Hôm nay,  

Thua Là Do Mỹ

13/11/201000:00:00(Xem: 12233)

Thua Là Do Mỹ

Vi Anh 
Cựu Ngoại Trưởng Mỹ, Tiến sĩ Henry Kissinger thú thật sự thảm bại tại Việt Nam năm 1975 là do Mỹ chớ không phải do VNCH. Tại sao Ông nói điểu này trong thời gian Mỹ dồn dập trở  lại Á châu Thái bình Dương, đặc biệt là đi sâu sát vào Biển Đông của VN"
Tiến sĩ Henry Kissinger minh thị nói điều này vào ngày  29-9-2010, trong một cuộc hội thảo long trọng ngay tại Bộ Ngoại giao tại Washington DC, với sự sự điều hợp của Đại-sứ Brynn, trong  đề tài “Kinh nghiệm Hoa Kỳ tại Đông Nam Á” (The American Experience in Southeast Asia : Historical Conference), và Ts Kissinger là diễn giả chính là Henry Kissinger. Thử tìm hiểu ý nghĩa gi" Tạ lỗi với các đồng minh Mỹ ở Á châu Thái bình Dương chăng"  Hay để mặc thị cam kết Mỹ sẽ không  dể tái diễn sai lầm chết người Việt, chết tiếng  Mỹ như thế nữa trong lúc Mỹ đang dồn dập trở lại Đông Nam, Bắc  Á để kềm chế TC lần thứ hai sau lần thứ nhứt thất bại xảy ra trong Chiến tranh Lạnh.
Thực vậy. trong thời gian ba tháng từ tháng Bảy đến nay, Mỹ tăng cường nỗ lực trở lại Động Nam Á, nỗ lực vô tiền khoáng hậu sau khi Mỹ rút quân ra khỏi VN như bại binh ra khỏi thành. Hậu quả của việc Kissinger lén đi TC, bắt tay được với TC, nước đông dân nhứt hành tinh có thể trở thành một thị trường lớn cho Mỹ. Đó  là cái cố tật của  những người Mỹ có ăn học cao, tự tôn, tự đại,  sống trong tháp ngà máy lạnh, mục hạ vô nhơn nên thích làm thay nghĩ thế cho các quốc gia dân tộc nhược tiểu.
Sai lầm đó làm cho nước Mỹ mất uy tín và thế lực trầm trọng ở Đông Nam Á. Trung Cộng với sư vỗ béo của Mỹ   bằng viện kỹ thuật, tư bản, mua hàng hoá của Mỹ, trở thành một đối thủ đáng gờm của Mỹ, chớ không phài lả một đối tác  ngoại giao giao và giao thương nữa.
Còn các nước  thân  thiện và đồng minh với Mỹ thời Chiến tranh Lạnh, sau khi Mỹ phản bội VNCộng Hoà coi Mỹ là nước phản bội đồng minh. Việt Nam Cộng Hoà bị Mỹ bức tử theo mật ước với TC và qua Hiệp dịnh Paris với kiểu hoà bình da beo, Mỹ rút quân mà CS Bắc Việt khỏi, và qua việc cắt viên trở quân sự cho VN. Phi luật tân thân với Mỹ dến dổi có lúc muốn làm tiểu bang thứ 51 của Mỹ buồn nôn với Mỹ sau Chiến tranh VN, đuổi Mỹ ra khỏi hai căn cứ hải quân và không quân lớn nhứt của Mỹ ở Đông Nam Á. Trung Hoa quốc gia khóc thầm vì Mỷ sau khi Mỹ bán sinh mạng công pháp quốc tế của Đài Loan  cho TC. Mỹ  ngưng bang giao với Đài Loan, đồng ý cho TC chiếm ghế hội viên thường trực có quyền phủ quyết trong Hội dồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Nói sao hết những hậu quả trầm kha do chính chủ trương, thái độ và hành động của Ngoại Trưởng Kissinger khi bắt tay với TC.
Điều  Ts Kissinger mới nói đó không làm ai ngạc nhiên. 35 năm trôi qua, hầu hết các tài liệu giải mật đều cho biét Mỹ thua CS Bắc Việt không phải ở chiến trường Việt Nam mà ở chánh trường Mỹ trên dồi Capitol. Hầu hết người Mỹ chánh trực và hơn hai triệu người Mỹ gốc Việt đều biết. Nhiều cuộc hội thảo của các đại học Mỹ tổ chức có nhiểu tướng lãnh Mỹ, chiến lược gia Mỹ và VNCH còn sống, có người còn khen quân lực VNCH giỏi chịu đựng, chớ nếu quân lực Mỹ sa vào trường hợp cắt đạn dược, không yểm, thỉ quân lực Mỹ chỉ có thễ chịu đưng ba tháng thôi, chớ không phải ba năm như QLVNCH.


