Hôm nay,  

Clinton Và Obama

22/02/200800:00:00(Xem: 8762)

Clinton và Obama đang đặt ra một số vấn đề lớn khiến dân chúng Mỹ và hai chánh đảng Mỹ phải có sự chọn lựa và chánh quyền đương nhiệm của TT Bush phải có biện pháp để tránh một cú sốc của dân da đen nếu có gì xảy ra cho Obama.

Đó là dân chúng Mỹ phải chọn phụ nữ hay người da màu làm tổng thống Mỹ. Một tiền lệ chánh trị đầu tiên trong lịch sử Mỹ từ khi lập quốc đến giờ. Một tiền lệ xã hội học, đảo ngược khối thiểu số thành đa số vì phụ nữ và da màu cũng là khối thiểu số trên phương diện giới tính và sắc tộc.

Hai chánh đảng phải suy tính liên kết hay gài độ để có lợi nhứt cho đảng mình trên con đường tranh đua vào Nhà Trắng. Bên đảng Dân Chủ, nếu Clinton thắng Obama, thì McCain của Đảng Cộng Hòa ít hy vọng tiếp tục giữ lại được chánh quyền. Trái lại nếu Obama thắng Hillary Clinton thì cử tri người Mỹ Da Trắng sẽ có thể dồn về phía McCain. Có thể lắm -- các chiến lược gia tranh cử của Đảng Cộng Hòa phải  bí mật bọc hậu, tạo điều kiện cho Obama thắng Clinton. Nếu đảng Cộng Hòa âm thầm tiếp hơi cho Obama thắng, bằng cách này hay cách khác, thì cơ may tiếp tục nắm chánh quyền của Đảng Cộng Hòa cao hơn với McCain. Dù sao  người Mỹ Trắng có đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ hay không đảng nào dễ đầu phiếu cho McCain da trắng hơn Obama da màu trong cuộc tổng tuyển cử  cử tri toàn quyền chọn lựa ứng cử viên tổng thống, bất kể thuộc hay không thuộc đảng nào.

Còn Đảng Dân Chủ muốn thắng phải liên kết. Nếu Đảng Dân Chủ xếp được Clinton - Obama thành một liên danh tổng thống thì coi như ăn chắc. Một người hoặc Clinton hoặc Obama là tổng thống và người còn lại là phó tổng thống thì cơ may đảng Dân Chủ giành được chánh quyền rất cao, cao hơn Clinton hay Obama được chọn làm ứng cử viên tổng thống với một phó tổng thống khác chọn từ bên ngoài. Nhưng giả thuyết này thấy hơi mông lung vì Obama thắng như chẻ tre và các ủng hộ viên thân cận ủng hộ Ông tạo nên chiến tháng ít ai ngờ cho Ô Obama, Đảng Dân Chủ không dễ gì thuyết phục.

Vấn đề chót là vấn đề đặt ra cho chánh quyền đương nhiệm do TT Bush của Đảng Cộng Hòa đang nắm cho đến khi cuộc bầu cử chấm dứt và tân tổng thống được bàn giao và tuyên thệ nhậm chức. Đó là vấn đề chánh quyền phải đặc biệt bảo vệ an ninh cho Obama. Đã có nhiều nhà bình luận đặt vấn đề này rồi. Đã có nhà báo phỏng vấn phu nhân của TNS Obama rồi. Bà coi việc TNS Obama xông pha để thay đổi  chánh trị Mỹ như  Mục sư Luther King xông pha cho dân quyền bình đẳng của đất nước và nhân dân Mỹ; đó là một sự hy sinh phải làm, và làm với tất cả lòng dũng cảm và ý thức của một công dân Mỹ da màu.

Nhưng nước Mỹ là nước mà người công dân có quyền mua và giữ súng. Không ít người bịnh hoạn, thất chí, tuyệt vọng dùng súng bắn xả vào học sinh, bạn học, một năm nhiều vụ. Nước Mỹ cũng là nước có ám sát chánh trị. Một tổng thống Abrahim Lincoln khi xưa, một tổng thống Kennedy là anh, một TNS Kennedy là em đều bị ám sát chánh trị. Một Mục sư King cũng bị ám sát chánh trị. Thì trường hợp một TNS Obama có sức thu hút đặc biệt, có tinh thần cấp tiến cao, muốn thay đổi chánh trị Mỹ tận gốc, xông xáo không chút e dè vào đám đông là một trường hợp cần phải đặc biệt lưu tâm về an ninh cá nhân cho Ông. Bọn KKK tuy không còn như một tổ chức đại kỳ thị, đã bị luật pháp đặt ngoài vòng pháp luật nhưng tinh thần kỳ thị chủng tộc, sắc tộc, ai dám bảo đảm là không còn. Đó là chưa nói bọn khủng bố Hồi Giáo cực đoan nhúng tay vào để tạo khủng hoảng chánh trị sắc tộc cho nước Mỹ.

