Hôm nay,  

4 DB, Có DB Sanchez, UB Quân Vụ Tới VN

05/04/200700:00:00(Xem: 9338)

- Phái Đoàn Có 3 Chuyên Gia Quốc Phòng Theo

QUẬN CAM/HÀ NỘI --  Dân Biểu Loretta Sanchez cùng với ba dân biểu Hoa Kỳ khác sẽ bay tới Hà Nội vào ngày Thứ Năm 5-4-2007 cho một chuyến công tác đặc biệt.

Trả lòời phỏng vấn của Việt Báo hôm Thứ Tư, ông Tạ Ngọc Khôi, phụ tá của Dân Biểu Loretta Sanchez đã xác nhận là đang có chuyến đi, nhưng ông từ chối tiết lộ chi tiết vì chưa được phép nói. Nói thêm, ông Khôi đã chuyển lời giới thiệu sang cho văn phòng tòa đại sứ Mỹ tại VN để hỏi chuyện người sắp xếp chương trình.

Chuyến đi chưa rõ là keó dài bao nhiêu ngày, sẽ đi tới những đâu, và sẽ thảo luận với các giới chức Việt Nam về đề tài nào.

Tuy nhiên nhìn vào nhân sự trong phaí đoàn có thể cho chúng ta đoán ra một số đề tài thảo luận.

Có 4 dân biểu liên bang Mỹ trong phaí đoàn:

- DB Solomon Ortiz (Texas), chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

- DB Loretta Sanchez (Quận Cam, Calif.), đồng chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

- DB Madelein Bordallo (Guam), Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

- DB Joe Wilson (S. Carolina), Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

Và 3 viên chức phụ tá về quân sự quốc phòng.

Có phải phái đoàn này, toàn là các chuyên gia về quân sự, vào VN để bàn chuyện liên minh quân sự"

Có thể là vài ngày nữa, khi phaí đoàn trở về, hy vọng sẽ có tin chi tiết.

Trong khi đó, bản tin đài BBC hôm Thứ Tư ghi nhận tổng quát:

“Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Loretta Sanchez, người từng bị Việt Nam coi là "thiếu khách quan và thiếu thiện chí" đang có mặt trong đoàn nghị sỹ Hoa Kỳ tới Hà Nội vào thứ Năm 5/4/2007.

Văn phòng của bà Sanchez tại Garden Grove, bang California, xác nhận bà Sanchez đã nhận chiếu khán để thăm Việt Nam, nhưng không nói rõ ngày giờ tới Hà Nội "vì lý do an ninh".

Cách đây một năm, bà Sanchez đã gặp khó khăn khi xin visa vào Việt Nam.

Đơn xin chiếu khán nhập cảnh Việt Nam hồi tháng 4/2006 của bà thoạt tiên bị từ chối. Sau đó bà Sanchez được trích lời nói bà nhận thông báo có thể được visa nếu chịu làm việc theo chương trình đặt sẵn, điều bà tuyên bố "không chấp nhận".

Trước đó, tháng 12/2004, chính phủ Việt Nam cũng bác đơn xin chiếu khán của bà Loretta Sanchez với lý do bà "hoàn toàn thiếu khách quan và thiện chí đối với Việt Nam" và chuyến thăm của bà sẽ "không có lợi cho quan hệ Việt Mỹ".

Được biết tổng cộng bốn lần bà Sanchez xin visa vào Việt Nam nhưng không được cấp.

Tuy nhiên, bà cũng đã sang Việt Nam hai lần, vào tháng 4/1999 và tháng 11/2000, nhân chuyến thăm của cựu tổng thống Bill Clinton.

'Vận động nhân quyền'

Dân biểu Loretta Sanchez, sinh năm 1960, trúng cử vào Hạ viện Hoa Kỳ từ tháng 11/1996. Tới nay bà đã làm dân biểu tới nhiệm kỳ thứ năm, đại diện cho Địa hạt thứ 47 của tiểu bang California.

