Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

09/09/201000:00:00(Xem: 3480)

Tin Ngắn Thế Giới

Hàng Không Châu Á Tăng Giá Vé

Các hãng hàng không Châu Á Thái Bình Dương đang tăng giá vé trong khi hành khách đông trở lại sau cuộc suy thoái toàn cầu. Hãng Singapore Airlines (SIA) nói là sẽ tăng giá vé nhiều tuyến bay kể từ ngày 1-10-2010, trong khi hàng không Nam Hàn Korean Air đã tăng giá đường bay quốc tế tới 10% kể từ tháng 8-2010, và hàng không Úc Qantas đã tăng giá đường bay nội địa 3% kể từ ngày 28-7-2010.

+++++

2 Ngân Hàng TQ Xin Mở Ơû Đàì Loan

Hai ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đã nộp đơn lên chính phủ Đài Loan để xin mở chi nhánh ngân hàng tại Đài Bắc, lần đầu một ngân hàng lục địa xin mở ở đảo quốc này như thế.  Ngân hàng Bank of China, lớn thứ ba TQ về tích sản, và ngân hàng Bank of Communications, lớn thứ năm, đã nộp đơn hôm Thứ Ba, và dự kiến sẽ qua thủ tục nộp và xét đơn trong 2 tháng mới có trả lời. Cùng lúc, 6 ngân hàng Đài Loan đã nộp đơn xin mở chi nhánh ở TQ.

+++++

Nhật: 32,000 Ngưoòi Tự Tử Năm 2009

Chính phủ Nhật Bản nói tình hình tự tử và suy trầm tâm lý đã làm kinh tế Nhật mất 32 tỉ đô la Mỹ trong năm ngoái. Con số này tính theo thu nhập bị mất và chi phí chữa trị. Nhật Bản có con số tự tử ở tỉ lệ cao nhất thế giới, với hơn 32,000 ngưoòi tự sát năm ngoái. Thống kê y tế cho biết trong 12 năm liên tục, có trung bình hơn 30,000 người Nhật tự tử. Riêng năm 2009, trong số tự tử có 26,500 người trong lứa tuổi từ 15 tới 69.

+++++

Colo. Cháy Rừng: Thiêu Rụi 136 Nhà

BOULDER, Colo. – Các viên chức nói có ít nhất 136 căn nhà đã bị thiêu hủy trong trận cháy rừng ở các sườn đồi phía tây thị trấn Boulder.
Trận cháy đã thiêu rụi 6,168 mẫu, trong đó có thêm 4 kiến trúc khác.
Có 3,500 người di tản, và 4 người mất tích.

+++++

Fosters’ Treo Cao Giá Hãng Rượu Vang

Hãng nước giải khát và bia rượu Úc Châu Foster's hôm Thứ Tư đã bác yêu cầu từ một công ty đầu tư đòi mua phân xưởng rượu vang của Foster’s trị giá 2.46 tỉ Mỹ Kim. Chi nhánh rượu vang có tên là Treasury Wine Estates được tin là có trị giá thị trường cao hơn giá đòi mua. Hãng Fosters’ là sở hữu hãng bia nổi tiếng Carlton and United Breweries, nói là sẽ giữ kế hoạch tách riêng hãng bia và hãng rượu vang.

++++

Đốt Kinh Sẽ Hại Lớn

KABUL, Afghanistan-- Nếu mục sư Mỹ thực hiện buổi đốt Kinh Thánh Koran tuần tới, điều đó có nghĩa là Thánh Chiến sẽ bùng nổ toàn cầu"
Nỗi lo này chắc chắn sẽ ảnh hưởng toơi cuộc chiến tại Afghanistan.
Tướng Mỹ David Petraeus, Tư Lệnh quân lực NATO do Mỹ lãnh đạọ ở Afghanistan, và Tổng Thống Hamid Karzai hôm Thứ Tư đã thảo luận với nhau về ảnh hưởng của buổi đốt Kinh Koran dự kiến sẽ do một mục sư Mỹ thực hiện cuối tuần này ở một nhà thờ Florida để kỷ niệm ngày khủng bố tấn công 9/11.
Hai người đồng ý rằng đốt Kinh Koran sẽ làm hại cho nỗ lực quân Mỹ ở Afghanistan, và gây nguy hiểm cho sinh mạng chiến binh và dân sự.
Hai vị dự đoán là sau màn đốt Kinh koran, sẽ có nhiều cuộc biểu tình lớn ở Afghanistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.