Bây giờ Ts Kissinger mới thú thật một cách minh thị, chánh thức thú thật rằng thảm bại ở VN là do Mỹ. Điều quan trọng là rút kinh nghiệm làm sao để trong tương lai  một sai lầm như thế không tái diễn nữa, nhưt là khi Mỹ đang và sẽ trở lại Đ6ng Nam Á.
Chành quyền Mỹ, những người Mỹ đương đại  phải giải quyết bài toán sau đây. Trong một chánh quyền dân cử, chế độ tự do, dân chủ cao, phân quyển, phân nhiệm rõ, nguyên tắc giám sát và cân bằng rất trọng dụng và phổ thông như  chánh quyền Mỹ, mà một  nhân viên chánh phủ  có thể tự tung tự tác tạo những hậu quả trầm trọng như Ts Kissinger  đã làm như vậy.
Thất bại của Ts Kissinger có phần trách nhiệm của  Tổng Thống và Thượng viện, chớ không phải không, trong việc chọn lựa và bổ nhiệm Ts Kissinger và giám sát việc làm của ông.
Ts Kissinger không thể núp dưới bóng của  tập thể, của chánh quyền Mỹ, đổ thảm bại ở VN là do Mỹ. TS Kissinger là một người chuyên đi đêm với CS, và hay giấu giếm, không báo cáo với TT và Quốc Hội dầy đủ và trung thực. Do vậy và vì điểm này, Ts Kissinger là người đề nghị, thảo luận, làm ra và quan trọng nhứt là người thực hiện chánh sách dối với VN. Với tư cách công dân Mỹ gốc Việt, có nhiều khi rất đau lòng khi đọc tài liệu giải mật về mật đàm Paris,  thấy một tiến sĩ Mỹ, một ngoại trưởng Mỹ bị Lê đức Thọ, một công tử nhà quê Miển Bắc VN, chuyên cờ bạc chơi lận bài ba lá, “ lên lớp” về chánh trị đối với Ts  Kissinger như thầy giáo với học trò tiểu học.
Cuối cùng tổ chức cho Ts Kissinger thật thà khai báo, phải chăng Bộ Ngoại Giao Mỹ muốn chứng tỏ Mỹ sẽ không để một sai lầm như của Kissinger tái diễn. Thừa nhận sai lầm với các nước ở Á châu Thái bình dương với lời cam kết mặc thị không tái diễn sai lầm như sai lầm đối với ở VNCH khi xưa nữa.
35 năm qua, chắc chắn người Mỹ đã thấy rõ người CS dù Tàu hay Nga vẫn là người CS.  CS là bản chất chánh trị, sắc tộc, chủng tộc, dân tộc không quan trọng với người CS vì chủ nghĩa CS chủ trương thế giới đại đồng, vô gia đình, vô tổ quốc. Đối với CS  cứu cánh biện minh cho phương tiện. Cứu cánh của họ là CS nắm chánh quyền và cai trị một cách độc tài đảng trị toàn diện. Giúp cho CS là nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà. Mỹ giúp cho TC 40 năm qua, TC trở thành đối thủ đáng gờm và phản phúc Mỹ thấy rõ, trên nhiểu phương diện.  .
Và việc Mỹ giúp cho CS Hà nội trong vấn đề Biển Đông Mỹ có thể  bị phản phúc hổi nào không hay. CS Hà nội có thể bí mật làm con ngựa thành Troie cho TC. Một Nguyễn tấn Dũng, một Phạm gia Khiêm, một Nguyễn chí Vịnh có thể là tình báo chiến lược hai hay ba mang cho TC, Mỹ, Nga trong tổ chức Asean hay trong mặt trận kềm chế TC. Họ  đi công du Tàu, Tây, Nga như đi chợ; phải chăng là để đích thân diện đối diên báo cáo chiến lược định kỳ bó buộc của ngành. Đừng quên Nguyễn tấn Dũng là một bộ đội, một công an Việt Công quèn mà lên được là nhở  đã tổ chức tình báo vào tổ chức Trần văn Bá để triệt phong trào phục quốc này. CS Hà nội có nhiều lý do đi với Anh Cả Đỏ TC hơn đi với Mỹ./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Trang mạng WalletHub nói rằng họ cung cấp điểm tín dụng miễn phí và phúc trình tín dụng toàn phần vừa phổ biến danh sách các tiểu bang điều hành tốt nhất và tồi tệ nhất. Cộng thêm với số điểm chung, danh sách cũng xếp hạng các tiểu bang trong các loại liên quan đến lưu thông khác nữa.
