Hôm nay,  

Biểu Đồ Giấc Ngủ

17/04/201000:00:00(Xem: 12540)

Biểu Đồ Giấc Ngủ

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Bệnh nhân là một đàn ông người Việt, 56 tuổi, có tiểu sử ngủ ngáy, thường bị khó ngủ, thỉnh thoảng khi ngủ chân đạp, bắp thịt chân co khi ngủ. Người nhà cho biết khi ngủ đôi khi bị ngưng thở. Ban ngày ngủ nhiều. Thử nghiệm biểu đồ ngủ (polysomnography) là muốn tìm hiểu xem bệnh nhân có bị chứng ngủ ngáy nghẹt thở. Thử nghiệâm trong một trung tâm chuyên khoa đo biểu đồ ngủ. Kết quả thử nghiệm cho biết bệnh nhân bị bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (obstructive apnea), loại giảm hô hấp (hypopnea), hiện tượng ngủ thức (arousals) khi đo điện não (EEG: electroencephalography).
Nói chung bệnh nhân bị ngưng thở (apnea và chỉ số giảm hô hấp là 80.8 giờ (tổng số giờ bệnh nhân ngủ là 184 phút). Độ bão hoà dưỡng khí (Nadir) là 76% trong giai đoạn giấc ngủ sâu (NREM) và 40% REM (mắt chuyển động nhanh khi ngủ). Ngáy lớn.
Khi ngủ, nhịp tim: 69/phút. Nhịp tim trong giấc ngủ sâu: 74.1/phút; nhịp tim khi ngủ mắt chuyển động: 69.4/một phút. Điện cco đồ: không có gì bất thường. Điện não đồ: bình thường.
Chuẩn độ (titration) áp xuất dương khi ngủ (CPAP: Continuous positive Airway Pressure). Lúc đầu áp xuất là 5 cm H2O, sau đó từ từ tăng cao lên tơí 10 cm H2O. Kết quả cho thấy trung bình nhịp tim khi tỉnh là 60.3/một phút; nhịp tim khi mắt chuyển động nhanh là 61.3/một phút, và nhịp tim lúc ngủ sâu là 62.5/một phút. Điện cơ đồ bình thường. Điện não đồ bình thường. Khởi sự thử nghiệm từ 12 giờ, 26 phút và 42 giây buổi sáng tơí 3 giờ 59 phút và 42 giây buổi sáng.
Kết quả thử nghiệm cho thấy: 1) Bệnh nhân bị bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (Obstructive sleep apnea) nặng, 2) Khi cho thở CPAP, bệnh nhân ngủ thở khá hơn, 3) Khuyến cáo điều trị CPAP vơí áp xuất 10 cm H2O.


