Hôm nay,  

Bầu Cho Ai?

30/10/200800:00:00(Xem: 8168)

 

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh

Năm nay số người ghi danh đi bầu rất đông so với các cuộc bầu cử trước. Có thể vì các cử tri trẻ đến tuổi đi bầu nhiều hơn  nhưng cũng có thể vì những công dân Mỹ đủ hạng tuổi đủ mọi thành phần, trước đây thờ ơ với việc đi bỏ phiếu, năm nay đã quyết định đi bầu. Còn 6 ngày nữa mới đến ngày bỏ phiếu chính thức nhưng vì số cử tri gia tăng mạnh như vậy, các giới chức ở các tiểu bang miền Đông và cả miền Trung nước Mỹ đã mở cửa phòng phiếu từ 10 ngày trước đây để dân chúng có thể đi bỏ phiếu. Cứ nhìn những người nối đuôi nhau xếp hàng rồng rắn từ tảng sáng, phải chờ đến 3 hay 4 tiếng đồng hồ mới đến cửa phòng phiếu, người ta thấy chẳng những dân đi bầu rất đông mà còn rất hăng hái. Cố nhiên họ muốn có thay đổi.

Tại sao có tình trạng này" Theo các cơ quan nghiên cứu về bầu cử và các nhà khảo sát, lý do là sự quan tâm của người dân về vấn đề kinh tế nhiều hơn các vấn đề khác. Theo các chỉ số, mức quan tâm của cử tri năm nay, đặt theo thứ tự như sau: kinh tế 58 %,, bảo hiểm sức khỏe 13%, khủng bố 13%, chiến tranh Iraq 9%... Vậy dân Mỹ sẽ bầu cho ai làm Tổng Thống"

Theo các polls thăm dò mới nhất tính chung trên toàn quốc Barack Obama hơn John McCain trung bình đến 8 điểm. Sở dĩ phải nói đến "trung bình" là vì các hãng thăm dò tư nhân có tín nhiệm nhất đã đưa ra các kết quả cho thấy Obama hơn điểm nhiều hay ít khác nhau. Việc thăm dò dư luận rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của người Mỹ, bởi vậy các hãng polls không phải chỉ thăm dò vào dịp có bầu cử mà còn được các tổ chức tư nhân, chẳng hạn các công ty lớn luôn luôn mướn hãng polls để thăm dò tình hình kinh doanh cho chính xác. Vì thế các hãng polls phải đua nhau làm việc đứng đắn để được sự tín nhiệm của khách hàng. Chính vì nhu cầu khách quan đó, các polls thăm dò đã mướn nhiều chuyên gia làm việc theo phương thức thật khoa học, không thiên vị hay bịa đặt để đạt được kết quả tốt. Nếu có sự khác nhau về điểm, đó cũng chỉ xê xích đôi chút vì các yếu tố như số người được thăm dò, thời điểm hỏi vào lúc nào v.v...

Dù sao các polls thăm dò cũng chỉ là sự thăm hỏi cử tri trước lúc đi bỏ phiếu, kể cả sau khi ra khỏi phòng bỏ phiếu, nên những người theo dõi thời cuộc không thể dựa vào đó để quyết đoán ai thắng ai bại trong cuộc bầu cử lần này. Hơn nữa trước ngày bầu cử cả tháng trời đã nẩy sinh ra những vấn đề phức tạp như có sự mượn tên giả để lấy phiếu đi bầu ở một số tiểu bang có sự tranh đua nghiêng ngửa giữa các ứng cử viên, lại thêm có tình trạng máy móc bầu cử ở các phòng đầu phiếu có thể bị trục trặc và những vấn đề khác. Giới chức các tiểu bang và các quận hạt đã tích cực làm việc từ cả tháng qua để cuộc bầu cử có tính lịch sử này diễn ra nghiêm chỉnh, thật trong sáng để được lòng tin của người dân khi đi bỏ phiếu.

