Hôm nay,  

Săn Lùng Bút ‘Độc’

15/01/201100:00:00(Xem: 5378)
Săn Lùng Bút ‘Độc’

Bạn,
Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, thời máy điện toán, Smartphone thịnh hành nhưng cây bút là vật dụng không thể thiếu trong đời sống con người. Nói đến bút là người ta nhắc đến Parker, Montblanc... Tại Sài Gòn, nhiều dân chơi bút cho biết một cây Montblanc trước năm 1950 có giá khởi điểm lên đến 2 ngàn Mỹ kim và đã có những cuộc săn lùng loại bút độc này như ghi nhận của báo Thanh Niên qua đoạn ký sự như sau.
Nghe lời rỉ tai của nhiều người về gian hàng bán toàn bút "độc" nằm ngay trên đường Lê Lợi (TP.SG), phóng viên tìm đến quầy hàng của anh Nguyễn Lê Bảo vào buổi chiều đầu tuần. Anh Bảo năm nay hơn 30 tuổi, thế mà gian hàng của anh cũng có độ tuổi hơn 16. Anh mang ra cho khách xem những cây bút lạ và độc của mình. Thay vì phải bấm hoặc xoay để lộ ngòi bút ra ngoài, cây bút độc của anh Bảo lại phải... bẻ ngang, hoặc chỉ cần lắc nhẹ một cái. Những cây bút này một phần do anh lùng mua, một phần do khách hàng quen bán lại. "Những người đến gặp tôi hầu hết là người mê bút. Có người mua đến chục cây, chỉ cần thấy bút lạ, độc là mua, không cần nghĩ đến giá cả. Ngoài ra cũng có người đến đây trao đổi hay bán lại những cây bút cổ", anh Bảo nói như vậy.
Nói đến bút là người ta thường nhắc đến hiệu Parker, Montblanc sang trọng. Nhiều dân chơi bút cho biết một cây Montblanc cổ trước năm 1950 có giá khởi thủy đến 2 ngàn Mỹ kim. Nhưng ở đây anh Bảo cũng có đủ loại bút, từ bút bi đến viết chì với mọi loại màu khác nhau. Giá cả của những cây bút lạ và độc này khá "mềm", tùy theo từng loại, có chiếc chỉ đến 100 ngàn đồng, có chiếc 2. 3 triệu đồng.

Một điều mà nhiều người ái ngại là với những cây bút lạ như vậy thì không tìm ra được ngòi thay, nhưng anh Bảo cho biết tiệm của anh vừa bán vừa kiêm luôn việc thay ngòi khi khách có nhu cầu. Mỗi ngòi bút có giá chừng vài chục ngàn. "Tôi có những cây Parker cổ do khách hàng bán lại, tuy cũ và đã có phần trầy xước nhưng đối với những người hiểu biết thì nó rất quý giá, không thể tính được bằng tiền", anh Bảo tiết lộ. Cạnh quầy hàng bán bút của anh có một vài chỗ khắc tên với giá khá rẻ. Nhiều người tìm mua được cây bút độc rất thích khắc tên hoặc những ký hiệu có ý nghĩa với mình lên đó để kỷ niệm.
Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, Ngoài ra, dân chơi bút có thể lên một số trang web để săn lùng những cây bút lạ và độc. Một người mê bút tên là Minh cho phóng viên biết: "Tôi vừa mua được một cây bút có hình dạng không khác gì cây bút mực bình thường nhưng rất hay. Chỉ cần viết bất kỳ điều gì lên giấy, lên da, lên tường, hay bất cứ vật dụng gì thì trong vòng 24 giờ sau mực sẽ hoàn toàn biến mất". Người này tiết lộ thêm: "Muốn mua được những cây bút lạ như vậy phải chịu khó tìm hiểu và săn lùng trên các kênh thông tin. Trong bộ sưu tập của tôi còn có những cây bút hình dạng giống như con voi hay con gấu rất dễ thương".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.