Hôm nay,  

Khó Trốn

05/01/200700:00:00(Xem: 10202)

Khó Trốn

Nhà độc tài Saddam Hussein 69 đã bị chết rồi. Thọ án tử hình, bị treo cổ theo luật Iraq, trước buổi bình minh Thứ Bảy 30 tháng 12 năm 2006. Do bản án chung thẩm vào ngày 5 tháng 11 vì đã gây tội ác chống nhân loại trong một cuộc giết người Shiite hàng loạt trong đó có đàn ông, đàn bà và trẻ em hồi những năm 1980. Hành quyết nhà độc tài Hussein ngay ngày lễ Eid al-Adha của theo Hồi Giáo và trước Tết Dương lịch của người Tây Phương. Thi hài Ô Hussein được chở đi bằng trực thăng để an táng tại làng Aouja, nơi Ông sanh trưởng, trong nghĩa trang gia đình nơi đã chôn hai người con trai của Ông bị quân Mỹ hạ sát, gần thành phố nhà Tikrit của Ông, vào tối Chủ Nhựt. Hàng trăm đồng hương của Ong đi bộ hàng dặm đến vĩnh biệt Ông.

Cái chết của Ô Hussein tạo nhiều phản ứng thuận nghịch và lẫn lộn.  Thủ Tướng Nouri al-Maliki đánh giá cao việc đền tội này và kêu gọi hòa giải quốc gia. Lãnh tụ vùng tư trị Kurd Massoud Barzani, tỏ ra hài lòng, hy vọng việc đền tội của Ô Hussein sẽ mở ra một chương lịch sử mới cho Iraq. TT Bush nói đó là một giai đoạn mới của tiến trình dân chủ Iraq, nhưng không chấm dứt hành động bạo lực ở nước này. Quân lực Mỹ cho biết ngày Thứ Bảy tử hình Hussein, có 6 quân nhân Mỹ tử trận, làm cho tháng 12 là tháng có 107 quân nhân Mỹ thương vong, và ngày thứ bảy ấy là ngày số thương vong cao nhứt của tháng 12. Phó Ngoại Trưởng Iran Hamid Reza Assefi, cho đó là một thăng lợi của người Iraq. Phó Thủ Tướng Do Thái Shimon Peres nói Ô Hussein đã tự tạo cho mình thất bại.

Lybia quyết định làm quốc táng cho Ô Hussein. Báo chí Ai cập phổ biến chúc thư của Ô Hussein coi mình như một người hy sinh cho đất nước Iraq. Maroc, vài trăm người biểu tình ở Rabat, cho việc tử hình Ô Hussein là trái luật quốc tế. Cũng có biểu tình lẻ tẻ ở Pakistan, An độ và Bangladesh.

Liên Au vừa lên án tội ác mà Ô Hussein đã làm nhưng chống tử hình. Ô , Terry Davis, Tổng Thơ ký Hội Đồng Liên Âu nói Ô Hussein là một ác nhân không đáng tội nghiệp nhưng không nên giết Ông ta. Liên đoàn Nam Phi chống án tử hình, cho rằng giết Ô Hussein sẽ khơi động thêm bạo lực mà thôi.

Nga đổ tội cho Mỹ phải chịu những trách nhiệm về những nhiễu nhương ở Iraq. Pháp, Bộ Trưởng Ngoại Giao kêu gọi nhân dân Iraq hướng về tương lai. Báo chí cho rằng cái chết của Ô Hussein không giải quyết được những vấn đề mà Iraq phải đối phó.

Nhưng dù binh hay chống tử hình Ô Hussein, hầu hết dư luận đều lên án những hành động, những tội ác chống nhân loại và diệt chủng của Ô Hussein. Không ai nhỏ lệ tiếc thương Ông, trừ ra một ít người ở lãnh địa Tikrit của Ông. Tòa án Iraq thành lập sau khi "liên minh quốc tế" lật đổ nhà độc tài Hussein năm 2003, đã xử ông.  Ông đã bị kết án đã giết 148 người Shiites năm 1982. Nhưng danh sách những tội ác Ông đã làm và những người Ông giết hàng loạt thì dài lắm. Trong thời gian 34 năm thống trị Iraq, bắt đầu bàng một cuộc đảo chánh năm 1979, Ông đã giết hại hàng trăm ngàn đồng bào của Ông.

