Hôm nay,  

Luật Pháp Phổ Thông (04/23/2007)

4/23/200700:00:00(View: 3072)

  [LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (Ông Trần T H): Xe tôi bảo hiểm 2 chiều. Cách đây gần 3 tuần lễ tôi đi dự tiệc cưới của một người quen. Trên đường về vì tôi uống khá nhiều rượu nên đã nhờ bạn tôi lái xe, còn tôi thì ngồi kế bên. Khi anh ta tống ga để vượt qua mặt một chiếc xe khác đang chạy quá chậm ở phía trước.
Con đường mà chúng tôi đang đi gồm 2 lane, lane phía trong vào giờ đó thì người ta có quyền đậu xe.
Bạn của tôi đã cố qua mặt chiếc xe phía trước bằng cách lách vào lane trái phía trong của con đường.
Vì chạy khá nhanh nên anh ta không thể lách xe ra được và đụng phải chiếc xe đang đậu ở phía trước.
Xui cho chúng tôi là chủ nhân của chiếc xe này đang đậu xe bên lề và đang ngồi trong xe. Thế là sau khi nghe được tiếng đụng do chiếc xe mà bạn tôi lái gây ra, những người hàng xóm đều túa ra xem là đã xảy ra chuyện gì. Chừng 10 phút sau thì cảnh sát đến. Sau khi hỏi bạn tôi xuất trình bằng lái, cảnh sát đã thử rượu. Nồng độ rượu trong máu của bạn tôi là 0.045.
Cảnh sát đã nghi rằng nồng rượu của bạn tôi có thể lên cao hơn nồng rượu mà họ đã thử tại nơi xảy ra tại nạn, vì thế cảnh sát đã đưa bạn tôi về đồn để thử. Tuy nhiên, sau khi thử rượu, nồng độ rượu vẫn không thay đổi. Vì thế, bạn tôi không bị phạt về tội uống rượu lái xe.
Tuy thế, sau khi hỏi cung bạn tôi đã bị phạt về tội driving in a manner dangerous causing grievous bodily harm, vì người chủ xe đã được xe cứu thương đến đưa vào bệnh viện khi ông này khai cho nhân viên cứu thương biết rằng ông bị chấn thương ở lưng.
Bạn tôi đã ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội. Hiện ông ta đang được tại ngọai chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết với tội trạng vừa nêu, nếu bạn tôi bị tòa kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"
Riêng việc xe của tôi cũng như xe của người bị đụng hư hại khá nặng. Tôi không biết là trong trường hợp này liệu công ty bảo hiểm có chịu bồi thường cho tôi cũng như xe của người tài xế kia không"

*

Trả lời: Điều 52A(3) Đạo Luật Hình Sự 1900 quy định rằng: “Người bị tội lái xe nguy hiểm gây đau đớn trầm trọng về thể xác nếu người đó lái xe dính dáng đến tai nại gây đau đớn trầm trọng về thể xác cho một người khác và vào lúc xảy ra tai nạn tài xế đó đã lái xe (a) do ảnh hưởng của sự say rượu hoặc ma túy, hoặc (b) với tốc độ nguy hiểm đối với người khác hoặc những người khác, hoặc (c) theo một phương cách nguy hiểm cho người khác hoặc những người khác. Người bị kết tội theo điều khỏan này sẽ bị tù 7 năm.”  (A person is guilty of the offence of dangerous driving occasioning grievous bodily harm if the vehicle driven by the person is involved in an impact occasioning grievous bodily harm to another person and the driver was, at the time of the impact, driving the vehicle: (a) under the influence of intoxicating liquor or of a drug, or (b) at a speed dangerous to another person or persons, or (c) an a manner dangerous to another person or persons. A person convicted of an offence under this subsection is liable to imprisonment for 7 years).