Đó là việc đi bỏ phiếu, còn một việc nữa cũng không kém phần quan trọng sau khi cuộc bỏ phiếu hoàn tất là khui thùng phiếu và đếm phiếu. Việc này do máy móc tinh diệu làm rất mau lẹ và người ta hy vọng sẽ biết kết quả sớm nhất vào sáng thứ tư 5 tháng 11. Nhưng dù có kết quả rồi, với tình hình tranh cử gay go như hiện nay, vẫn có thể còn có sự kiện cáo của phe thất cử để rút cuộc lại gây tranh cãi thêm nữa làm trì hoãn việc loan báo kết quả. Theo luật bầu cử Tổng Thống Mỹ, ứng cử viên nào hội đủ 270 phiếu cử tri đoàn mới được chính thức xác nhận đã trúng cử. Đến ngày 15 tháng 12 của năm bầu cử, cử tri đoàn các tiểu bang họp ở Washington để bỏ phiếu. Đây là việc làm có tính cách hình thức để xác nhận lại phiếu cử tri đoàn mà các tiểu bang đã thu được. Sau đó ứng cử viên trúng cử mới được coi là Tổng Thống kế tiếp từ năm tới để xúc tiến việc tiếp nhận quyền hành từ chính quyền cũ.

Vì những lý do trên, không ai có thể chỉ nhìn số điểm của các polls thăm dò mà quả quyết ngay lúc này ai sẽ làm Tổng Thống Mỹ. Với tư cách một công dân Mỹ gốc người thiểu số, tôi chỉ muốn đưa ra một ước nguyện nho nhỏ. Sự mong ước này khách quan, không dựa trên cá tính hay tình hình tranh cử riêng của hai ứng viên Tổng Thống cũng như những người của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tranh cử vào Quốc Hội. Tôi mong người dân Mỹ vào khúc quanh lịch sử này sẽ dùng lá phiếu chọn những người đàng hoàng ngay thẳng, loại trừ những kẻ tham quyền tham lợi, trong các cuộc đấu tranh chính trị đã dùng bọn tay sai chuyên nghề vu khống, gieo rắc tin đồn, xuyên tạc, chụp mũ đối phương, gây hoang mang chia rẽ trong các cộng đồng người dân. Lúc này hơn bao giờ hết nước Mỹ cần phải có sự đoàn kết tạo thành sức mạnh để giải quyết những khó khăn rất phức tạp chưa từng thấy trong lịch sử.

Về các vấn đề đối nội tôi mong vị Tổng Thống tương lai sẽ là người làm việc theo tình thần lưỡng đảng, không độc đảng. Vị Tổng Thống tương lai cũng là người hiểu rõ hơn những vị Tổng Thống trước đây những giá trị của kỹ thuật học và có sáng kiến xây dựng để làm tăng thêm kiến thức của người dân về mọi mặt. Kiến thức tiên khởi đi liền với giáo dục của tuổi trẻ, nên tôi mong vị Tổng Thống mới sẽ có những biện pháp cụ thể để trợ cấp hay làm giảm chi phí học vấn cho sinh viên ở cấp Đại học.

Về các vấn đề đối ngoại tôi cũng mong dân Mỹ sẽ bầu một vị Tổng Thống có khả năng làm nước Mỹ chuyển mình trước con mắt soi bói quốc tế, nhất là vào lúc cả thế giới cũng giống như Mỹ đang lâm nạn khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Tôi mong Mỹ có một vị Tổng Thống được sự tín nhiệm của các nước bạn, không phải để tranh giành ngôi thứ lãnh đạo, mà để hợp tác, đóng góp phần quan trọng nhất vào việc thực hiện ước mơ chung của nhân loại vào đầu Thế kỷ 21 là tranh đấu cho hòa bình, tự do, dân chủ và nhân quyền, để khỏi hổ danh vẫn có từ xưa Mỹ là nước có nền dân chủ tốt đẹp nhất thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.