Thử nghiêm này chia làm 2 phần: Phần thứ nhất chuẩn bệnh cho thấy bệnh nhân bị bệnh ngáy nghẹt thở nặng khi ngủ. Chỉ số Ngủ ngáy nghẹt thở (Apnea) và giảm hô hấp (hypopnea) là 80 giai đoạn (episode) trong một giờ. Độ bão hoà dưỡng khí giảm thấp 40% khi mắt chuyển động nhanh khi ngủ. Ngủ ngáy nghẹt thở vơí mắt chuyển động nhanh khi ngủ (REM) kéi dài tơí 80 giây đồng hồ.
Phần thứ hai nghiên cứu áp xuất dương khu ngủ (CPAP). Áp xuất thay đổi từ 5 tơí 10 cm H2O. Khi cho bệnh nhân thở vơí lượng dưỡng khí áp xuất 10 cm H2O thì không còn hiện tượng ngủ ngáy nghẽt thở. Độ bão hoà dưỡng khí có thể lên tơí 90% hay cao hơn.
Biểu đồ ngủ (polysomnography) là một thử nghiệm chuẩn bệnh đo những thay đổi sinh lý học trong cơ thể khi ngủ. Thường đo vào ban đêm trong lúc bệnh nhân khi ngủ. Thử nghiệm bao gồm điện não đồ (EEG, Electroencephalogram), bắp thịt cử động ở mắt (Electroocculogram) và hàm, cử động bắp thịt (Electromyogram) ở chân, luồng không khí khi thở (Thermister hay thermocouple sensor), sức thở (bắp thịt ngực và bụng chuyển động) (Piezo crystal effort sensor), điện tâm đồ (EKG, Electrocardiogram) và độ dưỡng khí bão hoà (Pulse oximeter). Trong phòng ngủ của bệnh nhân còn có máy thu hình khi bệnh nhân chuyển động và thu tiếng động khi bệnh nhân ngáy.
Ngoài việc dùng biểu đồ ngủ trong việc định bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (Apnea), phương pháp này còn dùng để chuẩn định một số bệnh ngủ khác như: cơn ngủ kịch phát (narcolepsy), hội chứng chân đạp khi ngủ (restless legs syndrome), rối loạn tâm tính với mắt chuyển động nhanh khi ngủ (REM behavior disorder), và tình trạng cận giấc ngủ (parasomnias).
Bác sĩ Trần mạnh Ngô, E-mail: [email protected]; Xin mơì ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một trang Web Y Khoa của người Vệt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm nay 26-2 tại Mỹ. có nghĩa là 27-2 tại Hà Nội, toàn thế giới đang đứng trước hai buổi họp thượng đỉnh Mỹ–Triều lần 2.
Trong môi trường toàn cầu hóa và cách mạng thông tin hiện tại, không những cộng đồng người Việt hải ngoại mà ngay cả trong nước, đều tiếp cận được những tư tưởng khai phóng nhất của nhân loại về dân chủ và nhân quyền.
Nói tới thịt heo tôi nhớ những chú heo ngày xưa đã ụt ịt đi qua đời tôi.
Vậy là gặp nhau lần nữa... Lần này ở Hà Nội. Thế là, hình ảnh chính phủ CSVN từ một anh độc tài đảng trị, chuyên chính bàn tay sắt với nhân quyền, bỗng nhiên trở thành một nơi cho các lãnh tụ tới, gặp gỡ để thương lượng hòa bình thế giới.
WASHINGTON - Tiến bộ trong đàm phán mậu dịch được TT Trump kể ra như là lý do để ông hoãn thực hàng thuế suất nhập cảnh 25% tính trên 200 tỉ MK hàng hóa nhập cảng từ Hoa Lục – thương lượng khó đạt tới giải pháp kịp trước khi hết hạn “hưu chiến 90 ngày”.
WASHINGTON - PTT Mike Pence định đến Bogota, thủ đô Colombia, để hội đàm với lãnh tụ đối lập Venezuela mà Bạch Ốc công nhận là TT lâm thời – sau vụ bạo động tại biên giới Colombia để lại 2 người chết và hàng trăm người bị thương, PTT Pence cho hay : sắp có hành động rõ ràng về Venezuela – ông sẽ đi Bogota để loan báo biện pháp ứng phó với khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ hơn vì cường quyền Maduro ngăn cấm tiếp cận cứu trợ.
LIÊN HIỆP QUỐC - Nhà lãnh đạo tổ chức LHQ lên án khuynh hướng cực quyền, kỳ thị và bất dung đang lan tràn, đẩy lui nhân quyền khắp thế giới – TTK Antonio Guterres báo động : nhà báo và các nhà vận động nhân quyền bị tấn công nghĩa là “không gian của công dân bị thu hẹp.”
MOSCOW - Sau báo động của TT Putin : phi đạn Nga sẽ hướng sang lục địa Hoa Kỳ, đài truyền hình Nga đã công bố danh sách mục tiêu, gồm Camp David và Ngũ Giác Đài. Reuters cho hay : phúc trình bất thường này được phát sóng hồi tối chủ nhật vài ngày sau khi chủ nhân Điện Kremlin tuyên bố “sẵn sàng tình huống tương tự khủng hoảng Cuba” nếu Washington muốn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.