Hôm nay,  

4 DB, Có DB Sanchez, UB Quân Vụ Tới VN

05/04/200700:00:00(Xem: 9876)

- Phái Đoàn Có 3 Chuyên Gia Quốc Phòng Theo

QUẬN CAM/HÀ NỘI --  Dân Biểu Loretta Sanchez cùng với ba dân biểu Hoa Kỳ khác sẽ bay tới Hà Nội vào ngày Thứ Năm 5-4-2007 cho một chuyến công tác đặc biệt.

Trả lòời phỏng vấn của Việt Báo hôm Thứ Tư, ông Tạ Ngọc Khôi, phụ tá của Dân Biểu Loretta Sanchez đã xác nhận là đang có chuyến đi, nhưng ông từ chối tiết lộ chi tiết vì chưa được phép nói. Nói thêm, ông Khôi đã chuyển lời giới thiệu sang cho văn phòng tòa đại sứ Mỹ tại VN để hỏi chuyện người sắp xếp chương trình.

Chuyến đi chưa rõ là keó dài bao nhiêu ngày, sẽ đi tới những đâu, và sẽ thảo luận với các giới chức Việt Nam về đề tài nào.

Tuy nhiên nhìn vào nhân sự trong phaí đoàn có thể cho chúng ta đoán ra một số đề tài thảo luận.

Có 4 dân biểu liên bang Mỹ trong phaí đoàn:

- DB Solomon Ortiz (Texas), chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

- DB Loretta Sanchez (Quận Cam, Calif.), đồng chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

- DB Madelein Bordallo (Guam), Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

- DB Joe Wilson (S. Carolina), Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

Và 3 viên chức phụ tá về quân sự quốc phòng.

Có phải phái đoàn này, toàn là các chuyên gia về quân sự, vào VN để bàn chuyện liên minh quân sự"

Có thể là vài ngày nữa, khi phaí đoàn trở về, hy vọng sẽ có tin chi tiết.

Trong khi đó, bản tin đài BBC hôm Thứ Tư ghi nhận tổng quát:

“Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Loretta Sanchez, người từng bị Việt Nam coi là "thiếu khách quan và thiếu thiện chí" đang có mặt trong đoàn nghị sỹ Hoa Kỳ tới Hà Nội vào thứ Năm 5/4/2007.

Văn phòng của bà Sanchez tại Garden Grove, bang California, xác nhận bà Sanchez đã nhận chiếu khán để thăm Việt Nam, nhưng không nói rõ ngày giờ tới Hà Nội "vì lý do an ninh".

Cách đây một năm, bà Sanchez đã gặp khó khăn khi xin visa vào Việt Nam.

Đơn xin chiếu khán nhập cảnh Việt Nam hồi tháng 4/2006 của bà thoạt tiên bị từ chối. Sau đó bà Sanchez được trích lời nói bà nhận thông báo có thể được visa nếu chịu làm việc theo chương trình đặt sẵn, điều bà tuyên bố "không chấp nhận".

Trước đó, tháng 12/2004, chính phủ Việt Nam cũng bác đơn xin chiếu khán của bà Loretta Sanchez với lý do bà "hoàn toàn thiếu khách quan và thiện chí đối với Việt Nam" và chuyến thăm của bà sẽ "không có lợi cho quan hệ Việt Mỹ".

Được biết tổng cộng bốn lần bà Sanchez xin visa vào Việt Nam nhưng không được cấp.

Tuy nhiên, bà cũng đã sang Việt Nam hai lần, vào tháng 4/1999 và tháng 11/2000, nhân chuyến thăm của cựu tổng thống Bill Clinton.

'Vận động nhân quyền'

Dân biểu Loretta Sanchez, sinh năm 1960, trúng cử vào Hạ viện Hoa Kỳ từ tháng 11/1996. Tới nay bà đã làm dân biểu tới nhiệm kỳ thứ năm, đại diện cho Địa hạt thứ 47 của tiểu bang California.

Bà Sanchez cũng là thành viên Nghị hội về Nhân quyền của Hạ viện Hoa Kỳ (Congressional Human Rights Caucus).

Khu vực mà bà làm đại diện, bao gồm các thành phố Anaheim, Garden Grove, Santa Ana và một phần của Fullerton tại Quận Cam; là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất nước Mỹ.

Bà Sanchez đã nỗ lực thu hút sự ủng hộ của cử tri người Việt trong những năm qua, và thường xuyên góp tiếng nói trong các chủ đề liên quan tới Việt Nam.

