Hôm nay,  

In Bài Viết Dân Chủ Trên Net: 2 Người Bị Công An Bắt Khẩn

16/02/200600:00:00(Xem: 5421)
Công an lại bắt đầu đàn áp những đồng bào có quan tâm về dân chủ, và đã bắt khẩn cấp 2 người tại Bình Phước hôm 15-2-2006, theo lời báo động của Linh Mục Nguyễn Văn Lý.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn Lm Lý của Radio Hoa Mai với Lm Lý sáng Thứ Tư.

Chúng tôi CLB Hoa Mai đã nhận được nguồn tin khẩn cấp của Lm Tađêô Nguyễn văn Lý báo ra cho biết là Công An Việt Nam đã bắt khẩn cấp 2 người dân ở xã Bù Na, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước trong ngày 15/02/2006 lúc 18 giờ 30 chiều tại Việt Nam. Đó là:

1/. Ô. Hoàng Trọng Châu 46 tuổi là chú ruột của em Hoàng Trọng Dũng đã bị bắt trước đây ở Nguyệt Biểu, vì liên quan đến Lm Lý, nay thì Dũng đã định cư tại USA).

2/. Ô. Đôminicô Văn Sáu, 56 tuổi rất quen biết với Lm Phan văn Lợi.

Vào lúc 7:30 AM ngày Thứ Tư 15/6/2006 sáng (ngày giờ Texas, Hoa Kỳ). Phóng viên Anh Trinh của Radio đã thực hiện được cuộc phỏng vấn ngắn với Lm Lý về sự kiện trên.

- Lm Lý: A lô, vâng tôi là Lm Lý, đúng rồi.

AT: Đài Hoa Mai mới nhận được nguồn tin là Ông Hoàng Trọng Châu và Ông Đôminicô đã bị bắt. Thưa Lm, vì lý do nào mà họ đã bị CA Việt Nam bắt, Lm có thể chia sẻ với đồng bào trong và ngoài nước không ạ" Dạ xin mời Linh mục.

- Lm Lý: Đây là người mà họ giữ và đọc các tài liệu in trên mạng, lấy cả tài liệu của các giáo sư, giáo viên, sinh viên, của các Linh mục in ra ngay từ Internet, như là các bài của Hồng Đức ở Nghệ An, rồi các bài của Trung Tướng Nguyễn Hòa, lời kêu gọi tẩy chay bầu cử của 4 Linh mục: Lm Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải, Nguyễn văn Lý, Nguyễn văn Lợi và các thông cáo báo chí của văn phòng Giáo Hội PGVNTN hải ngoại tại Paris, các bài phỏng vấn của Radio BBC, RFA, CTM, Quê Hương, TNT, Radio Hoa Mai, Lương Tâm Công Gíao, v.v… phỏng vấn HT. Thích Quảng Độ, Bác Sỹ Nguyễn Đan Quế, GS Thanh Giang, GS Nguyễn Chánh Kết, nhà văn Trần Mạnh Hảo, Ms Nguyễn Hồng Quang, phỏng vấn Cụ Lê Quang Liêm, Lm Chân Tín, Lm Phan văn Lợi, LM Nguyễn văn Lý, Kỹ Sư Đỗ Nam Hải. Khi họ đọc với nhau như vậy, thì có lẽ tin tức nó lộ ra, và rồi CA đến khám nhà và tịch thu tại 2 nhà của 2 người này khoảng chừng bốn, năm chục bản gì đó của các tài liệu này, thì họ bị bắt. Nhà nước Việt Nam cho rằng họ tàng trữ các bài như vậy là những bài nhà nước cấm.

