Hôm nay,  

Thư Thiếu Nhi

21/09/200800:00:00(Xem: 2245)

Ngân Hà
Chị Ngân Hà thương mến,

Mèn ơi! Chị Ngân Hà ơi! Chị mau lớn quá. Hôm gặp chị ở Rose Center, bữa phát giải “Bé Viết Văn Việt” em nhìn chị hổng nhận ra, tưởng cô MC hay xướng ngôn viên của đài Phát Thanh hay đài truyền hình nào chớ. Chị lại mặc áo dài xanh rất đẹp, rất duyên dáng… Việt Nam ... hì hì hì... làm em về cứ nhớ chị hoài. Chị có uống sữa voi hông mà lớn lẹ quá vậy chị" Chị chỉ cho em mua sữa voi ở đâu để em uống, chớ trong nhà cứ gọi em là bé Ruồi còm.

Hôm nay, bé Ruồi còm có chuyện muốn hỏi chị đây.

Em rất ghét cái tên Ruồi, dù tên gọi ở nhà. Hổng biết tại sao bà ngoại em lại thích cái tên gọi này, mà hễ thấy con ruồi nào là bà cầm cái đập ruồi, đập một cái, con ruồi dẹp lép, nát bấy, hết thở, chết tươi luôn. Vậy mà cả ngày, mọi người trong nhà gọi em:” Ruồi ơi, ăn cơm. Ruồi ơi, đi tắm. Ruồi ơi, chị thương Ruồi ghê. Ruồi ơi, bà thương Ruồi ghê vậy đó.

Em thắc mắc hỏi tại sao trong nhà ai cũng ghét ruồi mà đặt tên em là Ruồi, muốn nhạo em, muốn ghét bỏ em phải không" Mẹ cười, nói: “Tại bà ông Ngoại thích gọi cái tên đó, vì hồi nhỏ, con đeo mọi người, nhất là ông Ngọai, đeo như con ruồi đeo thức ăn, dù có bị đập chết. Bi giờ ông Ngoại không còn nữa, ai dám đổi cái tên Ruồi đi.” Thì ra chuyện là vậy. Đó là chiện hồi nhỏ em đeo ông Ngoại như Ruồi, em lại chậm lớn, biếng ăn, ốm nhom nên kèm thêm tiếng còm, Ruồi Còm.

Nhưng bây giờ em đã lớn, em cũng không đeo ai trong nhà trừ mẹ em, em không muốn cái tên này nữa đâu chị Ngân Hà. Rồi em phải làm sao cho trong nhà hiểu là em không thích cái tên này nữa mà gọi em tên khác, chẳng hạn như tên đi học của em là Lisa Lan Anh. Chị Ngân Hà bày kế cho em đi.

Bé Ruồi thương mến,

Theo Ngân Hà thì cái tên gọi ở trong gia đình lúc nào cũng thân mật, êm ái. Như Ngân Hà nè, ở nhà đâu có ai gọi Ngân Hà đâu, mà gọi là bé Vịt, mặc dù bé Vịt đã cao hơn mẹ nửa cái đầu rồi. Ở nhà đâu có ai thương con vịt, cũng như con ruồi, bị đập nát bét mỗi khi sà xuống thức ăn, con vịt dễ thương hết kêu cạp cạp vì mẹ Ngân Hà nấu món “vịt nấu cháo” ngon hết xẩy , mà lần nào bé Vịt cũng ăn tới no kềnh bụng.

Con Ruồi này là đứa cháu cưng của ông Ngoại, bi giờ ông Ngoại không còn, gọi cái tên Ruồi như nhắc lại một kỷ niệm thân thương với ông. Bé Ruồi đừng có buồn nữa nha. Cũng như Ngân Hà nè, khi được ba mẹ gọi: Bé Vịt ơi!” là Ngân Hà sung sướng lắm, dạ to một tiếng và chạy tới gần liền.

Ngân Hà đâu có uống sữa voi, mua ở đâu mà có" Nhưng Ngân Hà uống sữa dê, tuy có hơi nặng mùi một chút mà rất bổ dưỡng và làm mình mau lớn.

Mai mốt qua hết tuổi thiếu nhi, tự nhiên cái tên bé Vịt hay bé Ruồi Còm sẽ biến mất thôi Lisa Lan Anh ơi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.