Hôm nay,  

Cú Kêu Mặc Cú...

19/11/200800:00:00(Xem: 9034)

Cú Kêu Mặc Cú...

Vi Anh
Đọc và nghe mẩu tin của Đài Á Châu Tự do của Mỹ, "Quốc hội [Việt Nam Cộng sản] thảo luận về chống tham nhũng", người  Việt trong ngoài nước theo dõi thời cuộc VN bất giác nghĩ đến câu của đất nước ông bà VN để lại: "Cú kêu mặc cú, xôi thịt quĩ thần ăn." 
Tin rằng "Công tác phòng chống tham nhũng là nội dung thảo luận của quốc hội Việt Nam trong ngày hôm qua (31-10-2008). Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền của Lâm Đồng đưa ra nhận xét là việc xử lý tội tham nhũng lâu nay có khuynh hướng nhẹ trên, nặng dưới, chưa triệt để, chưa cương quyết. Ông này nhắc lại ý kiến của cử tri trình bày là có vụ việc đối với người dân thì chỉ 500 ngàn là bị bỏ tù, nhưng vụ Nguyễn Lâm Thái thì ai bị buộc tội tham nhũng trên 1 tỷ mới bị xử lý hình sự. Về số lượng các vụ tham nhũng do cơ quan chức năng đưa ra nói là trong năm qua chỉ có 379 vụ là không xác thực, vì như thế thì chia ra cho 64 tỉnh thành, mỗi nơi chỉ có chừng 6 - 7 vụ mà thôi. Một số đại biểu quốc hội cũng lên tiếng về tính hợp pháp của những ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cấp huyện do địa phương lập ra."
Thất vọng lớn đối với việc bài trừ tham nhũng của chế độ CS Hà nội còn đang thấm thiá. Việc Đảng Nhà Nước CS Hà nội trừng trị những nhà báo liều mình phanh phui hồ sơ tham nhũng PM18 còn sờ sờ ra đó. Gần đây, ngày 14 -10 Đảng Nhà Nước CS đã chỉ đạo  cho Toá án xét xử hai nhà báo của báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên, một ông tướng và một thưọng tá điều tra. Chỉ đạo mật rất chi tiết nhưng bị bại lộ vì sự bất bình nội bộ. Rằng phải gọi những người bị xét xử trong nội vụ là "nguyên". Phải đổi tội danh truy tố và trừng phạt khác với tội danh khí bắt giam để điều tra. Phải tuyên bố xét xử "công khai" nhưng phiên toà thực tế "trong chỉ có công an, nhà báo và bên ngoài chỉ có nhà báo và công an: như tin của đài BBC. Thậm chí mẹ, vợ của những người bị xử cũng không được vào. Tự nhiên trong những chỉ đạo chi tiết bị lộ đó, phải có chỉ đạo then chốt, mà thông lệ đó là bản án mà Đảng đã phán quyềt sẵn rồi  để chánh án chì đóng vai "mõ toà" có nhiệm vụ tuyên bố thôi.
Mới đây nhứt, qua áp lực của chánh quyền Nhựt sau khi bỏ tù những viên chức của PCI hối lộ  bàng quỹ viện trợ ODA cho Phó Giám Đốc Sơ Giao Thông Vận tải TP/SG bạc triệu dollars để được giao thầu, Thủ Tướng VC chỉ đạo phải "liên hệ" với Nhựt để điều tra tới đâu xét xử tới đó, nói một cách khác ám chỉ  cái gì bể quá, không ém nhẹm được thì xét, dấu được thì cố dấu.


