Hôm nay,  

‘bệnh Viện’ Của Nhà Sư

11/08/200500:00:00(Xem: 6868)
Bạn,
Theo báo quốc nội, tại miền Nam, hầu như chùa, cơ sở thờ tự nào cũng muốn lập Tuệ tĩnh đường cho dù trong điều kiện, khả năng chỉ có thể là bắt mạch, bốc thuốc nam. Tại Đồng Nai,hạn chế này đã sớm được các bậc cao tăng trong giới Phật giáo tỉnh này nhận thấy nên quyết định cho xây dựng một "bệnh viện" nhỏ từ thiện. Báo Đồng Nai ghi nhận về Tuệ tĩnh đường này như sau.
Phòng khám và điều trị bệnh từ thiện (hay còn gọi là Tuệ tĩnh đường) của Phật giáo Đồng Nai nằm trong khuôn viên của chùa Đức Quang, phường Tân Phong (thành phố Biên Hòa). Phòng khám từ thiện có các nhà sư giỏi cả đông y và tây y. Tuệ tĩnh đường không chỉ chữa trị những bệnh đơn giản như đau nhức thông thường mà còn tiếp nhận không ít bệnh nhân thuộc hàng nan y, bệnh thời đại. Nhiều người đã đến đây điều trị và khỏi bệnh nên tiếng lành của Tuệ tĩnh đường càng đồn xa. Nhưng quan trọng không kém khi càng ngày nơi đây càng tiếp nhận, khám chữa bệnh cho nhiều người hơn chính là ở lòng từ tâm.

Sẽ có nhiều người không ngờ rằng, nơi đây có trên 50 bác sĩ, lương y ngày ngày vẫn bỏ công sức, tiền của gia đình và bản thân ra để khám, chữa bệnh cho hàng trăm lượt bệnh nhân. Các thầy thuốc, nhà sư ấy đến từ nhiều các chùa trong tỉnh và đến từ Sài Gòn. Các nhà sư, phật tử làm công việc của người thầy thuốc này hoàn toàn tự nguyện. Không một ai nề hà dù công việc khám chữa bệnh cho người không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Không một ai cảm thấy bị thiệt thòi dù phải bỏ nhiều công sức để khám, chữa bệnh miễn phí cho người bệnh mà đáng ra những bệnh nhân này phải tốn nhiều tiền nếu điều trị ở các bệnh viện ngoài xã hội.
Phòng khám chữa bệnh Đông - Tây y này vẫn ngày ngày đón bình quân không dưới 150 lượt bệnh nhân. Họ là những người đến từ các huyện, thị, thành trong tỉnh và các tỉnh khác như: Bình Dương, Long An rồi cả TP.SGCác bệnh nhân đến đây được khám và điều trị nhiều loại bệnh, như: viêm xoang, viêm họng, thoái hóa và gai cột sống, tai biến mạch máu não.
Bạn,
Cũng theo báo Đồng Nai, phần đông bệnh nhân là những người nghèo khó, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Lúc còn khỏe mạnh, họ đã lao lực nhiều nhưng không có chế độ dưỡng sức, không được khám, chữa bệnh kịp thời. Đến khi bệnh nặng đến các bệnh viện thì không đủ tiền, điều kiện nằm điều trị dài ngày. Vậy là họ tìm đến Tuệ tĩnh đường. Họ được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như: châm cứu, bấm huyệt, quang châm laser, chạy vật lý trị liệu và được cấp phát thuốc miễn phí. Trong số hàng chục ngàn bệnh nhân đến khám, chữa bệnh hơn 4 năm qua tại Tuệ tĩnh đường này đã có nhiều người được điều trị khỏi bệnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu không có những đột biến ngoại giao tam giác giữa Hà Nội, Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn trong thời gian ngắn thì chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng, dự trù trong năm nay (2019) sẽ khó xẩy ra.
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Chúng tôi xin trình bày một số các điều luật dưới đây liên quan đến bầu cử và thâu thập chữ ký để mọi người được hiểu rõ hơn.
Trước những biến chuyển dân chủ của thế giới, những cuộc vùng dậy của nhân dân bị trị chống áp bức bất công đã khiến cho tập đoàn lãnh đạo Cộng sản Việt Nam hoảng sợ mà cải tổ kinh tế.
Xuất hiện trong cuộc họp báo lần đầu tiên tại Berlin vào sáng thứ Ba ngày 11 tháng 9 năm 2019 như một ngôi sao điện ảnh đang lên, Joshua Wong, Tổng thư ký Đảng Demosisto tại Hồng Kông, làm cho cảnh tượng chen lấn của giới truyền thông quốc tế trở nên hỗn loạn.
Vị trí bãi Tư Chính (Vanguard Bank) có 4 điểm đáng chú ý: 1) Bãi Tư Chính là một bãi san hô chìm dưới mặt nước biển, không phải là một hải đảo, nằm trong thềm lục địa (continental shelf).
Nhiều tổ chức và văn nghệ sĩ, trí thức đã kêu gọi nhà nước CSVN kiện chính phủ Trung Quốc ra tòa án quốc tế và đồng thời thúc giục hợp tác quốc phòng với các nước có chung quyền lợi hợp pháp trên Biên Đông.
Hãy hình dung rằng Trung Quốc đã gài được gián điệp vào Bộ Chính Trị CSVN… và như thế, trước sau gì ba đặc khu cũng sẽ bị sáp nhập vào lãnh thổ TQ và Biển Đông sẽ bị cắm cờ TQ tứ phía.
Chính quyền Bahamas hôm Thứ Tư nói rằng có 2,500 người nằm trong danh sách những người còn mất tích sau cơn bão Dorian.
Giá sản xuất tại Hoa Kỳ đã đột ngột tăng trong tháng 8 và xóa sạch sự phục hồi lạm phát hàng hóa, nhưng các tài liệu hôm Thứ Tư không thay đổi các dự đoán thị trường tài chánh mà Quỹ Dự Trữ Liên Bang sẽ cắt giảm lãi suất vào tuần tới để ủng hộ nền kinh tế đang chậm chạp.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.