Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

28/06/200900:00:00(Xem: 3625)

Tin Ngắn Thế giới

MEXICO: CẢNH SÁT BỐ RÁP, HẠ 12 TÊN

Cảnh sát liên bang Mexico vừa chạm súng với một nhóm vũ trang tại thị trấn Apaseo el Alto, tiểu bang Guanajuato, xảy ra khi cảnh sát vào lục soát một ngôi nhà. Có ít nhất 12 người bị bắn chết. Có 1 cảnh sát bị thương. Cảnh sát đã bắt một số tên con lại. Trong khi đó, một nhóm sát thủ giếu thuê của các băng ma túy đã tấn công một ứng cử viên dân biểu Mexico và giết 2 phụ tá của ứng viên này, chỉ vài ngày trứơc cuộc bầu cử dự định vào ngày 5-7-2009. Bọn sát thủ bắn vào 1 chiếc xe đang chở ứng cử viên Ernesto Cornejo thuộc đảng cầm quyền PAN ở thị trấn Benito Juarez  đêm Thứ Năm.

+++++

DU LỊCH PANAMA: XÂY THÊM 25 KHÁCH SẠN

Du khách tới Panama đã giảm vì khủng hoảng tài chánh toàn cầu, và vì dịch cúm H1N1. Tuy nhiên, khu vực khách sạn Panama lạc quan tin rằng 2010 sẽ là năm tốt cho ngành du lịch nói chung, và cho Panama nói riêng. Panama dự kiến trong ba năm tới, sẽ có thêm 25 khách sạn mới xây ở nước này.

+++++

LÀM VẬT DỤNG TỪ GIẤY BÁO, TẠP CHÍ

Nghệ sĩ Ofelia Reategui, gốc người Peru và đang sống ở Costa Rica, có một nghề vừa giúp môi sinh vừa thỏa mãn đam mê thẩm mỹ của bà: lấy giấy báo và tạp chí cuộn lại, đan thành các giỏ, túi xách, vật dụng trong nhà. Bà cũng không tốn kém chi phí mở xưởng, vì làm ngay tại nhà ở thị trấn La Union de Tres Rios, khoảng 32 km (20 dặm) phía đông của San Jose, Costa Rica.

+++++

Mỹ-Nga Hợp Tác Quân Sự

WASHINGTON -- Nga và Mỹ sẽ ký hợp tác quân sự trong thời gian TT Barack Obama ghé thăm Moscow, theo tin từ các thông tấn Nga hôm Thứ Sáu.
Tướng Nga Nikolai Makarov nói sau khi họp với Đô Đốc Mỹ Michael Mullen, Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ, hiện đang thăm Nga 3 ngày, nói là đã bàn xong việc hợp tác quân sự cho năm 2009 trở đi, và sẽ ký hợp tác khi TT Obama thăm Moscow đầu tháng 7-2009.
Tướng này nói là họ đã thảo luận về bản văn hợp tác gồm nhiều vấn đề, từ Trung Đông toơi Afghanistan, tới nguyên tử Bắc Hàn cho tới dàn lá chắn phi đạn của Mỹ.
Nhưng hai viên chức naỳ không nói chi tiết về bản văn hợp tác cụ thể.
TT Obama sẽ thăm Nga từ ngày 6 tới 8 tháng 7-2009.

+++++

Somalia: Chạy Loạn

UNITED NATIONS, June 25 (Xinhua) -- Cuộc chiến đẫm máu tại Somalia đã tại nên một trại tị nạn lớn nhất thế giới tại Daadab, phía bắc Kenya trong đó mỗi ngày trung bình có thêm 500 người tị nạn đói lả tìm vào trại này ở Kenya, biên giới Somalia. Đó là trại Dagahaleydo LHQ quản trị.
Thị trấn Dadaab, chỉ 50 dặm cách biên giới Somalia, hiện là nơi có hơn 280,000 người tị nạn tại một vùng trên lý thuyết sẽ chỉ giữ có 90,000 dân tị nạn.
Chỉ riêng trong 5 ngaỳ qua, LHQ baó cáo hôm Thứ Năm, chiến tranh giữa quân chính phủ Somalia và loạn quân đã làm thêm 26,000 người từ thủ đô Mogadishu của Somalia chạy loạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.