Hôm nay,  

Hỏi & Đáp Địa Ốc

13/05/201000:00:00(Xem: 4768)

Hỏi & Đáp Địa Ốc

Hình minh họa

Bán căn nhà với giá bị lỗ, hay tiếp tục cầm cự"
Chủ nhà này vẫn đang tiếp tục trả tiền nợ nhà và ông ta đã mất đi gần hết món tiền equity trong căn nhà, vậy còn có ý nghĩa gì cho việc bán căn nhà với giá bị lỗ  hay tiếp tục trả nợ nhà.
Hỏi: Trong năm 2005, tôi đã mua căn nhà đầu tiên tại Lowell, Mass, với giá $400,000. Tôi vay ngân hàng được $360,000 với lãi suất 4.75% 5/1 ARM và tôi đã đặ cọc số tiền còn lại $40,000. Hiện giờ tôi nợ ngân hàng $328,000, nhưng giá trị căn nhà chỉ còn $350,000, nó đã quét sạch tiền equity của tôi trong căn nhà.
Tôi đã dọn nhà tới Connecticut và cho thuê lại căn nhà ở Massachusetts. Tiền nhà cho thuê chỉ đủ để trả tới 80% nợ nhà hàng tháng. Tôi hiện có điểm credit khá cao và có thể trả tiền nhà mỗi tháng thoải mái. Nhưng tôi nghỉ nợ nhà 5/1 ARM sẽ điều chỉnh lại vào tháng 10 năm 2010, và lúc đó tiền trả nợ nhà hàng tháng sẽ tăng cao hơn, cũng không có ý nghĩa gì khi cố giử căn nhà này hay là tôi sẽ bán nó đi với giá lỗ và chấm dứt việc trả tiền nợ nhà hàng tháng"


Đáp: tôi hiểu rằng sự quan tâm lo âu của quý vị, từ khi các chuyên gia kinh tế cho biết rằng lãi suất thấp hiện thời sẽ không tòn tại lâu, nói cách khác khi lãi suất tăng thì giá nhà cũng khó theo kịp, nhất là khi quốc hội đã đồng ý gia hạn thêm cho người mua nhà lần đầu hưởng $8,000 tín thuế và người mua nhà thứ hai hưởng $6,500 thuế trả lại cho những căn nhà được mua vào ngày 30 tháng4 và sẽ đóng hồ sơ vào 30 tháng 6, cho nên có lời khuyên quý vị nên chờ cho đến khi giá tăng trở lại.
Theo tính toán của Zillow thì quý vị đang trả mỗi tháng là $1,878 cho tiền nợ nhà, nếu lãi suất của quý vị tăng 0.25% vào hạn cuối của thời hạn 5 năm,thì tiền nợ nhà hàng tháng của quý vị là $1,926 trong tháng thứ 61, thay đổi chỉ $48 một tháng, số tiền tăng này quý vị có thể thỏa thuận với người thuê sẽ tăng theo khi  khế ước thuê được tái ký.
Cũng theo First American CoreLogic tiên đoán rằng giá nhà trong cả nước đã tới đáy vào mùa xuân và sẽ bắt đầu tăng lại. Tại Mass, vào tháng 8 sẽ tăng trở lại khoảng 3.9% so với đầu năm, như vậy nghĩa là giá nhà của quý vị sẽ có giá $363,895. Tuy không trở lại đầy đủ như trước nhưng cũng làm giảm đi phần nào mất mát trước đây của quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.