Hôm nay,  

4 DB, Có DB Sanchez, UB Quân Vụ Tới VN

05/04/200700:00:00(Xem: 8634)

- Phái Đoàn Có 3 Chuyên Gia Quốc Phòng Theo

QUẬN CAM/HÀ NỘI --  Dân Biểu Loretta Sanchez cùng với ba dân biểu Hoa Kỳ khác sẽ bay tới Hà Nội vào ngày Thứ Năm 5-4-2007 cho một chuyến công tác đặc biệt.

Trả lòời phỏng vấn của Việt Báo hôm Thứ Tư, ông Tạ Ngọc Khôi, phụ tá của Dân Biểu Loretta Sanchez đã xác nhận là đang có chuyến đi, nhưng ông từ chối tiết lộ chi tiết vì chưa được phép nói. Nói thêm, ông Khôi đã chuyển lời giới thiệu sang cho văn phòng tòa đại sứ Mỹ tại VN để hỏi chuyện người sắp xếp chương trình.

Chuyến đi chưa rõ là keó dài bao nhiêu ngày, sẽ đi tới những đâu, và sẽ thảo luận với các giới chức Việt Nam về đề tài nào.

Tuy nhiên nhìn vào nhân sự trong phaí đoàn có thể cho chúng ta đoán ra một số đề tài thảo luận.

Có 4 dân biểu liên bang Mỹ trong phaí đoàn:

- DB Solomon Ortiz (Texas), chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

- DB Loretta Sanchez (Quận Cam, Calif.), đồng chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

- DB Madelein Bordallo (Guam), Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

- DB Joe Wilson (S. Carolina), Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

Và 3 viên chức phụ tá về quân sự quốc phòng.

Có phải phái đoàn này, toàn là các chuyên gia về quân sự, vào VN để bàn chuyện liên minh quân sự"

Có thể là vài ngày nữa, khi phaí đoàn trở về, hy vọng sẽ có tin chi tiết.

Trong khi đó, bản tin đài BBC hôm Thứ Tư ghi nhận tổng quát:

“Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Loretta Sanchez, người từng bị Việt Nam coi là "thiếu khách quan và thiếu thiện chí" đang có mặt trong đoàn nghị sỹ Hoa Kỳ tới Hà Nội vào thứ Năm 5/4/2007.

Văn phòng của bà Sanchez tại Garden Grove, bang California, xác nhận bà Sanchez đã nhận chiếu khán để thăm Việt Nam, nhưng không nói rõ ngày giờ tới Hà Nội "vì lý do an ninh".

Cách đây một năm, bà Sanchez đã gặp khó khăn khi xin visa vào Việt Nam.

Đơn xin chiếu khán nhập cảnh Việt Nam hồi tháng 4/2006 của bà thoạt tiên bị từ chối. Sau đó bà Sanchez được trích lời nói bà nhận thông báo có thể được visa nếu chịu làm việc theo chương trình đặt sẵn, điều bà tuyên bố "không chấp nhận".

Trước đó, tháng 12/2004, chính phủ Việt Nam cũng bác đơn xin chiếu khán của bà Loretta Sanchez với lý do bà "hoàn toàn thiếu khách quan và thiện chí đối với Việt Nam" và chuyến thăm của bà sẽ "không có lợi cho quan hệ Việt Mỹ".

Được biết tổng cộng bốn lần bà Sanchez xin visa vào Việt Nam nhưng không được cấp.

Tuy nhiên, bà cũng đã sang Việt Nam hai lần, vào tháng 4/1999 và tháng 11/2000, nhân chuyến thăm của cựu tổng thống Bill Clinton.

'Vận động nhân quyền'

Dân biểu Loretta Sanchez, sinh năm 1960, trúng cử vào Hạ viện Hoa Kỳ từ tháng 11/1996. Tới nay bà đã làm dân biểu tới nhiệm kỳ thứ năm, đại diện cho Địa hạt thứ 47 của tiểu bang California.

Bà Sanchez cũng là thành viên Nghị hội về Nhân quyền của Hạ viện Hoa Kỳ (Congressional Human Rights Caucus).

