Hôm nay,  

Thua Là Do Mỹ

13/11/201000:00:00(Xem: 12492)

Thua Là Do Mỹ

Vi Anh 
Cựu Ngoại Trưởng Mỹ, Tiến sĩ Henry Kissinger thú thật sự thảm bại tại Việt Nam năm 1975 là do Mỹ chớ không phải do VNCH. Tại sao Ông nói điểu này trong thời gian Mỹ dồn dập trở  lại Á châu Thái bình Dương, đặc biệt là đi sâu sát vào Biển Đông của VN"
Tiến sĩ Henry Kissinger minh thị nói điều này vào ngày  29-9-2010, trong một cuộc hội thảo long trọng ngay tại Bộ Ngoại giao tại Washington DC, với sự sự điều hợp của Đại-sứ Brynn, trong  đề tài “Kinh nghiệm Hoa Kỳ tại Đông Nam Á” (The American Experience in Southeast Asia : Historical Conference), và Ts Kissinger là diễn giả chính là Henry Kissinger. Thử tìm hiểu ý nghĩa gi" Tạ lỗi với các đồng minh Mỹ ở Á châu Thái bình Dương chăng"  Hay để mặc thị cam kết Mỹ sẽ không  dể tái diễn sai lầm chết người Việt, chết tiếng  Mỹ như thế nữa trong lúc Mỹ đang dồn dập trở lại Đông Nam, Bắc  Á để kềm chế TC lần thứ hai sau lần thứ nhứt thất bại xảy ra trong Chiến tranh Lạnh.
Thực vậy. trong thời gian ba tháng từ tháng Bảy đến nay, Mỹ tăng cường nỗ lực trở lại Động Nam Á, nỗ lực vô tiền khoáng hậu sau khi Mỹ rút quân ra khỏi VN như bại binh ra khỏi thành. Hậu quả của việc Kissinger lén đi TC, bắt tay được với TC, nước đông dân nhứt hành tinh có thể trở thành một thị trường lớn cho Mỹ. Đó  là cái cố tật của  những người Mỹ có ăn học cao, tự tôn, tự đại,  sống trong tháp ngà máy lạnh, mục hạ vô nhơn nên thích làm thay nghĩ thế cho các quốc gia dân tộc nhược tiểu.
Sai lầm đó làm cho nước Mỹ mất uy tín và thế lực trầm trọng ở Đông Nam Á. Trung Cộng với sư vỗ béo của Mỹ   bằng viện kỹ thuật, tư bản, mua hàng hoá của Mỹ, trở thành một đối thủ đáng gờm của Mỹ, chớ không phài lả một đối tác  ngoại giao giao và giao thương nữa.
Còn các nước  thân  thiện và đồng minh với Mỹ thời Chiến tranh Lạnh, sau khi Mỹ phản bội VNCộng Hoà coi Mỹ là nước phản bội đồng minh. Việt Nam Cộng Hoà bị Mỹ bức tử theo mật ước với TC và qua Hiệp dịnh Paris với kiểu hoà bình da beo, Mỹ rút quân mà CS Bắc Việt khỏi, và qua việc cắt viên trở quân sự cho VN. Phi luật tân thân với Mỹ dến dổi có lúc muốn làm tiểu bang thứ 51 của Mỹ buồn nôn với Mỹ sau Chiến tranh VN, đuổi Mỹ ra khỏi hai căn cứ hải quân và không quân lớn nhứt của Mỹ ở Đông Nam Á. Trung Hoa quốc gia khóc thầm vì Mỷ sau khi Mỹ bán sinh mạng công pháp quốc tế của Đài Loan  cho TC. Mỹ  ngưng bang giao với Đài Loan, đồng ý cho TC chiếm ghế hội viên thường trực có quyền phủ quyết trong Hội dồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Nói sao hết những hậu quả trầm kha do chính chủ trương, thái độ và hành động của Ngoại Trưởng Kissinger khi bắt tay với TC.
Điều  Ts Kissinger mới nói đó không làm ai ngạc nhiên. 35 năm trôi qua, hầu hết các tài liệu giải mật đều cho biét Mỹ thua CS Bắc Việt không phải ở chiến trường Việt Nam mà ở chánh trường Mỹ trên dồi Capitol. Hầu hết người Mỹ chánh trực và hơn hai triệu người Mỹ gốc Việt đều biết. Nhiều cuộc hội thảo của các đại học Mỹ tổ chức có nhiểu tướng lãnh Mỹ, chiến lược gia Mỹ và VNCH còn sống, có người còn khen quân lực VNCH giỏi chịu đựng, chớ nếu quân lực Mỹ sa vào trường hợp cắt đạn dược, không yểm, thỉ quân lực Mỹ chỉ có thễ chịu đưng ba tháng thôi, chớ không phải ba năm như QLVNCH.


