Hôm nay,  

Công An Mạng

19/12/200800:00:00(Xem: 10592)
Công An Mạng
Trần Khải
Công an mạng Việt Nam đang làm những gì" Chắc chắn, bạn hãy tin rằng đang có những đơn vị công an đặc biệt để lên mạng Internet làm chức năng theo dõi, bóp méo dư luận... Các thông tin cho chúng ta suy đoán được rằng, công an mạng Việt Nam hẳn cũng đang làm theo mô hình hoạt động của công an mạng Trung Quốc.
Bài bình luận của bình luận gia Xiao Qiang ngaỳ 24-11-2008 trên đài RFA nói rằng công an Trung Quốc đã mất tới ba năm trong khoảng từ 2003 tới 2006 để hoàn tất đề án khổng lồ "Tấm Lá Chắn Vàng."  Ông nóí không chỉ có hơn 50% cơ quan cảnh sát của Trung Quốc đang tuần tra Internet, mà cũng có riêng một cơ quan có tên là Public Information Network Security and Monitoring Bureau (Sở Tuần Cảnh và An Ninh Mạng Thông Tin Công Cộng), nơi có kỹ thuật tối  tân và công an mạng trang bị đầy đủ. Đó là những sản phẩm trực tiếp của Đề Án Tấm Lá Chắn Vàng.
Tuy nhiên đó chỉ mới nói về cơ cấu. Hẳn nhiên là cơ cấu công an và cảnh sát để theo dõi thì nứơc nào cũng có... nhưng chỉ có Trung Quốâc, và cũng nên tin rằng cả CS Việt Nam, cũng có loaị công an mạng đặc biệt, chuyên về bóp méo dư luận. Đài BBC, trong bản tin của Michael Bristow từ Bắc Kinh, đề ngày 16-12-2008 đã gọi loại công an này là "spin doctors" (các thầy bàn bóp méo dư luận).
Như thế, chúng ta sẽ hiểu vì sao có những người gần như ngồi trên các diễn đàn Internet phóng email hỏi và đáp gần như 24 giờø/ngày. Và họ moi móc đủ thứ, chọc giận, chia rẽ... và làm cho hàng ngũ những ngưoòi hoạt động dân chủ nghi ngờ nhau, và rồi chụp mũ nhau.
Phóng viên Bristow viết rằng Trung Quốc đã trả lương cho  "các thầy bàn Internet" (Internet commentators) trong một chiến dịch kiểm soát ý kiến công chúng. Các thầy bàn Internet này sẽ lướt mạng khắp các diễn đàn để tìm các bản tin xấu mặt nhà nước -- và rồi quật ngược lại.
Bản tin nói là công an mạng, tức thầy bàn Internet, đưa các lời bình luận lên các trang web và diễn đàn để bóp méo tin xấu thành tin có lợi cho đảng và nhà nước.

Đảng CSTQ từ lâu đã tìm cách kiểm soát ý kiến công chúng bằng cách kiểm soát các luồng thông tin. Đó là lý do không thể cho tư nhân làm báo, mở đài TV hay phát thanh. Nhưng tới Internet laạ là một mặt trận thông tin rất là moơi. Và vì chính phủ TQ không kiểm soát hết các thông tin được phóng lên mạng, nên đã phải sử dụng tới các thầy bàn Internet để bóp méo dư luận..
Bản tin của Bristow nói rằng các công an mạng này được huấn luyện đặc biệt, và phải có đầy tính đảng mới có thể làm thầy bàn Internet. Họ được gọi là "đảng 50-xu" bởi vì người ta nói là cứ mỗi lời bàn phóng lên mạng của họ có tính tích cực tung hô đảng, thì sẽ được trả lương 50 xu tiền TQ, tức 0.07 Mỹ Kim, hay 0.05 Euro.
Một taì liệu từ sở công an thành phố Jiaozuo, tỉnh Henan, đã ca ngợi thành công quá lớn của đaọ binh thầy bàn này.
Taì liệu này kể lại chuyện một công dân TQ phóng lên Internet lời chỉ trích công an trên một trang web vì bị phạt về vi phạm luật giao thông. Thế là, một chưởng phóng về phía công an, liền có hàng trăm chưởng phản kích ngược lại từ các thầy bàn 50-xu.
Taì liệu công an này kể rằng, một trong các thầy bàn ở sở công an này phúc trình ngay lời chỉ trích kia trong vòng 10 phút khi vừa lên mạng. Sở công an bắt đầu phản kích, sử dụng tới hơn 120 người phóng lên lời bình luận rằng bị phạt lỗi giao thông là đáng đời, và phải ca ngợi luật lệ giao thông chứ,,,
Phóng viên Bristow ghi lời bản phúc trình công an, "Trong 20 phút sau đó, hầu hết lời bình đều ủng hộ công an -- thực sự, nhiều người lên mạng bắt đầu lên án người chỉ trích ban đầu kia."
Và tất nhiên, các thầy bàn 50 xu đều không quên bày tỏ trung thành với nhà nứơc, và ủng hộ công an.
Bản tin nói rằng lý do thành lập binh đoàn này, được huấn luyện ở các trung tâm đặc biệt ở Trung Quốc, mới vaì năm trứơc, bởi vì chính phủ CSTQ thấý rằng không thể nào ngăn hết tất cả các mẩu tin xấu mặt nhà nước.
Các đơn vị công an mạng này như thế hoạt động không cần chỉ thị của trung ương, và cũng không gây tai tiếng với dư luận qúôc tế vì không cần sử dụng tới luật pháp làm lớn chuyện hay phải trừng phạt gay gắt.
Còn các đơn vị công an mạng ở Việt Nam làm như thế nào" Nhiều phần, chúng ta có thể tin là sẽ theo mô hình này của Trung Quốâc. Nghiã là, nếu bạn làm điều có lợi cho phong traò dân chủ, hãy tin là bạn sẽ bị chụp mũ là cộng sản. Nhiều phần là thế. Bạn không tin" Cứ lên mạng mà thử.

