Hôm nay,  

4 DB, Có DB Sanchez, UB Quân Vụ Tới VN

05/04/200700:00:00(Xem: 7893)

- Phái Đoàn Có 3 Chuyên Gia Quốc Phòng Theo

QUẬN CAM/HÀ NỘI --  Dân Biểu Loretta Sanchez cùng với ba dân biểu Hoa Kỳ khác sẽ bay tới Hà Nội vào ngày Thứ Năm 5-4-2007 cho một chuyến công tác đặc biệt.

Trả lòời phỏng vấn của Việt Báo hôm Thứ Tư, ông Tạ Ngọc Khôi, phụ tá của Dân Biểu Loretta Sanchez đã xác nhận là đang có chuyến đi, nhưng ông từ chối tiết lộ chi tiết vì chưa được phép nói. Nói thêm, ông Khôi đã chuyển lời giới thiệu sang cho văn phòng tòa đại sứ Mỹ tại VN để hỏi chuyện người sắp xếp chương trình.

Chuyến đi chưa rõ là keó dài bao nhiêu ngày, sẽ đi tới những đâu, và sẽ thảo luận với các giới chức Việt Nam về đề tài nào.

Tuy nhiên nhìn vào nhân sự trong phaí đoàn có thể cho chúng ta đoán ra một số đề tài thảo luận.

Có 4 dân biểu liên bang Mỹ trong phaí đoàn:

- DB Solomon Ortiz (Texas), chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

- DB Loretta Sanchez (Quận Cam, Calif.), đồng chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

- DB Madelein Bordallo (Guam), Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

- DB Joe Wilson (S. Carolina), Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

Và 3 viên chức phụ tá về quân sự quốc phòng.

Có phải phái đoàn này, toàn là các chuyên gia về quân sự, vào VN để bàn chuyện liên minh quân sự"

Có thể là vài ngày nữa, khi phaí đoàn trở về, hy vọng sẽ có tin chi tiết.

Trong khi đó, bản tin đài BBC hôm Thứ Tư ghi nhận tổng quát:

“Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Loretta Sanchez, người từng bị Việt Nam coi là "thiếu khách quan và thiếu thiện chí" đang có mặt trong đoàn nghị sỹ Hoa Kỳ tới Hà Nội vào thứ Năm 5/4/2007.

Văn phòng của bà Sanchez tại Garden Grove, bang California, xác nhận bà Sanchez đã nhận chiếu khán để thăm Việt Nam, nhưng không nói rõ ngày giờ tới Hà Nội "vì lý do an ninh".

Cách đây một năm, bà Sanchez đã gặp khó khăn khi xin visa vào Việt Nam.

Đơn xin chiếu khán nhập cảnh Việt Nam hồi tháng 4/2006 của bà thoạt tiên bị từ chối. Sau đó bà Sanchez được trích lời nói bà nhận thông báo có thể được visa nếu chịu làm việc theo chương trình đặt sẵn, điều bà tuyên bố "không chấp nhận".

Trước đó, tháng 12/2004, chính phủ Việt Nam cũng bác đơn xin chiếu khán của bà Loretta Sanchez với lý do bà "hoàn toàn thiếu khách quan và thiện chí đối với Việt Nam" và chuyến thăm của bà sẽ "không có lợi cho quan hệ Việt Mỹ".

Được biết tổng cộng bốn lần bà Sanchez xin visa vào Việt Nam nhưng không được cấp.

Tuy nhiên, bà cũng đã sang Việt Nam hai lần, vào tháng 4/1999 và tháng 11/2000, nhân chuyến thăm của cựu tổng thống Bill Clinton.

'Vận động nhân quyền'

Dân biểu Loretta Sanchez, sinh năm 1960, trúng cử vào Hạ viện Hoa Kỳ từ tháng 11/1996. Tới nay bà đã làm dân biểu tới nhiệm kỳ thứ năm, đại diện cho Địa hạt thứ 47 của tiểu bang California.

Bà Sanchez cũng là thành viên Nghị hội về Nhân quyền của Hạ viện Hoa Kỳ (Congressional Human Rights Caucus).

Khu vực mà bà làm đại diện, bao gồm các thành phố Anaheim, Garden Grove, Santa Ana và một phần của Fullerton tại Quận Cam; là nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất nước Mỹ.

Bà Sanchez đã nỗ lực thu hút sự ủng hộ của cử tri người Việt trong những năm qua, và thường xuyên góp tiếng nói trong các chủ đề liên quan tới Việt Nam.

Bà là người nhiều lần chỉ trích chính phủ Việt Nam về vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo. Bà cũng từng chống lại việc bình thường hóa thương mại với Việt Nam vì các lý do trên và kêu gọi ngăn chặn Việt Nam vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong hai lần vào Việt Nam, bà Sanchez đều có các cuộc tiếp xúc với các nhân vật bất đồng chính kiến ở trong nước.

Hiện chưa biết trong chuyến đi lần này, bản thân bà cũng như đoàn nghị sỹ Mỹ có kế hoạch làm việc chi tiết như thế nào.

Tuy nhiên, cách đây một tuần thông tấn xã Việt Nam đã có cảnh báo chuyến thăm Việt Nam của đoàn co´ thể sẽ bị cá´c nhóm phản động lợi dụng để "khuyếch trương thanh thế và kích động, cổ vũ cho số đối tượng trong nước, tạo cớ để vu cáo Việt Nam về vấn đề dân chủ, nhân quyền".

Ngày 24/4 tới, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có đối thoại nhân quyền lần hai, kể từ khi nối lại đối thoại song phương về chủ đề này năm 2006 sau bốn năm bị đình chỉ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GARDEN GROVE, Calif. — Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) hân hạnh thông báo Hội Tết Sinh Viên lần thứ 39 được tổ chức trong OC Fair & Event Center, tại 88 Fair Drive thành phố Costa Mesa, CA.
Khu Học Chính Garden Grove và Thành Phố Garden Grove hợp tác với USC Shoah Foundation để tổ chức buổi Hội Thoại với Cộng Đồng
Đảng Việt Tân cực lực phản đối việc nhà cầm quyền CSVN xét xử ba nhà hoạt động dân chủ Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền vào ngày 11 tháng Mười Một tới đây.
CHICAGO, ngày 1 tháng 11, năm 2019 —Để chào mừng dịp kỷ niệm 40 năm của món Happy Meal đầu tiên, McDonald’s sẽ cho ra mắt món ăn Surprise Happy Meal với một số các đồ chơi được yêu thích nhất của Happy Meal trong suốt bốn thập niên qua.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Những ngày mùa đông thời tiết thất thường, khi lạnh khi không, có hôm tuyết đổ. Cố quận đang những ngày rộn ràng tấp nập chuẩn bị đón xuân sang.
Phạm thị Trà My ráng hết sức trong lúc hấp hối gởi về gia đình message cuối cùng. Người đọc “Con chết vì không thở được” khó tránh khỏi thắt lòng, đau nhói trong tim vì thương cảm.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Đông đảo những tên tuổi lớn của văn học nghệ thuật và những người có lòng với văn chương đã đến thắp hương và tiễn biệt nhà thơ Du Tử Lê vào hai ngày Thứ Bảy - 26 tháng 10 và Chủ Nhật - 27 tháng 10 năm 2019 tại Peak Family, thành phố Westminster - California.
Mùa Thu chưa kịp ra đi, mùa Tuyết vội đến. Sáng nay thức dậy Lão đã thấy Tuyết bám trên bệ cửa sổ. Thương cho cành đào chưa kịp rụng hết lá đã phải oằn mình dưới những khối tuyết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.