Từ đó mới thấy nhiệm vụ của chánh quyền, đặc biệt là nhiệm vụ bảo vệ các yếu nhân chánh trị rất khó và lớn trong mùa bầu cử này. Không thể bảo vệ ứng cử viên da màu Obama như một ứng cử viên thường được. Không thể lấy nguyên tắc bảo vệ Thượng Nghị sĩ áp dụng cho ứng cử viên Obama trong lúc này. Không thể lấy nguyên tắc bảo vệ bình đẳng các ứng cử viên áp dụng cho Ô Obama vì Ông là một biệt lệ đầu tiên trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ. Một điều đáng tiếc xảy ra cho sinh mạng Ông sẽ tạo thành một khủng hoảng chánh trị sắc tộc trong bầu không khí sôi động chánh trị Mỹ hiện nay. Mà chánh quyền với nhiệm vụ bảo vệ an ninh là mục tiêu chánh để người dân và truyền thông đại chúng chúng trách cứ.

Cho đến bây giờ cuộc tranh cử giữa các ứng cử viên rất tương kính, văn minh. Cho đến bây giờ các phe dân chúng, đảng phái chống và binh ứng cử viên rất tự chế và lịch sự với nhau. Cho đến bây giờ đường đua giữa Clinton và Obama cũng chưa ngã ngũ rõ. Phải đợi đến ngày 4 tháng Ba, ai thắng ai có thể thấy rõ hơn khi hai tiểu bang Texas, Ohio bầu sơ bộ. Nếu cả hai Clinton, Obama không đạt túc số gọi là con số thần kỳ là 2,025, thì 795 (trừ Floria và Michigan) siêu đại biểu của Đảng Dân Chủ gồm 719 thường xuyên và 76 người sẽ được các thống đốc đề cử thêm vào số cựu dân cử từ tổng thống, phó tổng thống, cựu và đương kiêm nghị sĩ, dân biểu, thống đốc thuộc đảng Dân Chủ -- mới tính toán. Có một số (234) nhiều hơn đã tuyên bố ủng hộ Clinton và một số (154) ít hơn ủng hộ Obama. Nhưng những siêu đại biểu này toàn quyền đổi ý trong khi chung quyết ủng hộ Clinton hay Obama. Thủ tục rắc rối này có cái lợi là tạo sự đoàn kết  và thế chắc ăn cho đảng Đảng Chủ. 

Hiện Bà Hillary Clinton gây quỹ chậm hơn Obama. Cựu TT Clinton, chồng bà tấn công Obama mạnh trở lại sau khi nhiều lãnh tụ Đảng Dân Chủ khuyên đừng tấn công khía cạnh sắc tộc của TNS Obanma, đó là cách bắn vào chân mình. Quan trọng nhứt là Bà Tổng Quản Trị chiến dịch tranh cử của Bà Clinton từ nhiệm và Bà Clinton chỉ định người chánh văn phòng thân thiết của Bà khi Bà là Đệ nhứt Phu nhân. Bà Clinton phải vay 5 triệu Đô để bổ sung quỹ tranh cử, điều đó cho thấy Bà gây quỹ ít hơn Obama lóng này trong khi một ngày dân chúng Mỹ giúp Ông 1 triệu để tranh cử. Và TNS Obama lại vừa thắng ở TB Wiconsin và Hawai. Một số nghiệp đoàn các ngành nghề nhiều công nhân, xương sống của Đảng Dân Chủ, mới tuyên bố ủng hộ Obama. Ong kính truyền hình chiếu cố Obama và Clinton.

Nói gì thì nói, công lớn của Clinton và Obama là đánh thức công chúng Mỹ, làm sống lại tinh thần dân chủ Mỹ, đưa người dân đến phòng phiếu dù là bầu cử sơ bộ sau nhiều năm cử tri quá lơ là, ít đi bầu, cho là ai lên cũng vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.