Hôm nay,  

Cư Dân Vùng Đất ‘sốt’

07/08/201000:00:00(Xem: 7416)

Cư  Dân Vùng Đất ‘Sốt’

Bạn,
Theo báo SGGP,trên địa bàn thành phố Sài Gòn, mấy năm trước, đất ở quận 2, một quận mới tách từ quận Thủ Đức bị "sốt" liên tục. Giá cứ đội lên theo dự án, từ những dự án biệt thự cho đến những khu đô thị ven sông. Rồi giá đất lại tăng chóng mặt khi quận 2 đang ngày càng trở thành trung tâm mới của TPSG với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với đại lộ Đông Tây, cầu Phú Mỹ, hầm Thủ Thiêm - những công trình trọng điểm nối đôi bờ. Thế  đời sống giưã người dân lao động và cư dân giàu mới về quận này có một khoảng cách quá xa. Báo SGGP ghi nhận về  thực trạng này qua bản tin như sau.
Thị trường, với sự điều tiết tự nhiên của nó, rất nhanh, đã nhận ra sự thay đổi của quận 2 - sự thay đổi của một quận mới vốn được tách ra từ huyện ngoại thành Thủ Đức ngày xưa. Người giàu đổ về quận 2 mua đất, cất nhà, xây biệt thự. Dự án đón đầu dự án. Giới đầu tư, giới đầu cơ kéo nhau đổ xô vào. Dân quận 2, những người dân từng một thời chân lấm tay bùn, có hôm, mở mắt ra ngỡ ngàng khi mảnh vườn, mảnh ruộng cũ của mình được tính bằng cái giá nằm mơ không thấy.


So với 5-10 năm về trước, bây giờ quận 2 đã khác. Quê trở thành phố, nhiều vùng bưng biền trở thành những khu biệt thự cao cấp. Những chuyến phà đang dần đi vào hoài niệm.  Giá đất cũng đang "bình yên" trở lại, bình yên ở mức của giá đất đô thị. Người quận 2, dù muốn hay không, bây giờ cũng là cư dân đô thị. Thế nhưng, không thể nhanh như sự phát triển của hạ tầng, của thị trường kinh tế, người dân quận 2 không thể bỗng chốc trở mình một đêm mà thành cư dân đô thị. Cũng không thể một sớm một chiều, thay đổi tập quán, lối sống, công việc, ngành nghề ngay được. Có thể những người dân ở đó không còn nghèo như xưa. Tuy nhiên, khoảng cách thu nhập, khoảng cách văn hóa, khoảng cách trong thói quen sinh hoạt giữa họ và những cư dân nhà giàu mới về quận 2 là những cách biệt khó vượt qua, có khi còn khó hơn chuyện làm một cây cầu.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, trong tiến trình phát triển của quận 2, nhiều người dân đã bàn giao nhà, giao đất để thực hiện những công trình, dự án đô thị.  Quận 2 phát triển thành trung tâm là do những người dân đã hy sinh, chấp nhận di dời.  Các chuyên viên khuyến cáo rằng các cơ quan chức năng phải tìm cách để họ được thụ hưởng những thành quả từ quá trình đô thị hóa. Đừng để họ phải đứng bên lề trung tâm, bên lề của sự phát triển hoặc bị bần cùng hóa, trôi dạt đến những vùng đất khác của người nghèo. Đó không phải là bài toán dễ giải. Đó không phải là một công trình chỉ cần tiền bạc, cần trình độ khoa học và sự đầu tư tập trung trong một thời gian ngắn như việc làm một hay một số cây cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GAZA CITY - Thủ Tướng Israel là Netanyahu hay Gantz cũng không khác gì, theo nhận xét của ông Marzouk, lãnh tụ Hamas đang kiểm soát dải lãnh thổ Gaza ven biển luôn bị Israel phong tỏa.
Bộ thông tin Ghana cho hay vào ngày 23/09: nhóm chủ mưu đảo chính đã bị bắt cùng với 1 số vũ khí.
MOGADISHU - Sợ đói và loạn quân cực đoan, hàng ngàn dân Somalia chạy sang lân bang Ethiopia.
Tổng thống Isarel vào hôm Thứ Tư 25/09 đã giao cho thủ tướng Netanyahu thành lập một chính phủ mới
Đài truyền hình Anh Ngữ Iran vào hôm Thứ Tư 25/09 đã loan tin Iran đồng ý cho thanh tra các cơ sở hạt nhân của mình, nếu Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua thỏa thuận hạt nhân 2015 có sửa đổi
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải.
Nông dân Hoa Kỳ, đang bị tổn thất trong cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, giá nông sản giảm, thời tiết xấu... nay đã có thể yên tâm hơn với thỏa thuận thương mại Mỹ- Nhật.
Trong một cuộc thăm dò quốc gia mới, TNS Elizabeth Warren đã dẫn đầu trong các ứng cử viên tổng thống 2020 của đảng Dân Chủ
Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư 25/09 đã công bố một bản ghi nhớ tóm tắt cuộc đối thoại qua điện thoại của  TT Trump hôm 25 tháng 7 với Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.