Hôm nay,  

Bầy Ong

01/11/200900:00:00(Xem: 39186)

Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số 412

Bầy Ong

Thức Nguyễn

Sau vườn nhà em, ngay bên non bô có một hòn đá khá lớn bị rổng bụng nên đàn ong làm tổ  trong đó.
Lúc đầu, mẹ và em tránh không dám tới gần, sợ bị ong chích. Những ngày cuối tuần, sáng sớm em thường theo mẹ ra vườn để phụ với mẹ nhổ cỏ dại, hốt lá rụng. Em thấy có nhiều con ong bay trên những bông hoa, chúng hút nhụy, bay từ bông hoa này sang bông hoa khác. Những con ong làm việc rất chăm chỉ, khi bay đậu trên hầu hết các bông hoa trong vườn rồi thì ong bay đi rất xa. Em để ý không phải chúng bay đi làm việc hết đâu, mà còn nhiều con bay quanh hòn đá để bảo vệ tổ ong. Hòn non bộ lại rất gần hồ bơi, nên mỗi sáng mẹ thường đi quanh hồ, vớt những chú ong rơi xuống nước và có vẻ sắp chết đuối. Mẹ vớt mấy con ong ướt nhèm, vẫy nhẹ chiếc vợt cho ong rơi xuống trên những chiếc lá hay nên xi-măng khô, dưới ánh nắng ấm áp. Những con ong nhúc nhích, vuơn cánh một hồi lâu, lại bay vù đi. Từ đó, mỗi ngày trước khi đi làm, mẹ đều ra vườn, tới bên hồ vớt những con ong bị sa xuống nước. Riết rồi đàn ong cũng quen mẹ, nhiều lúc mẹ tới rất gần tổ ong, cũng không thấy con nào xà tới chích mẹ.


Tính tình của em rất hay nghịch, cứ muốn phá tổ ong để lấy mật, nhưng mẹ thường khuyên:
“Tổ ong là nhà của nhiều gia đình ong. Mình cũng có một căn nhà sống hạnh phúc, đàn ong cũng vậy, con đừng phá nó. Con thích mật ong thì mẹ mua cho con ăn.”
Em nghe lời mẹ nên tổ ong được yên ổn và đàn ong ngày ngày đi hút nhụy hoa đem về. Cả gia đình em và nhiều gia đình ong đều sống yên vui, không ai phá ai.
Thức Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Phi trường Gatwick mở cửa vào sáng Thứ Sáu để lại đóng khi phát hiện 1 UAV lúc 5 giờ 10 phút chiều. Cảnh sát quận Sussex chưa tìm ra thủ phạm thả UAV. Lần phát hiện UAV gần nhất được ghi nhận lúc 10 giờ tối Thứ Năm.
NEW DEHLI - 1 người đàn ông 31 tuổi bị bắt về tội cưỡng hiếp công dân vương quốc Anh tại tỉnh bang Goa, miền tây Ấn Độ.
Thực tập chánh niệm có thể cải thiện hiệu quả của chương trình kiểm soát cân lượng nặng, cho thấy nó có thể là chiến lược thành công ngăn chận và kiểm soát béo phì, theo các nhà nghiên cứu cho biết.
NEW YORK – Các kết quả của thăm dò các khuynh hướng khách du lịch gần đây của Travel Leaders Group cho thấy trong năm 2019 lse4 là một năm bùng nổ khác đối với kỹ nghệ du lịch. Hơn 3,500 khách hàng đã tham gia vào cuộc thăm dò và 96% nói rằng họ có ý định du lịch cho mùa nghỉ năm tới với gần 90% người được thăm dò cho biết họ sẽ thực hiện cùng số lượng du lịch hay nhiều hơn trong năm 2019. Đại đa số (76%) đang có kế hoạch đi du lịch ít nhất 2 hay nhiều lần trong năm tới với 36% cho thấy những chuyến du lịch của họ, ít nhất một phần, bao gồm đi một mình.
HANOI -- Vài ngày nữa là qua năm mới... Thống kê trọn năm 2018 cho thấy: Thiên tai làm 218 người chết và mất tích, gây thiệt hại 20.000 tỷ. Con số 20.000 tỷ đồng tương đương 857 triệu đôla Mỹ. Bản tin Zing ghi lời Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho rằng thiệt hại do thiên tai năm 2018 giảm so với các năm trước nhưng vẫn hết sức khốc liệt.
SAIGON -- Nền giáo dục tại Sài Gòn có gì tự hào? So với Miền Bắc thiên đường xã hội chủ nghĩa, thành phố Sài Gòn tự hào là ít nạn thầy cô xâm hại học sinh hơn.
HANOI -- Lương cán bộ rất thấp, nhưng tài sản cán bộ rất là giàu... Bản tin VietnamNet ghi nhận hiện thực: ‘Quan chức giàu rất nhiều’... Bản tin ghi lời Vụ trưởng Vụ Pháp chế (TTCP) Nguyễn Văn Kim cho hay, số người giàu trong xã hội được chia làm nhiều đối tượng, trong đó số quan chức giàu rất nhiều và nguồn gốc giàu cũng xuất phát từ nhiều hoạt động khác nhau.
HANOI -- Một con số gây báo động cho ngành y tế Việt Nam: 70% người Việt không biết mình mắc bệnh tiểu đường.
SAIGON -- Người Trung Quốc rủ nhau mua nhà ở Sài Gòn... Thống kê chính xác thế nào không rõ, nhưng báo Lao Động ghi rằng có một thống kê nói rằng Người Trung Quốc chiếm 44% giao dịch mua nhà tại TPSG -- nhưng con số này bị đặt nghi vấn. Bản tin ghi rằng tại một hội nghị BĐS tại TPSG, đại diện CBRE Việt Nam đưa ra số liệu người Trung Quốc chiếm tới 44% giao dịch nhà ở. Về số liệu gây sốc này, trao đổi với PV Lao Động, đại diện Hiệp hội BĐS TPSG cho rằng, thông tin không chính xác, đây chỉ là cách tính riêng của Cty nghiên cứu thị trường này.
SAIGON -- Tưng bừng hình ảnh Lễ Giáng Sinh ở Sài Gòn... Bản tin VietnamNet ghi rằng, dù còn hơn 1 tuần nữa mới đến Giáng sinh, nhưng thời điểm này ở các cửa hàng nằm trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5, TP.SG) - con đường được mệnh danh là chợ bán đồ Giáng sinh lớn nhất Sài Gòn, đã bắt đầu tấp nập kẻ mua người bán.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.