Hôm nay,  

Vẫn Tỵ Nạn Cs

07/01/201100:00:00(Xem: 10867)

Vẫn Tỵ Nạn CS

Vi Anh
Đất lành thì chim ở, đất dữ chim đi. Lành về tinh thần chánh trị quan trọng hơn địa lý vật chất nhiều. Vì chánh trị là môi trường tổng hợp chi phối  mọi mặt đời sống con người và hậu duệ. Như chế độ chánh trị CS độc tài toàn trị quá dữ, quá ác nên ở đâu có CS, còn CS là có người tỵ nạn CS.
Ở Việt Nam thời CS, bây giờ mà số hồ sơ của người Việt ở VN xin được đoàn tụ gia đình ở  Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc còn chất chồng. Ở Mỹ đến nỗi những đơn xin hồi giữa thập niên 1990 đến năm 2010 chưa  được Mỹ phỏng vấn dù hàng năm Mỹ cho nhập cư một triệu người đại đa số là dân Á châu, trong đó có VN.
Không ít sinh viên du học tìm cách ở lại. Cưới vợ lấy chồng có quốc tịch Mỹ để được ở lại bằng  số tiền  hôn phối mấy chục ngàn Đô, và có khi với căn nhà cả mấy trăm ngàn. Một thứ tỵ nạn CS trá hình.
Dù sao người Việt hiện chờ được đi Mỹ đó – chờ tuy lâu – nhưng đỡ gian khổ hơn lớp người  Việt vượt biên đi trước. Gian khổ, chết chóc nhiểu đến nổi Liên Hiệp Quốc phải  đứng ra tổ chức cứu trợ và định cư.
Tiếng Anh thêm một chữ “boat people” mà báo chí tiếng Việt  và người Việt hải ngoại gọi là “thuyền nhân” để chỉ hàng mấy triệu người dùng thuyền nan vượt đại dương để tỵ nạn CS.   Một cuộc di cư tỵ nạn  chánh trị đông người, nhiều năm,  chết phân nửa, được phân nủa, chưa từng có trong  lịch sử Việt và thế giới.
Ở Bắc Hàn thời CS bây giờ phong trào vượt biên tỵ nạn CS  đã đang xảy sau mấy chục năm CS thống trị đã biến thái thành chế độ vua CS cha truyền con nối sắp đời thứ ba rồi.
Còn Nam Hàn, phân nửa nước với chế độ tự do, dân chủ qua nhiều tháng ngày quyết liệt “giải trừ” CS Bắc Hàn để cứu nước, gần đây chuyển qua chính sách cứu dân Bắc Hàn quá đói nghèo, quá bị áp bức.
Nhà cầm quyền CS Bắc Hàn  thì lợi dụng tình tự dân tộc, nghĩa đồng bào của nhân dân và chánh phủ Nam Hàn. CS Bắc Hàn hăm doạ tấn công nguyên tử,  trực tiếp phóng  hoả tiễn, phóng ngư lôi, bắn tàu, pháo kích đảo của Nam Hàn để làm bàn cho hội nghị về nguyên tử,  để làm nư  hầu  vòi vĩnh cứu trợ và viện trợ nhân đạo. Nhưng  CS Bắc Hàn “chôm chỉa” phần lớn để nuôi quân đội, chỉ cấp phát  một  ít cho dân thôi. Dân càng ngày càng nghèo đói  về vật chất và khổ sở về tinh thần.
Nên càng ngày người dân Bắc Hàn vượt biên tỵ nạn CS càng nhiều. Chánh quyền tự do, dân chủ Nam Hàn ngày càng cứu dân tỵ nạn CS càng đông. Số người Bắc Hàn tỵ nạn CS theo báo chí Tây Phương tổng hợp cho biết càng ngày người dân Bắc Hàn trẻ và nữ vượt biên. Điểm đến mong mỏi  cuối cùng là Nam Hàn tự do, dân chủ và phồn thịnh, nhìều cơ hội làm lại hạnh phúc cho cuộc đờùi của mình và chuẩn bị cho con cháu.
Nam Hàn  là  nơi người Bắc Hàn vượt biên  sang nước thứ ba như Đài Loan, Mông cổ, Thái Lan, Việt Nam xin định cư và hội nhập rất thuận lợi vì là nước nhà và đồng bào. Nhưng sau hơn nửa thế kỷ đất nước chia đôi hai miền, ngưới dân Bắc Hàn cũng  gặp một số khó khăn  ban đầu khi hoà nhập vào xã hội Nam Hàn.