2 cuộc thăm dò độc lập về thái độ của người Mỹ đối với việc hâm nóng toàn cầu do con người gây ra, một tập trung vào nhận thức nguy cơ, và một khác về khả năng phản ứng, cho thấy một sự tìm kiếm thay đổi lâu dài bởi các nhà vận động khí hậu và các khoa học gia là những người đã chỉ ra sự gia tăng nguy hiểm qua nhiều thập niên.
WASHINGTON - 1 trong các hệ thống chính trị bảo thủ quyết định không ủng hộ ông Trump trong cuộc tranh cử TT năm 2020.
SAIGON -- Thực tập sinh Việt Nam bỗng nhiên rơi vào đường dây chuyên đi trộm cắp ở Nhật... Rất xấu hổ: Thực tập sinh Việt Nam đứng đầu về tội phạm tại Nhật Bản... Báo Phụ Nữ VN ghi lời báo động từ Đại sứ Nhật: Nhiều thực tập sinh Việt Nam bị dụ vào các đường dây trộm cắp.
SAIGON -- Đôla Mỹ ào ạt vào Việt Nam... tiền kiều hối đếm mệt nghỉ... Tiền vào VN không chỉ từ Việt kiều gửi cho người thân, không chỉ từ lao động xuất khẩu, mà còn tư các “cơ sở kinh tài” của tư bản đỏ gài ra hải ngoại.
HANOI -- Than, than... sẽ khói mịt mù ngợp trời tại Việt Nam. Tổng cộng, các công ty EPC của Trung Quốc đã xây dựng 15 nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam. Nghĩa là, khói than mịt mù. Báo Đất Việt cho biết Trung Quốc có độc chiêu: Trung Quốc đổ 3,6 tỷ USD vào điện than ở Việt Nam.
SAIGON -- Nông dân Cà Mau vui ngày cận Tết: giá cua, giá tôm đều tăng cao... Trong khi Báo Nông Nghiệp kể rằng Giá cua biển Cà Mau tăng mạnh, Báo Thanh Niên kể rằng Huyện Thới Bình của Cà Mau rộn ràng mùa tôm càng xanh của tỉnh. Báo Nông Nghiệp kể rằng anh Nguyễn Văn Việt, thương lái thu mua cua, ngụ xã Thạnh Phú, thông tin: “Giá cua mấy ngày qua trên đà tăng mạnh, là do nguồn hàng cung ứng cho thị trường tết khan hiếm...
Wesminster (Nguyễn Tâm)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 1 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Trị đã tổ chức tiệc Tân Xuân Kỷ Hợi 2019, tham dự buổi tiệc ngoài đồng hương thân hữu Quảng Trị về quan khách có: Cựu Đại Tá Tỉnh Trưởng Quảng Trị Hà Mai Việt- Ông bà Cựu Phó Tỉnh Trưởng Bửu Uyển, Cựu Tỉnh Trưởng Quảng Ngải Lê Bá Khiếu, Nghị Viên Bùi Phát Thành Phố Garden Grove ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California -BS Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Pomona, HT Trường Quốc Học Đồng Khánh, Ông bà Nguyễn Mai Tổng Thư Ký Liên Trường, GS Nhà Văn Huy Phương, qu1y vị cố vấn của Hội Đồng Hương Quảng Trị, Đại diện các Hội Đoàn, Đòan Thể, các cơ quan truyền thông…
Vậy là sắp cúng ông Táo rồi. Năm nay, ngày cúng ông Táo rơi vào Thứ Ba 29/1/2019, hơi tiếc vì không phải cuối tuần. Nhiều người dân vẫn tin vào cúng ông Táo có một sức mạnh tâm linh, nhưng đa số đã ý thức rằng đó chỉ là một phong tục đẹp thôi. Báo Gia Đình Mới nêu câu hỏi: Năm 2019, cúng ông Công ông Táo ngày nào đẹp và chuẩn nhất?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.