Trong hầu hết các đại hội Đảng của chế độ CS Hà nội, từ Tổng Bí Thứ Đảng, Chủ Tịch Nước đến Thủ Trướng Chánh phủ, Ong nào cũng nói chống tham nhũng, nói không biết bao nhiêu lần. Không kỳ họp nào của cái gọi là Quốc Hội mà không có "đại biểu nhân dân" của VNCS như "Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền của Lâm Đồng" và "một số đại biểu quốc hội lên tiếng"  chống tham nhũng, phê bình cách chống tham nhũng của nhà cầm quyền điạ phương. Nước Đan mạch ở  bên trời Bắc Au giá lạnh cũng dùng tiền thuế của dân viện trợ tiền bạc, đưa người qua huấn luyện cho CS Hà nội chống tham nhũng. Nhưng mọi hô hào chống tham nhũng của Đảng Nhà Nước CS Hà nội chỉ là việc làm có tính phong trào, chiếu lệ, chống bằng miệng để hoá giải biết bao tha nha thiết nhĩ của người dân Việt thôi.
Có lúc Đảng Nhà Nước CS Hà nội  lại đổ việc chống tham nhũng cho dân, long trọng tuyên bố chống tham nhũng là nhiệm vụ của toàn dân. Dù đứa học trò lớp chót cũng biết tham nhũng là chuyện của "quan quyền", có quyền thế  mới tham nhũng được, người dân khăn rách áo ôm làm sao tham nhũng.
Chớ nếu Đảng Nhà Nước CS Hà Nội thực tâm và thực sự chống tham nhũng, không có gì khó đối với họ cả. Quân đội của CS Hà nội trang bị tận răng thừa sức diệt chủng. Công an của CS Hà nội đông như kiến cỏ, đủ loại cả, từ công an đến mật vụ, từ công an kinh tế đến chánh trị, từ công an hình sự đến công quan quản lý trị an. Còn toà án  thì  quá thừa từ Bắc chí Nam, đến cấp huyện. Chỉ cần Bộ Chánh Trị của Đảng CS ra thủ hiệu một cái, thì pháp trường cát đầy xác tham nhũng. 
 Nhưng tham nhũng trong chế độ CSVN càng ngày trở thành bịnh trầm kha, hết thuốc chữa. Vì chống tham nhũng là chống Đảng. Đảng viên cán bộ tham nhũng chớ không ai vào đó. Chế độ độc tài đảng trị toàn diện là cha sanh, mẹ đẻ, là bào thai, là tử cung cho tham nhũng  một cách vô tội vạ.  Đảng viên có chức có quyền mới tham nhũng được, mới hối mại quyền thế, mới hối lộ được.  Trừ tham nhũng thì còn ai đâu phục vụ cho Đảng.  Đảng còn ai đâu để  làm việc và còn ai đâu để  Đảng dùng mặc cảm tội lỗi để sai phải làm tất cả những gì đảng muốn dù trái lòng dân và đạo lý.  
Nên riết rồi người dân Việt trong ngoài nước coi việc chống tham nhũng của CS Hà nội giống như cú kêu mặc cú, xôi thịt quỷ thần ăn. Cú  theo cỗ  tục Việt là con vật đem lại xui rũi, kêu ma hú quĩ. Cú càng kêu quĩ thần đến càng nhiều, càng phải cúng tế nhiều xôi thịt. Như thầy pháp đọc thần chú, bắt ấn, thổi bùa triệu thỉnh quĩ thần về  ăn đồ cúng tế để trị bịnh tá mà khi xưa. Quĩ thân ăn cho đã, con bịnh sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi.

Các bạn thân mến, Hôm nay, thay vì BN, thì chị Tường Chinh sẽ viết cho các bạn. Chắc chắn không có bạn nào quên chị Tường Chinh trong trang Thiếu Nhi của chúng ta, và điều chị muốn nói với các bạn là: Mỗi Sự Thay Đổi là Một Cơ Hội
Bài 1: của em Megan Thy Châu, trường Hồng Bằng Tết Tết đến con được mặc áo dài. Tết đến gia đình tụ hôp ăn mừng năm mới. Tết đến con thiach coi múa lân và được lì ì. Con thích Tết. Megan Thy Châu Lớp 1 A2 Việt Ngữ Ảnh: Hoa ngày Tết (tranh vẽ của Megan Thy Châu)
Tết qua rồi Nhưng mùa đông vẫn còn Nhiều loài chim trốn lạnh Vẫn chưa trở lại Và cây chờ chim tới mới có hoa Nên vườn nhà em còn trơ trụi xấu lắm Con sóc nhỏ trốn trong hốc cây Cũng làm biếng leo trèo mỗi sáng sớm!
Tóm tắt: Ngày xưa có một vị hoàng tử bị mụ phù thủy nhốt trong chiếc hộp sắt đem bỏ trong rừng sâu. Một ngày nọ, có công chúa nước láng giềng vào rừng chơi rồi bị lạc đường, nhìn thấy chiếc hộp. Có tiếng nói trong hộp phát ra, nếu công chúa bằng lòng lấy người trong hộp thì sẽ được hướng dẫn về nhà. Công chúa bằng lòng, nhưng vua cha lại tráo hai người con gái khác đến mở chiếc hộp. Cả hai đều bị phát giác. Công chúa phải đích thân đi, vì nếu không, cung điện sẽ sụp đổ thành đống gạch vụn. Công chúa mở được hộp và gặp hoàng tử từ trong hộp bước ra. Nhưng công chúa xin với Hoàng tử cho nàng về nhà thăm vua cha trước khi làm lễ cưới. Hoàng tử bằng lòng với điều kiện chỉ được nói ba câu với gia đình rồi phải trở về. Công chúa về đến nhà vui quá, quên lời hoàng tử dặn. Khi nhớ ra, trở lại thì hoàng tử và cả chiếc hộp sắt cũng không còn... Nàng đi trong rừng trong 9 ngày, vừa sợ vừa đói, ban đêm nàng leo lên cây ngồi.
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay.
Hậu Thế Đã Có Những Nhận Xét Gì Về Những Biến Cố Này? - Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên của người Việt nhằm đánh đuổi người Tầu, giành lại nền độc lập cho dân tộc sau một trăm năm mươi năm nước ta bị Nhà Hán đô hộ.
Chiều ngày 26/2/2019, vài giờ trước khi ông Trump đến Hà Nội, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH HAI VINA Kim Liên, Nghệ An đã đồng loạt nghỉ việc, tập trung giữa sân công ty để yêu cầu giải thích về việc một số phụ cấp bị cắt giảm.
Hình như vì bản chất quá cứng rắn, quá mạnh mẽ của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump và Chủ tich Kim Jong-un đã khiến thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 tai Hà Nội thất bại?
Cách xa trung tâm Little SaiGon về hướng đông khoảng gần ba giờ lái xe, có một thành phố nhỏ, ít dân cư, khô cằn và nóng bức, một thiền viện khang trang được dựng lên trong khu đất rộng lớn, chỉ có một vị Hòa Thượng già
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.