Nói tới đây mới thương kính những người Việt tỵ nạn CS ban đầu được định cư ở các nước thuộc văn minh Tây Phương,  như Mỹ chấp nhận gần phân nửa số người vượt biên. Vể địa lý Mỹ cách nước nhà VN nửa vòng Trái Đất. Bên này Mỹ ban ngày, bên kia VN là đêm. Về nhân văn tiếng Anh đa âm, tiếng Việt độc âm. Người Việt gốc Đông Phương;  người MỹTây Phương. Rất nhiều khác biệt. Thế mà với tinh thần hiệp chủng quốc của Mỹ, với sự cố gắng của người Việt tỵ nạn CS, có thể nói người Việt làm nên một kỳ tích, đạt nhiều thành quả trong xã hội Tây Phương ở Mỹ,Úc và Pháp, v.v.
Người Việt hoà nhập ở Tây Phương ít  gặp những khó khăn do CS gây ra như người Bắc Hàn. Người tỵ nạn CS Bắc Hàn thường  bị Nam Hàn nghi là gián điệp cho CS. Sáu mươi năm sống trong xã hội Bắc Hàn do CS thống trị, văn hoá của Triều Tiên bị CS cào bằng. Văn hoá Bắc và Nam Hàn khác nhau nhiều lắm. Có người cố gắng giấu thân phận, có người phải đổi  giọng nói để không biết mình là người Bắc Hàn, tránh dùng những từ CS ở Bắc Hàn như người Việt mới qua sống trong cộng đồng người Việt hải ngoại.
Nhưng những khó khăn đó là những khó khăn nhỏ so với những thuận lợi lớn. Tự do, dân chủ, phồn thịnh và hạnh phúc  suốt  đời mình và dời con cháu. Nên số người Bắc Hàn vượt biên tỵ nạn CS có tăng chớ không giảm dù CS Bắc Hàn siết ghê gớm và TC nước láng giềng giáp giới với Bắc Hàn bắt trả về Bắc Hàn như đưa vào cửa tử.
Còn Nam Hàn thì vì tình đồng bào nghĩa dân tộc  càng ngày càng ra tay tế độ. Nơi nào có người Bắc Hàn tỵ nạn là chánh quyền Nam Hàn vươn tay, dang tay ra chấp nhận, rước về định cư ở Nam Hàn. Con số đã nói lên tinh thần quốc gia dân tộc ấy của Nam Hàn:  Nam Hàn nhận cho định cư ở Nam Hàn 1000  người năm 1999, đến năm 2007 nhận 10,000  và hiện tại năm 2010 nhận 20,000 mỗi năm.
Số người  Bắc Hàn vượt biên tỵ nạn CS đuợc định cư ở Nam Hàn tăng lên làm  nhiều người ngạc nhiên vì TC tăng cường việc chận bắt và giao trả cho CS Bắc Hàn.
Con đường vượt biên qua ngỏ TC là một con đướng gian khổ chết người.  Nhưng đó là con đường gần như duy nhứt phải đi qua. Nên khi vượt biên Bắc Hàn qua  tới TC, người vượt biên Bắc Hàn mau mau đi sang các nước khác như Đài Loan, Mông cổ, Thái Lan, Việt Nam  có tương quan ngoại giao, kinh tế tốt với Nam Hàn  để  Nam Hàn dễ xin cho về Nam Hàn định cư.
Người Bắc Hàn ty nạn CS tri ơn TT Lee Myung-bak  đắc cử năm 2007, là  vị lãnh đạo quốc gia khác các  tổng thống cấp tiến  tiền nhiệm muốn hoà giải hòa hợp vơi CS Bắc Hàn, không cho nhiều người  dân Bắc Hàn  định cư ở Nam Hàn cư,  e ngai CS Bắc Hàn bất bình.
