Hôm nay,  

Dẫn Nhập

26/01/201100:00:00(Xem: 19599)

Vào cuối năm 2008, chúng tôi may mắn có cơ duyên đi hành hương thăm viếng nhiều tu viện Tây Tạng tại miền nam Ấn Độ. Khi đến phi trường Tân Đề Li, chúng tôi được quý thầy Tây Tạng hướng dẫn tạm trú tại một nhà ngủ ở khu tị nạn của người Tây Tạng.

Hôm sau chúng tôi đi máy bay đến Bangalor, tiểu bang Karnakata, miền nam Ấn Độ để thăm viếng tu viện Zongkar Choede ở quận Mysore. Tại đây chúng tôi được ngài viện trưởng của Zongkar Choede là Jampa Kalsang Rinpoche cho phép chiêm ngưỡng mười bốn cổ vật quý báu và hướng dẫn đi thăm viếng các tu viện như Gyume Tantric College, tu viện Tashi Lunpo, tu viện Sera Jey và đại học Sera Mey.

Chuyến hành hương được tiếp tục bằng xe buýt từ Karnakata đi sang tiểu bang Karmataka để thăm viếng tu viện Gaden Sartse ở tỉnh Mundgod. Tu viện Gaden Sartse có mười một tu viện nhỏ hay còn được gọi đơn giản là nhà (Khangtsen). Chúng tôi được ở lại đây một tuần tại Gaden Ngari Khangtsen Monastery, một trong những ngôi nhà trên.

Thời gian được sống trong tu viện tuy ngắn nhưng thật hiếm quý vì chúng tôi được mắt thấy tai nghe một ít sinh hoạt tu học tinh chuyên cũng như đời sống giản dị của quý thầy trong tu viện Tây Tạng.

Trong những ngày cư ngụ trong chùa, chúng tôi được thiện duyên đi thăm tu viện Deprung Losaling, tu viện Deprung Gomen, tu viện ni Jangchub Choling Nunnery và tu viện nhỏ Thoding nơi Quyên, cô bạn đồng hành trong lần hành hương trước, đã từng quy y.

Sau khi từ giã tu viện Gaden Sartse, quý thầy thuộc tu viện Ngari Kangsen hướng dẫn chúng tôi đi về phương bắc Ấn Độ để chiêm bái tứ động tâm, bốn địa điểm quan trọng của Phật giáo tại miền bắc Ấn Độ. Đó là vườn Lâm tì ni (Lumbini) ở xứ Nê bạc nhĩ (Nepal) nơi Đức Phật đản sanh; Bồ đề Đạo tràng tại Bodh Gaya, nơi Ngài thành đạo; vườn Lộc uyển ở Ba la nại (Varanasi) nơi Ngài chuyển pháp luân và thuyết pháp lần đầu tiên cho năm anh em Kiều Trần Như (Kodanna). Sau cùng là Câu thi na (Kushinaga), nơi Đức Phật nhập Niết bàn.

Nguyen_Huynh_Mai_Bo_De_DAo_Trang_1-content

Đây là lần thứ nhì cá nhân tôi trở lại Ấn Độ. Lần trước tôi đi hành hương thăm các thánh tích của Đức Phật với phái đoàn của chùa Diệu Pháp do thầy Thích Viên Lý và thầy Ân Huệ hướng dẫn cách đây mười hai năm. Chuyến hành hương này do thầy Hạnh Tấn và Minh Tánh lúc đó đang tu học tại Ấn Độ tổ chức. Khi chúng tôi qua Bồ đề Đạo tràng thì hợp cùng với phái đoàn của thầy Thích Minh Tâm, trụ trì chùa Khánh Anh tại Paris, trưởng ban điều hành Giáo hội Phật giáo Âu châu hướng dẫn. Ði cùng đi với thầy còn có đại đức Thích Quảng Ðạo và sư cô Diệu Hòa. (Xin xem quyển Lên Đường, tại http://nguyenhuynhmai.com)


Sau chuyến hành hương, chúng tôi xin ghi lại một số kỷ niệm và hình ảnh quý báu nhằm chia sẻ niềm vui mừng hòa lạc được chiêm bái đất Phật cùng ngưỡng mộ chư cao tăng tôn đức, cùng quý độc giả tín hữu thân thương.

Tuy quyển sách này mang tính cách ký sự nhiều hơn sưu khảo, nhưng do vì thọ được chút duyên lành mà chúng tôi được đặt chân trên mảnh đất Thiêng từng mang dấu chân của Đức Phật, và được diện kiến cùng bao Cao tăng Thánh nhân thời đại, nên chúng tôi xin được góp phần nhỏ nhoi với kiến thức thô thiển về Phật Pháp, cùng Phật giáo Tây Tạng, qua vài bài viết nhỏ có tính cách sưu khảo, nhằm trình bày vài nét chủ yếu của một truyền thống lịch sử và tôn giáo đã trở thành đề tài nóng của thế giới từ nhiều chục năm qua. Chúng tôi cũng mạo muội xin được đóng góp vài dòng về lịch sử Phật giáo Việt Nam, như một cúng dường lên ngôi Tam Bảo và đất nước. Đây thật sự là công trình biên khảo những đóng góp của biết bao thiện tri thức và trí thức tôn giáo trên sách báo và mạng lưới toàn cầu, chúng tôi chỉ góp phần sưu tập nhằm cung ứng phương tiện cấp thời cho nhu cầu tìm hiểu của quý độc giả.

