chúng tôi xin cảm ơn quý đồng hương đã tích cực ghi danh đi bầu. Chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi đồng hương đã ghi danh hãy cố gắng thu xếp thì giờ đi bầu cho đông đủ và sáng suốt, thận trọng, xử dụng lá phiếu của mình, để chọn lựa được người đại diện xứng đáng cho Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản chúng ta tại NSW. Cũng xin cám ơn SGT đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hãng dầu Exxon Mobil báo cáo doanh thu khá hơn dự đoán cho quý 2, nhưng chứng khoán của công ty này thì đã sút giảm vào sáng Thứ Sáu
Bimbo Bakeries USA đang tự nguyện thu hồi bánh Little Bites Soft Baked Cookies của Entenmann
Công ty giao hàng FedEx tuyên bố rằng họ sẽ đầu tư thêm 450 triệu đô la vào trung tâm hoạt động tại thành phố Memphis
Các thành viên của công đoàn thương mại Ấn Độ All India hô vang các khẩu hiệu trong thời gian cuộc biểu tình chống dự luật lao động Wages Bill
Bạn ơi ! Viết tới đây mắt tôi đang ngấn lệ! Đây là lờì bạn chúng tôi, Vương Thế Tuấn viết trong một lá thư gửi cho bạn bè.
Tháng 3. 1995, tôi qua Mỹ, sống ở nam Cali. Những ngày đầu chân ướt chân ráo với những lo toan về cuộc sống, làm tôi vùi đầu. Những dự tính trước khi đi, là sẽ gặp được một số anh em văn nghệ đã qua đây trước tôi, mà từ lâu tôi từng yêu thích.
Nhất Linh Nguyễn Tường Tam (1906-1963) có 4 quyết định quan trọng cho đời ông nhưng đồng thời cũng là bốn quyết định có ảnh hưởng mạnh lên đời sống của dân tộc Việt Nam.
Dẫn nhập: Nhân cuối tuần, tình cờ đọc bản tin liên quan đến thức ăn và sức khỏe nên tôi chuyển ngữ nhanh để giới thiệu cùng quý độc giả. Hy vọng qua đó giúp quý vị lưu ý hơn nữa đến những thực phẩm tuy nói là lành mạnh nhưng trên thực tế nó ẩn chứa nhiều calo và kém chất dinh dưỡng (LNC)
Khi cuộc đấu tranh giành quyền con người đang xảy ra tại Hồng Kông, khi những tinh hoa của phong trào dân chủ ở xứ sở này đang làm cả thế giới ngưỡng phục, khi hầu hết người VN cũng đang hướng về cuộc đấu trí ngoạn mục của người dân Hồng Kông với tất cả lòng ngưỡng mộ, tôi muốn nhắc với chúng ta về một người con gái của đất nước mình.
Hiểm hoạ mà mọi người dân Anh lo sợ đã đến: Boris Johnson, cựu Thị trưởng Thành phố Luân Đôn, Cựu Ngoại trưởng, Lãnh đạo Đảng Bảo thủ và Phong trào Brexit 2016 vừa trở lại chính trường và trở thành Tân Thủ tướng, nó bộc phát một nguy cơ cho Liên hiệp Vương quốc Anh thống nhất trong các giải pháp về Brexit.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.