Trong nhiệm kỳ của TT Lee Myung-bak các toà đại sư Nam Hàn, nhứt là ở Thái Lan hay ở Mông cổ dược chỉ thị tạo mọi diều kiện giúp cho ngưới Bắc Hàn vượt biên. /. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Valentine... Hãy viết lời yêu thương ngay từ San Jose, California cho những người ngồi bên cạnh ta. Một lần. Và xin đừng gửi những lời mắng chửi qua lại giữa anh em làm hư hỏng cả chữ nghĩa tổ tiên ông bà để lại từ ngàn xưa. Riêng tôi, xin gửi bông hoa tình yêu cho các bạn...
tại nhà hàng Phú Lâm vào lúc 7 giờ chiều, ngày 24 tháng 2. 2019. Cùng lúc sẽ thưởng thức văn nghệ vui tươi và ý nghĩa trong ngày đầu Xuân. Với sự có mặt của các ca sĩ Thiên Kim, Nguyệt Anh, Việt Khang, Lưu Việt Hùng v..v...
Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định tổ chức Đại Lễ Ngày Tây Sơn lần thứ 32 Kỷ Niệm 230 Năm Chiến Thắng Đống Đa và tưởng niệm Đại Đế Quang Trung lúc 10:30am, Chủ Nhật 10/2 tại Tượng Đài Vua Quang Trung, 14291 Euclid St, Garden Grove
Biển Đông sẽ là ngòi nổ Thế Chiến 3? Câu hỏi này luôn luôn bật lên mỗi khi có vấn đề căng thẳng... Bản tin Maritime Bulletin ghi nhận về một tàu hàng của Việt Nam bị chìm nơi Biển Đông và được kéo vào bờ...
CARACAS - Trên 50,000 dân Venezuela vượt biên giới qua lân bang Colombia để mua nhu yếu phẩm hàng ngày.
MOSCOW - Thứ trưởng ngoại giao Nga loan báo: sẵn sàng nói chuyện với giới chức Hòa Lan vụ chuyến bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi năm 2014 - đa số hành khách thiệt mạng là công dân Hòa Lan.
TUNIS - Tòa án của Tunisia đang mở điều trần trong 2 cuộc xét xử jihadist tấn công khủng bố chống lại Viện bảo tàng và 1 bãi biển thu hút khách du lịch cùng năm 2015.
SEOUL -- Các cô dâu Việt tại Nam Hàn đông nhất trong làng các cô dâu ngoại ở Nam Hàn... Bản tin VnExpress ghi một thống kê: Mỗi năm có 6.000 cô dâu Việt đến Nam Hàn. Cô dâu Việt chiếm số lượng lớn nhất trong số cô dâu ngoại quốc ở Nam Hàn. Hơn 70% cô dâu ngoại ở Nam Hàn là người Việt.
BEIJING/TAIPEI -- Trung Quốc tăng áp lực quốc tế, bao vây Đài Loan... Bản tin RTI kể rằng Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài thay đổi cách gọi Đài Loan, Bộ Ngoại giao Đài Loan kêu gọi quốc tế không phải chịu ép.
Dân số California đang già cả, nhiều bệnh nhân từ các bối cảnh đa dạng đang tìm kiếm sự chăm sóc và Thống Đốc Gavin Newsom đang thúc đẩy để có thêm hàng ngàn bệnh nhân có bảo hiểm y tế. Trong khi đó, nhiều bác sĩ sắp về hưu, và nhiều chuyên gia cho biết khủng hoảng nhân viên chăm sóc sức khỏe đang ló dạng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.