Trong vụ R v Cook [2002] NSWCCA 140. Trong vụ đó, bị cáo cùng người bạn lái xe đến khách sạn Marayong. Họ rời khách sạn vào lúc 6 giờ chiều và lái xe về hướng Quakers Hill.
Trong lúc lái xe dọc theo đường Railway ở vùng Quakers Hill, bị cáo đã lái với tốc độ khỏang 100 cây số/ giờ trong khu vực cho phép lái với tốc độ tối đa là 60 cây số/giờ. Xe của bị cáo đã đụng vào phía sau của chiếc xe do bà Puchalska đang chạy với tốc độ chậm. Việc đụng vào xe bà Puchalska khiến cho xe của bà đụng vào một chiếc xe khácgây cho bà Puchalska bị thương ở đầu rất trầm trọng. Nảo bộ của bà bị chấn thương và xương chậu của bà bị gãy.
Bà được đưa vào bệnh viện để chữa trị. Sau một thời gian chữa trị, các vết thương của bà được thuyên giảm.
Tuy nhiên, bà ta bị thương tật và mất năng lực vĩnh viễn. Bà ta không thể làm việc và cần phải có sự trợ giúp trong hầu hết các công việc hàng ngày của bà. Bà bị mất trí nhớ, dễ bị mệt mỏi và tính khí trở nên bất thường. Vào lúc tai nạn xảy ra bà được 40 tuổi.
Sau khi xảy ra tai nạn, bị cáo đã cố trốn chạy khỏi hiện trường, tuy nhiên sau đó đương sự cũng đã đến để báo cho cảnh sát biết về mọi sự việc và nhận trách nhiệm về việc gây ra tai nạn.
Cảnh sát đã thử máu và phát hiện được nồng độ rượu trong máu của bị cáo là 0.052 grams cho mỗi một 100 millilitres máu.
Bị cáo sau đó đã bị cáo buộc về tội lái xe nguy hiểm gây đau đớn trầm trọng về thể xác cho người khác.
Tòa cho rằng bị cáo đã biết ăn năn, hối lỗi. Vào lúc đụng xe, bị cáo được 21 tuổi 8 tháng. Tuy nhiên, vào lúc tuyên án bị cáo đã 24 tuổi 10 tháng. “Bị cáo không có tiền án hình sự” (The accused had no prior criminal record).
Mặc dầu bị cáo không chịu nhận tội ngay từ đầu, nhưng vào lúc đưa lên tòa án vùng, bị cáo đã chịu nhận tội và bị xử tù 1 năm 10 tháng và “phải ở tù tối thiểu là 12 tháng” (a non-parole period of twelve months [thời gian 12 tháng không được phóng thích có điều kiện]).
Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng so với tội trạng mà bị cáo đã phạm phải.
Tuy nhiên Tòa Kháng án đã cho rằng việc lái xe 100 Km/giờ trong khu vực chỉ được phép lái 60km/giờ nhất là trong khu vực gần ga xe lửa và nơi mà khách bộ hành qua lại tấp nập là rất nguy hiểm. Đặc biệt lúc xảy ra tai nạn là lúc mà mọi người rời sở để về nhà vì thế bản án mà tòa án vùng đã dành cho bị cáo là một bản án rất khoan hồng. Cuối cùng tòa đã giữ y án.
Đối với việc đền bồi thiệt hại cho chiếc xe của ông cũng như chiếc xe của phía bên kia, thì ông nên hiểu rằng mặc dầu nồng độ rượu 0.045 này vẫn còn được luật pháp cho phép lái xe, nhưng đối với hầu hết các hợp đồng bảo hiểm họ thường đưa ra điều kiện là họ chỉ bồi thường khi tài xế lái xe không uống rượu.
Tôi đề nghị là ông nên xem kỹ lại hợp đồng bảo hiểm của ông để xem họ có quy định điều kiện căn bản này không"
Riêng việc bạn ông có bị tòa tuyên án tù hay không điều đó còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như nồng độ rượu trong máu của người lái xe vào lúc xảy ra tai nạn, đương sự đã từng bị mất bằng trước đây về các tội phạm tương tự hay chưa, tuổi tác, nghề nghiệp, gia cảnh cùng nhiều yếu tố khác.
Nếu ông còn thắc mắc xin gọi điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.