Nơi đây, chúng tôi xin chân thành cảm tạ những bậc thức giả, những thiện tri thức, những thân hữu Việt Nam hay ngoại quốc, hữu danh hoặc ẩn danh, đã đóng góp tài liệu mà chúng tôi đã được học hỏi qua sách vở hay các trang mạng Phật giáo. Quyển sách này sẽ không thể thành hình, nếu không có công sức nghiên cứu, sưu tầm, chỉ dẫn và góp ý của quý vị, trong công quả chung ca ngợi trí huệ của Đấng Toàn Giác. Vì vậy quyển sách này xin được mạn phép ghi danh đồng tác giả là THIỆN HỮU.

Sau hết, chúng tôi mong được học hỏi thêm, nếu có điều chi sơ sót vì sự hiểu biết còn hạn hẹp của mình trong biển nguồn của Phật Pháp vô biên. Mọi sự góp ý hay bổ túc xin gởi về địa chỉ của tác giả.

Cẩn bút,

Nguyễn Huỳnh Mai

Huntington Beach, California

Xuân 2010

Ghi chú: Những thuật ngữ Phật giáo về giáo pháp, tôn tánh, địa danh, vân vân… vì đến từ nhiều nguồn gốc và ngôn ngữ khác nhau (Phạn ngữ, Hoa ngữ, Anh ngữ, Tạng ngữ, Việt ngữ…) cho nên ngoại trừ những từ thông dụng trong thuật ngữ Phật giáo Việt Nam, chúng tôi sẽ dùng Anh ngữ (âm) hầu quý độc giả tiện theo dõi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Hình ảnh và 1 nguồn từ Hội Súng (NRA) cho biết 5, 6 nhân vật Nga, gồm viên chức thân cận lãnh tụ Putin hay có vai vế trong giáo hội chính thống Nga đã đuợc nhận diện là có tiếp xúc với các viên chức NRA trong chu kỳ bầu cử 2016.
PAHOA - Dung nham từ đỉnh Kilauea chảy xuống sườn núi đã thiêu hủy 700 ngôi nhà từ hơn 1 tháng qua, theo tường thuật của chi nhánh CBS.
WASHINGTON - Thượng Viện vừa thông qua 1 đề nghị có ý nghĩa ngăn trở thỏa thuận giữa chính quyền và hãng ZTE, đưa TT Trump vào thế đối đầu với Lập Pháp về an ninh quốc gia.
WASHINGTON - Kê khai tài chính của con rể TT, cũng là cố vấn toàn quyền Jared Kushner, cho thấy tài sản và nợ của nhân vật này cùng tăng trong năm qua, là bằng chứng về tính chất phức tạp trong tài chính của ông ta và về xung đột quyền lợi tiềm ẩn trong các đầu tư.
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vâán của Howard Stern, tài tử Alec Baldwin tuyên bố “Nếu tranh cử TT, tôi sẽ thắng – đó sẽ là 1 cuộc tranh cử buồn cuời nhất, hấp dẫn nhất và điên rồ nhất”.
SINGAPORE - Tham vụ báo chí Sarah Sanders loan báo: cố vấn kinh tế Larry Kudlow đuợc cấp tốc đưa vào quân y viện gần thủ đô cấp cứu bệnh tim đã ổn định sức khoẻ – TT Trump báo tin về cố vấn chủ trương định hướng mậu dịch khắt khe của TT tỉ phú 2 phút trước khi bước vào đối thoại lần đầu tiên với Kim Jong-un tại Singapore.
DETROIT - Đất hiếm lithium là vật liệu làm bình tích trữ điện năng sẽ có giá trị hơn dầu mỏ chăng? Nhưng điều chắc là năm 2017 chứng kiến 1 cuộc chạy đua tìm nguồn cung lithium của các nhà sản xuất xe hơi chạy bằng sức điện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, luật lệ mới của Apple sẽ ngăn cấm các ứng dụng tiêu hao pin, tạo ra lượng nhiệt quá mức, hoặc sử dụng quá nhiều tài nguyên của thiết bị. Tất cả các hiện tượng đều xảy ra khi đào bitcoin.
HÀ NỘI -- Đúng như lo lắng và quan tâm của người Việt trong và ngoài nước trong những ngày gần đây về việc CSVN ra luật siết chặt hơn nữa quyền tự do ngôn luận qua cuộc bỏ phiếu của cái gọi là Quối Hội Việt Nam hôm 12 tháng 6 để thông qua Luật An Ninh Mạng giữa lúc sự bất mãn của dân chúng đang còn dâng cao vì dự luật 3 đặc khu, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 12 tháng 6.
Có phải chính quyền CSVN đang có kế hoạch vũ trang dân quân địa phương để chống giặc ngoại xâm hay để bố ráp dân lành, theo bản tin của Đài BBC cho biết hôm 12 tháng 6.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.