Năm 1988, ông Hussein không ngần ngại sử dụng vũ khí hóa học để sát hại người Kurds ở 'Haladja. Đó chỉ là một trong những thí dụ Ô Hussein không từ bỏ cơ hội nào, làm bất cái gì có thể làm được dù dã man vô nhân đạo nhứt để diệt những người Kurds hay Iraq bất đồng chánh kiến, hay chống đối ông. Năm 1988 Ong xua binh đánh nước Iran, một cuộc chiến làm hàng vạn người chết. Lúc bấy giờ Tây Phương ủng hộ Ông vì xem Ong  là người chống lại Hồi Giáo Shiite. Năm 1990, Ông xâm lược một nước nhỏ nhưng giàu là Kuwait, khiến cho Chiến tranh Vùng Vịnh thời TT Bush Cha xảy ra.

Các nước Âu Châu, trong đó Pháp và Đức là nước chống Mỹ dùng biện pháp quân sư đối với chế độ Hussein. Nhưng dư luận chung ở các nước Âu, Á, và Phi Châu đồng ý Ô Hussein phải đền tội. Nhưng cách hành tội Ô Hussein, bản án tử hình làm cho các nước Âu Châuthấy khó xử. Đa số các nước trong Liên Âu đều chống và bãi bỏ án tử hình trừ nước Ý còn giữ. Âu Châu không phiền hà về các phiên tòa tòa và thủ tục xét xử. Các quan tòa Iraq đã cố gắng giữ đúng thủ tục tố tụng và vận dụng luật pháp công minh. Cũng không phiền hà vì tòa chưa xử hết tội của Ô Hussein, Tòa còn để thiếu sót nhiều nạn nhân, nhưng dư luận chúng của những người Shiites và người Kurds là bằng lòng với bản án. Cái mà dư luận Âu Châu hơi cắn rứt,, là công lý dùng để xử là công lý của người chiến thắng mà công lý của người chiến thắng thường đáng lo vì tính giai đoạn và chánh trị của nó.

Đa số người dân Iraq nói chung muốn Ô Hussein phải đền tội vì đã dùng chính sách và hành động khủng bố chính người dân của mình. Các nước nói chung cũng thế muốn Ô Hussein phải đền tội gây tội ác chống nhân loại, giết người hàng loạt. Nếu có người chống, có nước chống chẳng qua vì chống tử hình thôi, cách đền tội quá nặng nề mà nhiều nước mà nhiều nước trên thế giới đã bãi bỏ. Tức là chống trên nguyên tắc, chống cách hành tội quá nặng nề đối với Ô. Hussein, chớ không chống việc trừng trị Ô Hussein. Đại đa số các nước Liên Âu đã bãi bỏ án tử hình, trừ nước Ý. Và nước Mỹ cũng còn áp dụng án tử hình.

Sẽ thiếu sót nếu nhìn vấn đề tội ác của Ô Hussein dưới ánh sáng luật pháp, công lý của trần gian, mà không nhìn những tội ác ấy dưới ánh sáng của thiên lý. Đông Phương có câu, "Thiện ác đáo đầu chung hữu báo, Cao phi viễn tẩu giả nan tàng." Cái chết của nhà độc tài Hussein là một bài học cho những nhà độc tài đang khủng bố sát hại đồng bào mình, diệt chủng tộc khác trong nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
Hội thảo sẽ cung cấp thông tin và tài nguyên có giá trị cho những ai trong các ngành nghề như xây dựng, kỹ thuật, quy hoạch và các ngành công nghiệp liên quan
bước vào mùa lễ Phục Sinh bên Châu âu & xứ Đức, có một loài hoa nở rộ đẹp lắm rất giống loài hoa mai VN mình. Dân bản xứ đặt tên là "mưa vàng" (Goldregen / Laburnum)
cổ tích trầu cau là những chứng liệu rõ nét góp phần vào kho tàng sử liệu Việt, khẳng định rằng trước khi người Trung Hoa (chủng Mông Cổ) và nền văn hóa Trung Hoa tràn vào cổ Việt, thì tại đây đã có một nền văn hóa bản địa, với lễ nghi tập tục riêng biệt - , người Việt duy trì nền độc lập và nét đặc thù văn hóa Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.