Hôm nay,  

Biểu Đồ Giấc Ngủ

17/04/201000:00:00(Xem: 12890)

Biểu Đồ Giấc Ngủ

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Bệnh nhân là một đàn ông người Việt, 56 tuổi, có tiểu sử ngủ ngáy, thường bị khó ngủ, thỉnh thoảng khi ngủ chân đạp, bắp thịt chân co khi ngủ. Người nhà cho biết khi ngủ đôi khi bị ngưng thở. Ban ngày ngủ nhiều. Thử nghiệm biểu đồ ngủ (polysomnography) là muốn tìm hiểu xem bệnh nhân có bị chứng ngủ ngáy nghẹt thở. Thử nghiệâm trong một trung tâm chuyên khoa đo biểu đồ ngủ. Kết quả thử nghiệm cho biết bệnh nhân bị bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (obstructive apnea), loại giảm hô hấp (hypopnea), hiện tượng ngủ thức (arousals) khi đo điện não (EEG: electroencephalography).
Nói chung bệnh nhân bị ngưng thở (apnea và chỉ số giảm hô hấp là 80.8 giờ (tổng số giờ bệnh nhân ngủ là 184 phút). Độ bão hoà dưỡng khí (Nadir) là 76% trong giai đoạn giấc ngủ sâu (NREM) và 40% REM (mắt chuyển động nhanh khi ngủ). Ngáy lớn.
Khi ngủ, nhịp tim: 69/phút. Nhịp tim trong giấc ngủ sâu: 74.1/phút; nhịp tim khi ngủ mắt chuyển động: 69.4/một phút. Điện cco đồ: không có gì bất thường. Điện não đồ: bình thường.
Chuẩn độ (titration) áp xuất dương khi ngủ (CPAP: Continuous positive Airway Pressure). Lúc đầu áp xuất là 5 cm H2O, sau đó từ từ tăng cao lên tơí 10 cm H2O. Kết quả cho thấy trung bình nhịp tim khi tỉnh là 60.3/một phút; nhịp tim khi mắt chuyển động nhanh là 61.3/một phút, và nhịp tim lúc ngủ sâu là 62.5/một phút. Điện cơ đồ bình thường. Điện não đồ bình thường. Khởi sự thử nghiệm từ 12 giờ, 26 phút và 42 giây buổi sáng tơí 3 giờ 59 phút và 42 giây buổi sáng.
Kết quả thử nghiệm cho thấy: 1) Bệnh nhân bị bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (Obstructive sleep apnea) nặng, 2) Khi cho thở CPAP, bệnh nhân ngủ thở khá hơn, 3) Khuyến cáo điều trị CPAP vơí áp xuất 10 cm H2O.


