Hôm nay,  

Biểu Đồ Giấc Ngủ

17/04/201000:00:00(Xem: 12141)

Biểu Đồ Giấc Ngủ

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Bệnh nhân là một đàn ông người Việt, 56 tuổi, có tiểu sử ngủ ngáy, thường bị khó ngủ, thỉnh thoảng khi ngủ chân đạp, bắp thịt chân co khi ngủ. Người nhà cho biết khi ngủ đôi khi bị ngưng thở. Ban ngày ngủ nhiều. Thử nghiệm biểu đồ ngủ (polysomnography) là muốn tìm hiểu xem bệnh nhân có bị chứng ngủ ngáy nghẹt thở. Thử nghiệâm trong một trung tâm chuyên khoa đo biểu đồ ngủ. Kết quả thử nghiệm cho biết bệnh nhân bị bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (obstructive apnea), loại giảm hô hấp (hypopnea), hiện tượng ngủ thức (arousals) khi đo điện não (EEG: electroencephalography).
Nói chung bệnh nhân bị ngưng thở (apnea và chỉ số giảm hô hấp là 80.8 giờ (tổng số giờ bệnh nhân ngủ là 184 phút). Độ bão hoà dưỡng khí (Nadir) là 76% trong giai đoạn giấc ngủ sâu (NREM) và 40% REM (mắt chuyển động nhanh khi ngủ). Ngáy lớn.
Khi ngủ, nhịp tim: 69/phút. Nhịp tim trong giấc ngủ sâu: 74.1/phút; nhịp tim khi ngủ mắt chuyển động: 69.4/một phút. Điện cco đồ: không có gì bất thường. Điện não đồ: bình thường.
Chuẩn độ (titration) áp xuất dương khi ngủ (CPAP: Continuous positive Airway Pressure). Lúc đầu áp xuất là 5 cm H2O, sau đó từ từ tăng cao lên tơí 10 cm H2O. Kết quả cho thấy trung bình nhịp tim khi tỉnh là 60.3/một phút; nhịp tim khi mắt chuyển động nhanh là 61.3/một phút, và nhịp tim lúc ngủ sâu là 62.5/một phút. Điện cơ đồ bình thường. Điện não đồ bình thường. Khởi sự thử nghiệm từ 12 giờ, 26 phút và 42 giây buổi sáng tơí 3 giờ 59 phút và 42 giây buổi sáng.
Kết quả thử nghiệm cho thấy: 1) Bệnh nhân bị bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (Obstructive sleep apnea) nặng, 2) Khi cho thở CPAP, bệnh nhân ngủ thở khá hơn, 3) Khuyến cáo điều trị CPAP vơí áp xuất 10 cm H2O.