Bà Sanchez cũng là thành viên Nghị hội về Nhân quyền của Hạ viện Hoa Kỳ (Congressional Human Rights Caucus).

Khu vực mà bà làm đại diện, bao gồm các thành phố Anaheim, Garden Grove, Santa Ana và một phần của Fullerton tại Quận Cam; là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất nước Mỹ.

Bà Sanchez đã nỗ lực thu hút sự ủng hộ của cử tri người Việt trong những năm qua, và thường xuyên góp tiếng nói trong các chủ đề liên quan tới Việt Nam.

Bà là người nhiều lần chỉ trích chính phủ Việt Nam về vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo. Bà cũng từng chống lại việc bình thường hóa thương mại với Việt Nam vì các lý do trên và kêu gọi ngăn chặn Việt Nam vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong hai lần vào Việt Nam, bà Sanchez đều có các cuộc tiếp xúc với các nhân vật bất đồng chính kiến ở trong nước.

Hiện chưa biết trong chuyến đi lần này, bản thân bà cũng như đoàn nghị sỹ Mỹ có kế hoạch làm việc chi tiết như thế nào.

Tuy nhiên, cách đây một tuần thông tấn xã Việt Nam đã có cảnh báo chuyến thăm Việt Nam của đoàn co´ thể sẽ bị cá´c nhóm phản động lợi dụng để "khuyếch trương thanh thế và kích động, cổ vũ cho số đối tượng trong nước, tạo cớ để vu cáo Việt Nam về vấn đề dân chủ, nhân quyền".

Ngày 24/4 tới, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có đối thoại nhân quyền lần hai, kể từ khi nối lại đối thoại song phương về chủ đề này năm 2006 sau bốn năm bị đình chỉ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm Chủ Nhật: sẽ mở cửa các trại tạm trú của di dân mà truyền thông chỉ trích là chen chốt, thiếu vệ sinh, an toàn, để phóng viên tới quan sát.
LOS ANGELES -- Các trận động đất lớn tại Sa Mạc Mojave làm rung chuyển California đã chấm dứt sự lắng dịu nhiều năm trong hoạt động địa chấn và gia tăng sự thích thú mới đối vớihệ thống cảnh báo sớm đang được thiết đặt cho Bờ Biển Miền Tây.
VIỆT NAM -- Hàng loạt quan chức cao cấp của chính quyền CSVN, gồm 1 phó thủ tướng, bị đề nghị kỷ luật, theo bản tin hôm 8 tháng 7 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Người dân tại Việt Nam ngày càng ý thức và cảnh giác trước hiểm họa ô nhiễm môi sinh, vì thế họ liên tục chống đối các công ty xả rác làm ô nhiễm môi trường sống
Sợ truyền thông xã hội tung tin những sai phạm của các quan lớn sẽ làm mất uy tín và gây chia rẽ trong nội Đảng trước cuộc họp Đại Hội Đảng lần thứ 13 năm 2021 bầu lại thành phần lãnh đạo nối tiếp
MALDEN, MASS. - Một người đàn ông tại Malden đang đối diện một phiên hầu tòa nguy hiểm sau khi ông bị tố tấn công người vợ bằng dao xắt thịt trong khi đứa con trai 7 tuổi của ông lúc đó đang ở nhà hôm Chủ Nhật, theo hồ sơ tòa án cho biết.
GARDEN GROVE, CALIF. -- Vào lúc 4 giờ 07 phút sáng ngày 8 tháng 7 năm 2019 cảnh sát Garden Grove đã đến khúc đường La Grand Avenue có số 9100 vì nhiều tiếng súng nổ được nghe ở đó, theo thông cáo báo chí của Ty Cảnh Sát Thành Phố Garden Grove cho biết hôm 8 tháng 7.
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường South West Senior Center 2201 W.Mc Faden, Santa Ana, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 7 tháng 7 năm 2019, Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California
Trên đường đi tìm Wat Kang, tôi đến thành phố Vang Vieng vào giữa trưa. Phố vắng nắng cháy da người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.