Hôm nay,  

Bi Đát Vì Thuốc Diệt Cỏ

17/09/200700:00:00(Xem: 4562)

Bạn,

Theo báo Thanh Niên,  tại tỉnh Lâm Đồng, nhiều gia đình cư dân thuộc huyện Đơn Dương  đang lâm cảnh khốn đốn vì sau khi dùng thuốc diệt cỏ phun cho ruộng lúa, thì lúa cũng tàn lụi theo. Người dân đang nhờ cơ quan chức năng can thiệp để yêu cầu nhà sản xuất bồi thường thiệt hại. Báo TN ghi nhận thực trạng này như sau.

 Trình bày về sự thiệt hại do thuốc diệt cỏ, ông Nguyễn Văn Lộc, chuyên viên Trung tâm Nông nghiệp huyện Đơn Dương, cuối tháng 7 đầu tháng 8.2007, nông dân hai xã Tu Tra và K' Đơn đến đại lý Huệ Bình mua thuốc diệt cỏ Rada 600Đ, hoạt chất 2.4D để bơm cho lúa sau khi gieo sạ 20 ngày. Thế nhưng cỏ chết trước, lúa vàng úa theo sau. Đến nay theo thống kê có trên 30  hécta lúa bị mất trắng hoặc thất thu từ 60-70%,  dân bất bình yêu cầu nhà sản xuất đền bù.

Ông Lộc cho biết thêm, thuốc Rada 600Đ có trong danh mục được phép lưu hành, nhưng chính ông chưa hề biết loại thuốc này vì chưa bao giờ được trình diễn trên đồng ruộng Đơn Dương để phổ biến cho dân. Trên nhãn thuốc có khuyến cáo vùng nào nhiệt độ dưới 20 độ C không nên sử dụng. Thực tế ruộng lúa nào sử dụng thuốc này đều có triệu chứng vàng lá, rụi dần lá chân, không sinh trưởng và không làm đòng. Ông K'Ngai, trưởng thôn R'Lơm (xã Tu Tra) cho biết trước đây dân dùng thuốc diệt cỏ khác thì không bị "cháy" lúa. Trong thôn có 3 hộ thiệt hại nặng nhất gồm K'Chúc, K'Bọ và YaHai, họ đã 3 lần bón thúc phân, phun thuốc  tăng trưởng nhưng không cứu vãn được gần 10 héct lúa; đời sống các  gia đình này đang hết sức khó khăn.

Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Nông nghiệp huyện Đơn Dương và Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Lâm Đồng đã đến đại lý Huệ Bình niêm phong thu giữ lô thuốc bán chưa hết (trên 100 chai). Công ty BVTV Trung ương 1 (đơn vị sản xuất lô thuốc trên) cử ông Hồ Hữu Hải, Phó giám đốc Chi nhánh phía Nam của công ty về địa phương xem xét sự việc. Phía công ty sẵn sàng hỗ trợ công chăm sóc cho nông dân 1 triệu đồng/ 1 hécta nhưng nông dân không đồng ý, yêu cầu công ty bồi thường 100% thiệt hại.

Bạn,

Cũng theo báo TN,  Chi cục  Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết chi cục đã gửãi mẫu thuốc diệt cỏ về TP.SG kiểm định chất lượng, đồng thời sẽ tiến hành khảo nghiệm thực tế tại đồng ruộng hai xã Tu Tra và K'Đơn theo đúng liều lượng chỉ dẫn để xác định nguyên nhân. Trước mắt chi cục này đã khuyến cáo nông dân Lâm Đồng chưa nên sử dụng loại thuốc diệt cỏ Rada 600Đ khi chưa có kết quả khảo nghiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.