Khu vực mà bà làm đại diện, bao gồm các thành phố Anaheim, Garden Grove, Santa Ana và một phần của Fullerton tại Quận Cam; là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất nước Mỹ.

Bà Sanchez đã nỗ lực thu hút sự ủng hộ của cử tri người Việt trong những năm qua, và thường xuyên góp tiếng nói trong các chủ đề liên quan tới Việt Nam.

Bà là người nhiều lần chỉ trích chính phủ Việt Nam về vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo. Bà cũng từng chống lại việc bình thường hóa thương mại với Việt Nam vì các lý do trên và kêu gọi ngăn chặn Việt Nam vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong hai lần vào Việt Nam, bà Sanchez đều có các cuộc tiếp xúc với các nhân vật bất đồng chính kiến ở trong nước.

Hiện chưa biết trong chuyến đi lần này, bản thân bà cũng như đoàn nghị sỹ Mỹ có kế hoạch làm việc chi tiết như thế nào.

Tuy nhiên, cách đây một tuần thông tấn xã Việt Nam đã có cảnh báo chuyến thăm Việt Nam của đoàn co´ thể sẽ bị cá´c nhóm phản động lợi dụng để "khuyếch trương thanh thế và kích động, cổ vũ cho số đối tượng trong nước, tạo cớ để vu cáo Việt Nam về vấn đề dân chủ, nhân quyền".

Ngày 24/4 tới, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có đối thoại nhân quyền lần hai, kể từ khi nối lại đối thoại song phương về chủ đề này năm 2006 sau bốn năm bị đình chỉ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu có cơ hội bạn hãy ghé thăm tiểu bang Alaska, Hoa Kỳ một lần, để sống hoà mình với thiên nhiên và động vật hoang dã nơi này. Thiên nhiên màu mỡ, giàu có và diệu kỳ
Ngày 22-11-2015-Hội Nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 27 tại thủ đô Malaysia, đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur-2015”, Cộng Đồng ASEAN- asean community- chính thức đươc thành lập.
Nhà chế tạo thuốc OxyContin là Purdue Pharma, và những người chủ của nó, tức gia đình Sackler, đề nghị dàn xếp hơn 2,000 vụ kiện chống lại công ty với số tiền từ 10 tỉ đô đến 12 tỉ đô la.
Tổng cộng thời gian chấp chính của Thủ Tướng Trần Trọng Kim, có lẽ, vẫn chưa bằng số giờ mà các ông Thủ Tướng Cộng Sản sau đó ngồi hội họp. Và có lẽ đám người này không họp bàn về chuyện gì khác ngoài việc bán nước hại dân nên chế độ hiện hành càng kéo dài thì quê hương càng lụn bại.
chúng tôi xin kể lại dưới đây một câu chuyện về tình mẫu tử của một người mẹ VN, thương yêu con vô bờ bến, làm cho nhân viên trong Ban Quản Đốc trại tù từ tiểu bang đến liêng bang đều phải ngạc nhiên
A Lưới là tên một huyện của tỉnh Thừa Thiên –Huế .
Thứ sáu tuần rồi 23/8/2019, một người bạn của tôi là từ Hoa Kỳ sang thăm có kêu gọi tôi ủng hộ phong trào thoát Trung do tổ chức anh đang vận động.
Cũng như phần nhiều những người mê đọc sách ở thế hệ tôi, chúng tôi đã biết và đã đọc tập truyện HVV từ khi còn là một học sinh trung học tại quê nhà.
Kỷ niệm 270 năm ngày sinh của đại thi hào Johann Wolfgang von Goethe (28.8.1749). Goethe được xem như là một trong những người sáng tác thơ quan trọng nhất của văn học Đức.Nếu người Việt chúng ta tự hào về đại thi hào Nguyễn Du thì người Đức cũng rất tự hào về nhà thơ lớn của họ là Goethe.
Ngày 20 tháng 8 vừa qua, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh (HTNS) đã được mời chia sẻ kinh nghiệm của thầy về cách thức tổ chức và điều hành các dự án Công Tác Xã Hội (CTXH) cho các đại diện cộng đồng gốc Châu Á tại Đại học Công lập Chicago.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.