WASHINGTON -- Khoa học đã khám phá ra thần dược xóa bỏ nếp nhăn trong loài chuột. Trong khi các nhà nghiên cứu nói rằng phương pháp này chỉ mới thấy hiệu quả trong loài chuột, nhưng khám phá này có thể dẫn tới việc xóa bỏ dấu hiệu tuổi già trong loài người.
SAN FRANCISCO, Calif.--Người ta tìm thấy trong rượu vang California có các hạt phóng xạ... Các nhà nghiên cứu nói rằng các chất dư từ việc xì lò nguyên tử Fukushima ở Nhật Bản được tìm thấy trong rượu vang California.
WASHINGTON - Ông Michael Avenattai, luật sư của cô đào Daniels Bão Tố, cho hay “Còn 1 số ghi âm các cuộc trò chuyện giữa ông Trump và ông Cohen, luật sư riêng”...
WASHINGTON - Lời cảnh cáo của nguyên thủ Iran phát hôm chủ nhật đã bị TT Trump đáp trả – twitter của ông Trump phóng đi lúc giữa đêm là “TT Rouhani chớ bao giờ đe dọa Hoa Kỳ nữa, hay sẽ phải chịu những hậu quả chỉ thấy vài lần trong lịch sử”.
ALEXANDRIA - Chánh án liên bang đuợc tổ luật sư biện hộ cho nghi can Paul Manafort, nguyên quản đốc tranh cử của ứng viên TT Trump, yêu cầu hoãn xét xử nghi án gian lận tài chính - trong vài tuần qua, nhóm luật sư của Manafort đã nhận đuợc trên 120,000 trang tài liệu, gồm 70,000 trang lấy từ lưu trữ của máy điện toán và điện thoại di động của Richard Gates, là cựu đối tac của Manafort đã nhận tội hồi Tháng 2 và hợp tác với viên chức công tố.
WASHINGTON - Ông Trump nhắc lại mô tả cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller là “tìm bắt phù thủy” và khẳng định sáng Thứ Hai “nên ngưng bây giờ”.
WASHINGTON - Số liệu liên bang cho thấy vì tranh chấp mậu dịch, 2.5 tỉ pound thịt đuợc cất giữ trong kho đông lạnh với khối luợng đang tăng - thuế trả đũa của các nước làm tăng giá, khó bán.
WASHINGTON - Nghị sĩ Rand Paul (Kentucky) bênh vực TT Trump về cách ứng phó với các tố giác toa rập giữa đoàn tranh cử và viên chức Nga vì tin rằng động lực chống Trump là tâm lý không ưa thích ông Trump – ông định đi Moscow trong tháng tới để nối tiếp cuộc đối thoại với Moscow mà TT Trump đã khởi động.
MIAMI BEACH - Ít nhất 1 người bị thương khi 1 ngôi nhà 12 tầng tại đại lộ Collins, giữa ngã tư đường 41 và đường 63, sập chưa rõ nguyên nhân hồi sáng Thứ Hai - phóng viên dẫn nguồn The Next Miami cho hay : đã có kế hoạch triệt hạ Malborough House để xây dựng 1 dãy nhà condo. 1 cư dân nhận xét : đã có tín hiệu mặt tiền của toà nhà sắp đổ từ vài ngày.
HANOI -- Ông Trương Minh Tuấn bị đình chỉ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền Thông... theo các bản tin RFA, RFI, VOA...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.