Hôm nay,  

Vui Halloween An Toàn...

30/10/201000:00:00(Xem: 11064)

Vui Halloween An Toàn...

Minh Nga
Lễ hội Halloween bắt nguồn từ tập tục của người Celt, là một dân tộc sống cách nay hơn hai ngàn năm, chọn đêm cuối của tháng 10, khi mùa gặt hái đã hoàn tất. Ngày nay, Halloween là ngày lễ của con nít từ trường học cho tới hàng xóm, tưng bừng trang hoàng bí đỏ nhà ma, nhà mình không có chắc là không xong với quí con nít trong nhà.
Những bà mẹ  lo toan cho đêm  "Trick Or Treat" từ những khay kẹo bánh trong nhà đến việc dẫn lũ trẻ đi "Trick or treat" hàng xóm. Những trái bí đỏ "Jack-O'Lantern" được chưng bày ngoài cửa đón lũ trẻ nầy.
"Trick" có nghĩa là: đánh lừa, trò chơi nghịch ngợm, "Treat" là tiếp đãi, đối xử tử tế. Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỉ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói "trick or treat." Câu này có nghĩa là: "Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi." Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc "trick" nghĩa là bị đánh lừa nên thường tiếp đón "treat" chúng bằng kẹo và trái cây.
Vì sao quả bí đỏ lại được khoét tỉa theo hình mặt người cười toét miệng"
Theo truyền thuyết của người Ireland thì xưa có một anh chàng biệt danh là Jack keo kiệt. Một hôm anh chàng Jack này mời quỉ đi uống rượu. Nhưng Jack keo kiệt không muốn trả tiền rượu, nên chàng ta bèn dụ dỗ con quỉ hãy hóa phép tự biến thành thành đồng tiền để Jack mua rượu cùng nhậu. Quỉ nghe bùi tai nên biến thành đồng tiền thì Jack nhặt ngay bỏ vào túi áo trong đó có sẵn một cây thánh giá khiến quỉ không thể trở lại nguyên hình quỉ được nữa. Nhưng rồi sau Jack đã giải phóng cho quỉ với điều kiện là quỉ không được quấy nhiễu Jack trong suốt một năm, và nếu Jack chết, quỉ cũng không được thu linh hồn của Jack.
Cho đến năm sau Jack lại đánh lừa được quỉ để quỉ leo lên cây cao hái trái. Trong lúc quỉ còn đương loay hoay trên cây thì Jack khắc ngay một thánh giá vào thân cây, thế là quỉ sợ không dám leo xuống cho đến khi quỉ hứa không được quấy nhiễu Jack thêm 10 năm nữa rồi Jack mới bóc chỗ vỏ cây có khắc thánh giá đi.
Chẳng bao lâu sau đó thì anh chàng Jack láu cá  qua đời. Hồn ma của Jack đến gõ cửa thiên đường nhưng thượng đế không nhận cho một kẻ ưa lừa dối như vậy lên cõi trời. Xuống địa ngục thì gặp quỉ bị lừa khi trước còn tức tối nên Jack muốn vào địa ngục cũng không xong. Tuy nhiên giữ lời hứa không bắt hồn Jack, quỉ đuổi Jack đi và chỉ cho Jack một cục than hồng để mà dò dường trong đêm tối. Jack keo kiệt bỏ cục than cháy đỏ vào trong một củ cải tròn khoét ruột làm đèn và từ đó cứ luẩn quẩn khắp cõi dương gian. Người Ireland gọi là Jack of the Lantern, tức là Jack lồng đèn, và sau biến thành Jack-O'Lantern.


Người Ireland khoét ruột củ cải tròn hoặc củ khoai tây theo hình mặt người cười ma quái như vậy đem bày ở bệ cửa sổ hay ngay cửa ra vào để xua đuổi những hồn ma vất vưởng như Jack khỏi xâm nhập vào nhà họ trong đêm cuối tháng mười.
Ở Mỹ cũng như Bắc Mỹ, quả bí đỏ tượng trưng cho mùa màng tốt đẹp nên hằng năm có tổ chức thi quả bí to lớn nhất. Quả bí thắng giải năm 2010 của chủ nhân Chris Steven, ở New Richmond, Wi, nặng 1810.5 cân. 
Đêm lễ Ma Halloween nầy, các bà mẹ, anh chị thường dẫn con, cháu, em trong nhà đi xin kẹo. Vài biện pháp an toàn cần nhớ để đêm lễ không mất niềm vui cho trẻ con.
1- Không cho trẻ xin kẹo một mình, nhất là ở vùng lạ. Luôn luôn đi cùng trẻ.
2- Dạy trẻ chỉ lấy mỗi nhà 1 viên kẹo mà thôi, và luôn nói "cám ơn".
3- Nếu trẻ đủ lớn và khôn để đi Trick Or Treat với bạn bè, phải giới hạn thời gian và biết trước giờ trở về nhà.
4- Kiểm soát kẹo bánh trước khi cho trẻ ăn, nhất là những loại trái cây làm ở nhà như candy apple.
5- Coi chừng những loại kẹo có hột bên trong, dễ mắc nghẹn.
6- Những loại kẹo dẽo, dễ dính răng. Nên bắt trẻ xúc miệng ngay sau khi ăn kẹo.
7- Chia kẹo ra nhiều phần nhỏ để ăn từ tù.
8- Cho trẻ ăn no trước khi Trick Or Treat để trẻ không bị đói vì mệt và đi bộ nhiều, và nhất là để trẻ không thể ăn nhiều kẹo mà mình không hay.
Hóa trang Halloweeen
1- Quần áo hóa trang nên chọn màu sáng trắng, để dễ nhìn thấy ban đêm, giàm thiểu tai nạn lưu thông khi băng qua đường.
2- Làm mặt nạ hóa trang dãn dị bằng những vật liệu có sẵn trong bếp như nước, cold cream, corn starch và màu nhuộm thức ăn (food colors) vô hại.
3- Cẩn thận với những mặt nạ có phụ tùng như râu tóc, lông …dễ cháy. Nhắc nhở trẻ tránh xa lữa (như đèn cầy trong quả bí đỏ Jack-O'Lantern).
4- Kiểm soát mặt nạ có dễ thấy, dễ thở không.
Trang hoàng Halloween:
1- Những quả bí đỏ Jack-O'Lantern chỉ nên đặt bên ngoài nhà, ngoài sân trước, hành lang ngoài cửa, bực thềm nhà …
2- Có thể mướn máy tạo khói (fog machine) phà chung quanh nhà tạo không khí ghê rợn cho vui.
3- Giữ trẻ vui và an toàn trong nhà bằng những phim ma, nhạc ma …
4- Thi hóa trang trong nhà có phần thưởng.
Thức ăn:
Kẹo bánh mùa Halloween có màu đỏ cam, màu đen, bánh bí đỏ (pumpkin pie) .
Chúc bạn và gia đình nhiều vui vẻ ngày lễ Halloween.
Minh Nga

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.