Bà là người nhiều lần chỉ trích chính phủ Việt Nam về vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo. Bà cũng từng chống lại việc bình thường hóa thương mại với Việt Nam vì các lý do trên và kêu gọi ngăn chặn Việt Nam vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong hai lần vào Việt Nam, bà Sanchez đều có các cuộc tiếp xúc với các nhân vật bất đồng chính kiến ở trong nước.

Hiện chưa biết trong chuyến đi lần này, bản thân bà cũng như đoàn nghị sỹ Mỹ có kế hoạch làm việc chi tiết như thế nào.

Tuy nhiên, cách đây một tuần thông tấn xã Việt Nam đã có cảnh báo chuyến thăm Việt Nam của đoàn co´ thể sẽ bị cá´c nhóm phản động lợi dụng để "khuyếch trương thanh thế và kích động, cổ vũ cho số đối tượng trong nước, tạo cớ để vu cáo Việt Nam về vấn đề dân chủ, nhân quyền".

Ngày 24/4 tới, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có đối thoại nhân quyền lần hai, kể từ khi nối lại đối thoại song phương về chủ đề này năm 2006 sau bốn năm bị đình chỉ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay giải thích: do anh em điều kiện khó khăn, thẻ lương thì vợ cầm, nên nhiều lúc người dân không lấy lại “tiền thừa” mà bồi dưỡng cho cán bộ!
Tăng sĩ Phật Giáo thuộc GHPGVNTN Thích Đồng Long đã bị công an bắt giam vì biểu tình đòi tự do tôn giáo tại VN, theo bản tin của  Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 24 tháng 5.
HÀ NỘI -- Lần đầu tiên chính quyền CSVN có thể cho phép thành lập công đoàn độc lập theo dự thảo Luật Lao Động đã được Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội CSVN công bố hôm Thứ Sáu, với nhiều ngờ vực từ quần chúng và các nhà quan sát, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 24 tháng 5.
Một người phụ nữ Việt 49 tuổi bị cáo buộc lừa gạt ít nhất 5 người để đưa cho bà hơn 5.4 triệu đô la để đầu tư vàng không có thật đã bị truy tố hôm Thứ Năm.
3 người đang đối diện các truy tố sau khi cảnh sát tịch thu hơn $70,000 đô la tiền đánh cắp tài sản và tiền mặt tại một tiệm cầm đồ Niagara.
3 thành viên của một băng đảng người Việt biến hàng chục căn nhà tại Lancashire, Anh Quốc, thành nông trại trồng cần sa đã được lệnh trả lại những gì đã chiếm được.
Quan chức CSVN đi đến đâu cũng bị cộng đồng người Việt Quốc Gia tại hải ngoại chống đối vì chế độ độc tài đảng trị toàn diện vẫn còn đàn áp những người bất đồng chính kiến và xâm phạm quyền tự do tôn giáo của người dân, mới đây là chuyện ông thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc bị bà con đồng hương tại Na Uy dàn chào biểu tình chống đối, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ cho biết hôm 24 tháng 5.
Tin Washington, DC -. Hôm qua, Thượng nghị sĩ Kamala Harris và dân biểu Lou Correa địa hạt 46 của đảng Dân Chủ tiểu bang California dẫn đầu danh sách 37 đồng viện ký tên phản đối đề nghị thay đổi quy định trợ cấp nhà ở dành cho người thu nhập thấp của Bộ Phát triển Đô Thị và Nhà Ở có thể gây thiệt hại cho các gia đình di dân và con em của chúng ta. Bộ Phát triển Đô Thị và Nhà Ở ước lượng sẽ chi phí khoảng 227 triệu Mỹ kim mỗi năm cho 55,000 trẻ em chào đời tại Hoa Kỳ ra khỏi ngôi nhà ở hiện tại của các em.
Kỷ niệm Tháng Di Sản Văn Hóa của Người Mỹ Gốc Á Đảo Thái Bình Dương vào tháng Năm, Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California- là sáng kiến giáo dục người tiêu dùng đẩy mạnh sử dụng năng lượng thông minh) khuyến khích khách hàng làm gương cho gia đình của họ cách sống sử dụng năng lượng hữu hiệu, và chia sẻ câu chuyện của một trong những vị Anh Hùng Năng Lượng. Đây là những cư dân và chủ nhân của các doanh nghiệp nhỏ xuất sắc đã tiết kiệm năng lượng, và giảm dấu vết của khí thải carbon cho California và cho hành tinh này.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lýû đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2563 - 2019 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 19 tháng 5, 2019 (nhằm ngày 15 tháng Tư âm lịch năm Kỷ Hợi,) khoảng 50 chư tôn đức Tăng, Ni và hàng trăm Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.