Bây giờ Ts Kissinger mới thú thật một cách minh thị, chánh thức thú thật rằng thảm bại ở VN là do Mỹ. Điều quan trọng là rút kinh nghiệm làm sao để trong tương lai  một sai lầm như thế không tái diễn nữa, nhưt là khi Mỹ đang và sẽ trở lại Đ6ng Nam Á.
Chành quyền Mỹ, những người Mỹ đương đại  phải giải quyết bài toán sau đây. Trong một chánh quyền dân cử, chế độ tự do, dân chủ cao, phân quyển, phân nhiệm rõ, nguyên tắc giám sát và cân bằng rất trọng dụng và phổ thông như  chánh quyền Mỹ, mà một  nhân viên chánh phủ  có thể tự tung tự tác tạo những hậu quả trầm trọng như Ts Kissinger  đã làm như vậy.
Thất bại của Ts Kissinger có phần trách nhiệm của  Tổng Thống và Thượng viện, chớ không phải không, trong việc chọn lựa và bổ nhiệm Ts Kissinger và giám sát việc làm của ông.
Ts Kissinger không thể núp dưới bóng của  tập thể, của chánh quyền Mỹ, đổ thảm bại ở VN là do Mỹ. TS Kissinger là một người chuyên đi đêm với CS, và hay giấu giếm, không báo cáo với TT và Quốc Hội dầy đủ và trung thực. Do vậy và vì điểm này, Ts Kissinger là người đề nghị, thảo luận, làm ra và quan trọng nhứt là người thực hiện chánh sách dối với VN. Với tư cách công dân Mỹ gốc Việt, có nhiều khi rất đau lòng khi đọc tài liệu giải mật về mật đàm Paris,  thấy một tiến sĩ Mỹ, một ngoại trưởng Mỹ bị Lê đức Thọ, một công tử nhà quê Miển Bắc VN, chuyên cờ bạc chơi lận bài ba lá, “ lên lớp” về chánh trị đối với Ts  Kissinger như thầy giáo với học trò tiểu học.
Cuối cùng tổ chức cho Ts Kissinger thật thà khai báo, phải chăng Bộ Ngoại Giao Mỹ muốn chứng tỏ Mỹ sẽ không để một sai lầm như của Kissinger tái diễn. Thừa nhận sai lầm với các nước ở Á châu Thái bình dương với lời cam kết mặc thị không tái diễn sai lầm như sai lầm đối với ở VNCH khi xưa nữa.
35 năm qua, chắc chắn người Mỹ đã thấy rõ người CS dù Tàu hay Nga vẫn là người CS.  CS là bản chất chánh trị, sắc tộc, chủng tộc, dân tộc không quan trọng với người CS vì chủ nghĩa CS chủ trương thế giới đại đồng, vô gia đình, vô tổ quốc. Đối với CS  cứu cánh biện minh cho phương tiện. Cứu cánh của họ là CS nắm chánh quyền và cai trị một cách độc tài đảng trị toàn diện. Giúp cho CS là nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà. Mỹ giúp cho TC 40 năm qua, TC trở thành đối thủ đáng gờm và phản phúc Mỹ thấy rõ, trên nhiểu phương diện.  .
Và việc Mỹ giúp cho CS Hà nội trong vấn đề Biển Đông Mỹ có thể  bị phản phúc hổi nào không hay. CS Hà nội có thể bí mật làm con ngựa thành Troie cho TC. Một Nguyễn tấn Dũng, một Phạm gia Khiêm, một Nguyễn chí Vịnh có thể là tình báo chiến lược hai hay ba mang cho TC, Mỹ, Nga trong tổ chức Asean hay trong mặt trận kềm chế TC. Họ  đi công du Tàu, Tây, Nga như đi chợ; phải chăng là để đích thân diện đối diên báo cáo chiến lược định kỳ bó buộc của ngành. Đừng quên Nguyễn tấn Dũng là một bộ đội, một công an Việt Công quèn mà lên được là nhở  đã tổ chức tình báo vào tổ chức Trần văn Bá để triệt phong trào phục quốc này. CS Hà nội có nhiều lý do đi với Anh Cả Đỏ TC hơn đi với Mỹ./.(Vi Anh)

