Hôm nay,  

Bầy Ong

01/11/200900:00:00(Xem: 38450)

Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số 412

Bầy Ong

Thức Nguyễn

Sau vườn nhà em, ngay bên non bô có một hòn đá khá lớn bị rổng bụng nên đàn ong làm tổ  trong đó.
Lúc đầu, mẹ và em tránh không dám tới gần, sợ bị ong chích. Những ngày cuối tuần, sáng sớm em thường theo mẹ ra vườn để phụ với mẹ nhổ cỏ dại, hốt lá rụng. Em thấy có nhiều con ong bay trên những bông hoa, chúng hút nhụy, bay từ bông hoa này sang bông hoa khác. Những con ong làm việc rất chăm chỉ, khi bay đậu trên hầu hết các bông hoa trong vườn rồi thì ong bay đi rất xa. Em để ý không phải chúng bay đi làm việc hết đâu, mà còn nhiều con bay quanh hòn đá để bảo vệ tổ ong. Hòn non bộ lại rất gần hồ bơi, nên mỗi sáng mẹ thường đi quanh hồ, vớt những chú ong rơi xuống nước và có vẻ sắp chết đuối. Mẹ vớt mấy con ong ướt nhèm, vẫy nhẹ chiếc vợt cho ong rơi xuống trên những chiếc lá hay nên xi-măng khô, dưới ánh nắng ấm áp. Những con ong nhúc nhích, vuơn cánh một hồi lâu, lại bay vù đi. Từ đó, mỗi ngày trước khi đi làm, mẹ đều ra vườn, tới bên hồ vớt những con ong bị sa xuống nước. Riết rồi đàn ong cũng quen mẹ, nhiều lúc mẹ tới rất gần tổ ong, cũng không thấy con nào xà tới chích mẹ.


Tính tình của em rất hay nghịch, cứ muốn phá tổ ong để lấy mật, nhưng mẹ thường khuyên:
“Tổ ong là nhà của nhiều gia đình ong. Mình cũng có một căn nhà sống hạnh phúc, đàn ong cũng vậy, con đừng phá nó. Con thích mật ong thì mẹ mua cho con ăn.”
Em nghe lời mẹ nên tổ ong được yên ổn và đàn ong ngày ngày đi hút nhụy hoa đem về. Cả gia đình em và nhiều gia đình ong đều sống yên vui, không ai phá ai.
Thức Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chủ nhật 24 tháng 3-2019 là một ngày nắng vào giữa mùa mưa gió miền Bắc CA. IRCC và Dân Sinh Media tổ chức ngày Thuyền Nhân Hội Ngộ tại ngay hội trường của Santa Clara County
Hoa Vi đã đệ đơn kiện chánh quyền Mỹ ở Toà Texas về vu khống và đòi bồi thường thiệt hại. Hoa Vi kiện chánh quyền Mỹ là ‘ý đồ’ làm 1 công 3 việc. Một là tấn công là phòng thủ tốt theo binh pháp. Hai là kéo dài thời gian có lợi cho Hoa Vi. Ba là đánh phá làm TT Trump mất phiếu khi tái ứng cử năm 2020. Nhưng với trình độ dân chủ cao của dân Mỹ, nền tư pháp độc lập của Mỹ, và đại đa số dân chúng Mỹ chống TC, việc Hoa Vi kiện TC chỉ là con kiến đi kiện củ khoai như tục ngữ VN nói.
WASHINGTON - TT Trump đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel trên lãnh thổ chiếm được trong cuộc chiến với lân bang Syria 1967, là hành động mà giới chuyên môn lên án là vi phạm luật quốc tế.
WASHINGTON - Nhà tranh đấu Fabiana Rosales, phu nhân của lãnh tụ đối lập Venezuela, dự định thăm Bạch Ốc trong ngày 26-3, và hội đàm với PTT Pence.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May định nói chuyện với khối dân biểu Bảo Thủ trong ngày Thứ Tư 26-3, có thể loan báo quyết định từ chức như là tối hậu thư để Hạ Viện chấp nhận hậu thuẫn mô hình Brexit đạt được với EU đã 2 lần biểu quyết bác bỏ.
ALGIERS - Đảng cầm quyền Algeria gọi bằng tên tắt NLF loan báo: cần đối thoại toàn dân để giải quyết khủng hoảng - tuần qua, đảng này xác nhận không tiếp tục ủng hộ TT Bouteflika.
GAZA CITY - Phát ngôn viên của tổ chức vũ trang Hamas, là thế lực kiểm soát phần lãnh thổ duyên hải Gaza của Palestine, loan báo đạt được hưu chiến với Israel sau trận không tập của chiến đấu cơ Israel nhắm đánh các mục tiêu tại dải Gaza bị cô lập nhiều năm.
MOSCOW - Phụ tá thân cận của Kim Jong-un đã trở về sau mấy ngày hội đàm với thẩm quyền Nga và chuẩn bị trước 1 chuyến đi Moscow của lãnh tụ.
PARIS - Nhân dịp chủ tịch Tập  Cận Bình công du châu Âu, sản phẩm smartphone hàng đầu của Huawei được trình làng tại thủ đô Pháp.
LOUISIANA -- Một người đàn ông tại thành phố New Orleans có thể phải bị ngồi tù cả đời sau khi Tòa Thượng Thẩm Louisiana đã giữ y bản án buộc tội ông ta hôm Thứ Ba về tội cản trở công lý liên quan đến vụ giết người chồng của người yêu của ông ấy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.