Thử nghiêm này chia làm 2 phần: Phần thứ nhất chuẩn bệnh cho thấy bệnh nhân bị bệnh ngáy nghẹt thở nặng khi ngủ. Chỉ số Ngủ ngáy nghẹt thở (Apnea) và giảm hô hấp (hypopnea) là 80 giai đoạn (episode) trong một giờ. Độ bão hoà dưỡng khí giảm thấp 40% khi mắt chuyển động nhanh khi ngủ. Ngủ ngáy nghẹt thở vơí mắt chuyển động nhanh khi ngủ (REM) kéi dài tơí 80 giây đồng hồ.
Phần thứ hai nghiên cứu áp xuất dương khu ngủ (CPAP). Áp xuất thay đổi từ 5 tơí 10 cm H2O. Khi cho bệnh nhân thở vơí lượng dưỡng khí áp xuất 10 cm H2O thì không còn hiện tượng ngủ ngáy nghẽt thở. Độ bão hoà dưỡng khí có thể lên tơí 90% hay cao hơn.
Biểu đồ ngủ (polysomnography) là một thử nghiệm chuẩn bệnh đo những thay đổi sinh lý học trong cơ thể khi ngủ. Thường đo vào ban đêm trong lúc bệnh nhân khi ngủ. Thử nghiệm bao gồm điện não đồ (EEG, Electroencephalogram), bắp thịt cử động ở mắt (Electroocculogram) và hàm, cử động bắp thịt (Electromyogram) ở chân, luồng không khí khi thở (Thermister hay thermocouple sensor), sức thở (bắp thịt ngực và bụng chuyển động) (Piezo crystal effort sensor), điện tâm đồ (EKG, Electrocardiogram) và độ dưỡng khí bão hoà (Pulse oximeter). Trong phòng ngủ của bệnh nhân còn có máy thu hình khi bệnh nhân chuyển động và thu tiếng động khi bệnh nhân ngáy.
Ngoài việc dùng biểu đồ ngủ trong việc định bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (Apnea), phương pháp này còn dùng để chuẩn định một số bệnh ngủ khác như: cơn ngủ kịch phát (narcolepsy), hội chứng chân đạp khi ngủ (restless legs syndrome), rối loạn tâm tính với mắt chuyển động nhanh khi ngủ (REM behavior disorder), và tình trạng cận giấc ngủ (parasomnias).
Bác sĩ Trần mạnh Ngô, E-mail: [email protected]; Xin mơì ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một trang Web Y Khoa của người Vệt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dạo đó anh thường đón em ở cổng trường. Hôm ấy tình cờ anh nhìn thấy gót chân em đẹp qúa. Anh nhìn theo, và cả một khoảnh khắc có vết chân em, còn in trên cát. Anh đắm chìm trong ánh mắt ngào ngọt đầu đời. Tình em cho ta thật quá tràn đầy.
Hồi đó, những ngày có mây trôi, lang thang trên vòm trời những sáng sớm Chủ Nhật, tôi theo Hạ Vy đi xem Lễ trong một Xóm Đạo.
ông lão đã mất rồi nhưng mỗi khi nhìn lại dấu vết mờ mờ lưu lại trên tường của bài thơ Xuân mà người Mễ đã gỡ đi, khiến cho cô y tá bùi ngùi xúc động. Còn đâu hình bóng ông lão dễ mến và bài thơ Xuân trên tường, mỗi khi cô lên phiên trực? Mất hết rồi!
Tiểu thuyết @ nhà văn/nhà thơ Thận Nhiên - Giải tiểu thuyết hay nhất 2018 @ Văn Việt - Bạt @ Trịnh Y Thư - Văn Học Press xuất bản, 5/2019
họ bảo nhau: “Chúng ta không còn nhìn thấy mẹ nữa, nhưng mẹ vẫn ở bên cạnh chúng ta. Một người mẹ, như mẹ của chúng ta, đẹp hơn một hồi ức dịu dàng. Bà là Sự Hằng Sống”.
Ngay lúc này nhà CTS Hứa Phi bị bao vây xung quanh nhà, xuất hiện nhiều người lạ, họ mặt thường phục đeo khẩu trang, CTS khẳng định đó chính là đội vây bắt và an ninh, công an chìm của Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng
Thánh lễ Tạ ơn mừng thượng thọ 80 của Mẹ tuần qua do Đức ông Nguyễn Ngọc Hàm chủ tế và qu‎ý Cha trong cộng đoàn đồng tế cùng với sự tham dự thánh lễ sốt sắng của hơn 500 đồng hương Việt Nam
BS Lương được đưa vào danh sách bị cáo có lẽ còn do cấp trên của ông muốn né tội, bèn "thí tốt" (?) Thấy được mối nguy lơ lửng trên đầu BS Hoàng Công Lương, đã có tới 10 vị luật sư sẵn sàng bào chữa miễn phí cho ông.
Ngày 28 tháng 4, Phó-Đề-Đốc Đinh Mạnh Hùng cùng ông Richard Armitage bay thám sát tình hình phía Bắc Saigon. Tình hình lúc này bi đát vô cùng, vì nhiều đơn vị đã rã ngũ, theo đoàn dân di tản, tràn về Saigon bằng đường bộ.
mới gặp nàng, tình yêu như bài toán có sẵn lời giải đáp trong đầu. Nàng mang hình ảnh mẹ xinh đẹp và quyến rũ nhưng thực ra, bóng mẹ trên đường đời đã in sâu vào tâm hồn tôi từ dạo ấy
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.