WASHINGTON - Donald Trump là TT Hoa Kỳ giàu nhất từ trước tới nay – nhưng năm 2020, ông sẽ bị các đối thủ giàu hơn nhiều thánh thức.
WASHINGTON - Tuần qua chứng kiến các biến động báo trước sóng gió do TT Trump gây ra - ảnh hưởng cụ thể có thể nhận thấy là chỉ số DOW tuột dốc, rớt xuống dưới ngưỡng 22,000 lần đầu tiên từ 10 năm.
WASHINGTON - TT Trump báo tin bằng twitter quyết định cử ông Patrick Shanahan làm quyền bộ trưởng quốc phòng, thay thế ông James Mattis, bộ trưởng đầu tiên trong 40 năm từ chức vì bất đồng quan điểm với TT.
WASHINGTON - Nghị sĩ Bob Corker là tiếng nói chỉ trích từ cùng hàng ngũ CH, gọi cuộc đối đầu giữa Trump và Lập Pháp về tiền xây tưởng biên giới là “cố tình tạo ra”, và hô hào cử tri chú tâm vào việc ý nghĩa hơn như là quyết định giải kết tại Syria của chủ nhân Bạch Ốc.
WASHINGTON - Phái viên Hoa Kỳ bên cạnh liên minh đánh ISIS từ chức để phản đối quyết định giải kết tại Syria của TT Trump.
CAPE CANAVERAL - Lần đầu tiên, công ty tư doanh SpaceX được giao phóng vệ tinh quân sự lên quỹ đạo.
WASHINGTON - Thượng Viện sẽ chỉ họp lại ngày Thứ Năm tuần này sau mấy ngày nghỉ lễ Giáng sinh của các nghị sĩ - nghĩa là, đóng cửa công sở kéo dài ít nhất qua đầu năm dương lịch. Trong khi đó, TT Trump bỏ dự định nghỉ lễ tại câu lạc bộ golf của ông ở Florida.
WASHINGTON - Bộ trưởng ngân khố của chính quyền Trump gọi điện thoại tham khảo các viên chức cao cấp của kỹ nghệ ngân hàng trong lúc chuẩn bị triệu tập “Plunge Protection Team – đoàn bảo vệ sống suy sụp PPT”.
HANOI/SAIGON -- Hàng trăm ngàn người đã đổ xô về trung tâm Hà Nội và Sài Gòn trong đêm 24/12/2018 để tưng bừng chào đón mùa Giáng Sinh -- đa số là giới trẻ và trung niên. Báo Giao Thông gọi hình ảnh đó là: Người Sài Gòn "rồng rắn" đổ về trung tâm mừng đêm Giáng Sinh.
SAIGON -- Công an Sài Gòn đã đánh dân tới chết? Hay chỉ vì tra tấn và lỡ tay? Báo Người Lao Động kể rằng một nạn nhân được xác định tử vong do bị chấn thương sọ não, hiện Công an TP SG đang làm rõ vụ việc này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.