Thử nghiêm này chia làm 2 phần: Phần thứ nhất chuẩn bệnh cho thấy bệnh nhân bị bệnh ngáy nghẹt thở nặng khi ngủ. Chỉ số Ngủ ngáy nghẹt thở (Apnea) và giảm hô hấp (hypopnea) là 80 giai đoạn (episode) trong một giờ. Độ bão hoà dưỡng khí giảm thấp 40% khi mắt chuyển động nhanh khi ngủ. Ngủ ngáy nghẹt thở vơí mắt chuyển động nhanh khi ngủ (REM) kéi dài tơí 80 giây đồng hồ.
Phần thứ hai nghiên cứu áp xuất dương khu ngủ (CPAP). Áp xuất thay đổi từ 5 tơí 10 cm H2O. Khi cho bệnh nhân thở vơí lượng dưỡng khí áp xuất 10 cm H2O thì không còn hiện tượng ngủ ngáy nghẽt thở. Độ bão hoà dưỡng khí có thể lên tơí 90% hay cao hơn.
Biểu đồ ngủ (polysomnography) là một thử nghiệm chuẩn bệnh đo những thay đổi sinh lý học trong cơ thể khi ngủ. Thường đo vào ban đêm trong lúc bệnh nhân khi ngủ. Thử nghiệm bao gồm điện não đồ (EEG, Electroencephalogram), bắp thịt cử động ở mắt (Electroocculogram) và hàm, cử động bắp thịt (Electromyogram) ở chân, luồng không khí khi thở (Thermister hay thermocouple sensor), sức thở (bắp thịt ngực và bụng chuyển động) (Piezo crystal effort sensor), điện tâm đồ (EKG, Electrocardiogram) và độ dưỡng khí bão hoà (Pulse oximeter). Trong phòng ngủ của bệnh nhân còn có máy thu hình khi bệnh nhân chuyển động và thu tiếng động khi bệnh nhân ngáy.
Ngoài việc dùng biểu đồ ngủ trong việc định bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (Apnea), phương pháp này còn dùng để chuẩn định một số bệnh ngủ khác như: cơn ngủ kịch phát (narcolepsy), hội chứng chân đạp khi ngủ (restless legs syndrome), rối loạn tâm tính với mắt chuyển động nhanh khi ngủ (REM behavior disorder), và tình trạng cận giấc ngủ (parasomnias).
Bác sĩ Trần mạnh Ngô, E-mail: [email protected]; Xin mơì ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một trang Web Y Khoa của người Vệt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ATLANTA - Hoạt động mua bán tình dục phát sinh tại thủ phủ của Georgia trước ngày tranh giải vô địch Super Bowl thứ 53, là sự kiện lớn – 33 người bị bắt về tội mua bán dâm, theo tin trên báo The Atlanta Journal-Constitution.
WASHINGTON - Cử tọa có mặt tại hội trường Hạ Viện để nghe TT Trump tuyên bố thông điệp hàng năm về tình trạng liên bang sẽ gồm 1 số công nhân là di dân không giấy tờ bị đuổi từ câu lạc bộ golf của chủ nhân Donald Trump, theo thư mời của 1 nữ dân biểu DC.
WASHINGTON - TT Trump không ưa và không tin cậy các cấp chỉ huy của cộng đồng tình báo – từ khi tranh cử, ông đã phản bác kết luận của cộng đồng tình báo về tin tặc Nga quấy rối bầu cử.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tuyên bố của Apple gửi tới Recode cho biết, hãng đã chặn các ứng dụng tùy chỉnh để dùng trong nội bộ của Facebook, từ các bản phát hành sớm của ứng dụng Facebook cho đến các công cụ cơ bản như thực đơn ăn trưa.
WESTMINSTER (VB) -- Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Địa Hạt 47 Alan Lowenthal cùng đi với người phụ tá đặc trách liên lạc cộng đồng là Lý Vĩnh Phong đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo vào trưa Thứ Năm, ngày 31 tháng 1 năm 2019.
WESTMINSTER (VB) -- Trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019, phái đoàn Học Khu Garden Grove đã đến thăm và chúc Tết Tòa Soạn Việt  Báo vào chiều Thứ Năm, ngày 31 tháng 1 năm 2019.
Garden Grove (Nguyễn Tâm) -- Tại nhà hàng Diamond Seafood vào lúc 5:00 chiều Chủ Nhật ngày 27 tháng 1 năm 2019, Hội Cựu Nữ Sinh Trung Học Lê Văn Duyệt họp mặt Tất Niên ra mắt tân ban chấp hành nhiệm kỳ 2019-2021.
Chưa bao giờ mà cả Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và một số lãnh đạo chủ chốt Bộ Chính trị đã phải cùng lượt lên tiếng báo động về nguy cơ suy thoái trong nội bộ, đồng thời khuyến cáo phải phòng ngừa “bị tác động, hướng lái chính sách theo giá trị "tự do, dân chủ" của các thế lực thù địch.”
“Ăn trầu thì mở trầu ra Một là thuốc độc, hai là mặn vôi” Đó là đức tính thận trọng của các cụ ta với tập tục bỏm bẻm nhai trầu. Theo truyền thuyết, tục ăn trầu đã đến với dân gian ta từ thời vua Hùng dựng nước, kể lại qua một câu chuyện tình với kết cục không vui của đôi anh em huyết mạch và cô thôn nữ hiền lành. Tại một thôn nọ, có hai anh em sinh đôi tên là Tân và Lang. Họ giống nhau như đúc và cùng cực thương yêu nhau.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.