Hôm nay,  

Cư Dân Vùng Đất ‘sốt’

07/08/201000:00:00(Xem: 7160)

Cư  Dân Vùng Đất ‘Sốt’

Bạn,
Theo báo SGGP,trên địa bàn thành phố Sài Gòn, mấy năm trước, đất ở quận 2, một quận mới tách từ quận Thủ Đức bị "sốt" liên tục. Giá cứ đội lên theo dự án, từ những dự án biệt thự cho đến những khu đô thị ven sông. Rồi giá đất lại tăng chóng mặt khi quận 2 đang ngày càng trở thành trung tâm mới của TPSG với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với đại lộ Đông Tây, cầu Phú Mỹ, hầm Thủ Thiêm - những công trình trọng điểm nối đôi bờ. Thế  đời sống giưã người dân lao động và cư dân giàu mới về quận này có một khoảng cách quá xa. Báo SGGP ghi nhận về  thực trạng này qua bản tin như sau.
Thị trường, với sự điều tiết tự nhiên của nó, rất nhanh, đã nhận ra sự thay đổi của quận 2 - sự thay đổi của một quận mới vốn được tách ra từ huyện ngoại thành Thủ Đức ngày xưa. Người giàu đổ về quận 2 mua đất, cất nhà, xây biệt thự. Dự án đón đầu dự án. Giới đầu tư, giới đầu cơ kéo nhau đổ xô vào. Dân quận 2, những người dân từng một thời chân lấm tay bùn, có hôm, mở mắt ra ngỡ ngàng khi mảnh vườn, mảnh ruộng cũ của mình được tính bằng cái giá nằm mơ không thấy.


So với 5-10 năm về trước, bây giờ quận 2 đã khác. Quê trở thành phố, nhiều vùng bưng biền trở thành những khu biệt thự cao cấp. Những chuyến phà đang dần đi vào hoài niệm.  Giá đất cũng đang "bình yên" trở lại, bình yên ở mức của giá đất đô thị. Người quận 2, dù muốn hay không, bây giờ cũng là cư dân đô thị. Thế nhưng, không thể nhanh như sự phát triển của hạ tầng, của thị trường kinh tế, người dân quận 2 không thể bỗng chốc trở mình một đêm mà thành cư dân đô thị. Cũng không thể một sớm một chiều, thay đổi tập quán, lối sống, công việc, ngành nghề ngay được. Có thể những người dân ở đó không còn nghèo như xưa. Tuy nhiên, khoảng cách thu nhập, khoảng cách văn hóa, khoảng cách trong thói quen sinh hoạt giữa họ và những cư dân nhà giàu mới về quận 2 là những cách biệt khó vượt qua, có khi còn khó hơn chuyện làm một cây cầu.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, trong tiến trình phát triển của quận 2, nhiều người dân đã bàn giao nhà, giao đất để thực hiện những công trình, dự án đô thị.  Quận 2 phát triển thành trung tâm là do những người dân đã hy sinh, chấp nhận di dời.  Các chuyên viên khuyến cáo rằng các cơ quan chức năng phải tìm cách để họ được thụ hưởng những thành quả từ quá trình đô thị hóa. Đừng để họ phải đứng bên lề trung tâm, bên lề của sự phát triển hoặc bị bần cùng hóa, trôi dạt đến những vùng đất khác của người nghèo. Đó không phải là bài toán dễ giải. Đó không phải là một công trình chỉ cần tiền bạc, cần trình độ khoa học và sự đầu tư tập trung trong một thời gian ngắn như việc làm một hay một số cây cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Vợ thứ 6 của lãnh đạo Dubai (là công chúa Haya Bint al-Hussein) đã trốn sang vương quốc Anh, trong lúc chuẩn bị vụ kiện chống lại chồng là lãnh tụ tỉ phú 69 tuổi Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum.
ALGIERS - Vào ngày 5 tháng 7, bất chấp hành động phong tỏa của cảnh sát, hàng ngàn dân thủ đô Algeria xuống đường phản đối chính quyền lâm thời sắp hết hạn ủy nhiệm.
KHARTOUM - Sau 2 ngày họp, Hội Đồng quân nhân và liên minh đối lập thỏa thuận 1 mô hình chia quyền cho tới ngày bầu cử.
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei.
Khoảng 1/5 (hay 20%) người lớn tuổi ở Mỹ bị ảnh hưởng gián tiếp các tác hại từ việc uống rượu của người khác.
San Antonio, Texas- Một số lượng đáng kinh ngạc những y tá bị chứng bệnh mất ngủ, và 1/8 trong số họ đã phải sử dụng thuốc để giúp họ tỉnh táo khi làm việc vào ban ngày.
Báo cáo từ Trung Tâm Nghiên Cứu Di Dân (CIS) chỉ ra rằng có thêm 35,000 người di dân Châu Phi đang trên đường hướng về nước Mỹ.
Nhà kinh doanh online khổng lồ Amazon vừa mở ra một cánh cửa mới, tuyên bố sẽ xây một cao ốc 43 tầng tại Bellevue. Washington.
Needles, Cali. (AP) – Old West, một thành phố sa mạc của Needles, California là nơi mà gia đình bị bao vây Joad vượt sông Colorado để đến California trong tiểu thuyết “Chùm Nho Uất Hận” của John Steinbeck.
Có thể là nam giới tại Florida sẽ có một thú tiêu khiển mới mà không gặp rắc rối với luật pháp: săn kỳ đà (iguana).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.