AT: Dạ, Lm có thể biết là bây giờ họ bị giam giữ ở đâu không"

- Lm Lý: Chắc họ bị giam trong một trại nào đó của tỉnh Bình Phước, nhưng mà có thể giam tại trại giam của Huyện Phước Long, thì mình cũng chưa biết được. Thì 2 người này họ bị bắt từ chiều hôm qua, họ khám nhà lúc 14 giờ chiều, rồi họ bị bắt lúc 18 giờ 30 (tức là 6 giờ 30 tối VN) họ bị giam ở trại giam của huyện Phước Long. Nhưng mà đến trưa ngày hôm nay, tức là ngày 15 tháng 2 thì họ được chở vế nhà. Ở tại nhà, họ bị đọc lệnh bắt khẩn cấp. Khi họ đọc lệnh bắt khẩn cấp cho gia đình vợ con 2 người này nghe xong là họ bắt và chở 2 người này đi luôn. Đi làm việc là họ bắt giữ luôn, đó là họ bắt mà chưa đọc lệnh bắt còn ngày hôm nay là họ bắt công khai và đọc lệnh bắt khẩn cấp.

AT: Thưa Lm, qua sự kiện này thì Lm có thể tiên liệu tình hình sắp tới sẽ như thế nào"

- Lm Lý: Có thể là CS muốn các nhà đối kháng và dân chúng ngoan ngoãn như một đàn cừu, để cho đảng CS yên tâm mà họp Đại Hội X vào khoảng tháng Sáu (6) này. Họ muốn cho dân Việt Nam là cúi đấu im lặng ngoan ngãn như 60 năm qua, như ông Lê Nhân ông nói rằng là 80 chỉ con số O đó, là 80 triệu con nòng nọc, mà điều khiển tám chục triệu con nòng nọc đó. Đó là hình ảnh của Ông Lê Nhân là bạn học cùng một lớp với ông Phan văn Khải đấy.

AT: Dạ thưa Lm, theo Lm thì sự việc này có liên hệ gì tới cuộc vận động đòi tẩy chay bầu cử năm 2007 của Lm không ạ"

- Lm Lý: Nó cũng liên quan trực tiếp mà nó cũng liên quan gián tiếp đến tất cả các phong trào đòi tự do dân chủ cả nước. Cái vấn đề vận động đòi tẩy chay bầu cử là một bước quan trọng quyết liệt. Tuy nhiên nó cũng chỉ là một trong tất cả các loại áp lực mà toàn dân Việt Nam đang gây lên trên Đảng Cộng sản mà thôi.

AT: Dạ, thưa Lm có biết được tình trạng của người nhà, của những người bị bắt như thế nào không ạ"

- Lm Lý: Họ bị đánh đập như thế nào, bị giam cầm như thế nào, bị kết án như thế nào, thì họ là người nhà quê chân lắm tay bùn và tay làm hàm nhai, ngày nào làm thì sống ngày đó. Mà bây giờ khi cột trụ trong gia đình, giờ bị bắt đi rồi thì vợ con nheo nhóc và sợ hãi lắm.

AT: Thưa Lm, Anh Trinh có nghe thông tin là nhà nước Việt Nam cho phép người dân được trưng cầu dân ý, để góp ý với Đại Hội đảng lần X này. Vậy cái điều mà họ tuyên bố thực sự có đúng không và có được áp dụng rộng rãi không ạ"

- Lm Lý: À, cái chuyện trưng cầu dân ý này nó khác với chuyện trưng cầu dân ý của KS Phương Nam Đỗ Nam Hải. Đảng CS thì xưa nay đều có làm, tức là trước một cái Đại Hội Đảng, thì người ta luôn luôn kêu gọi toàn dân góp ý xây dựng cho bản báo cáo. Họ làm hình thức như vậy, rồi ai muốn góp ý thì góp ý, nhưng mà Đảng có sẵn cái bản báo cáo rồi thì Đảng cứ họp theo ý của Đảng, rồi cũng tuyên bố cái bản in sẵn, cho nên ai dại thì cứ góp ý cho vui, nói cho xã cái hơi vậy thôi, chứ có ảnh hưởng gì đâu. Đó chỉ là một hình thức lừa dối dư luận vậy thôi, cho nên đó không phải là tự do góp ý. Hai chuyện khác hẳn nhau. Chuyện góp ý cho toàn dân được thoải mái thì phải góp ý một cách khoa học, phải có thống kê, phải có những Đảng đối lập, phải có những tờ báo đối lập. Chứ còn góp ý trong khuôn khổ của nhà nước quy định trong 600 tờ báo của nhà nước kiểm soát rồi, thì những người góp ý đó cũng nói cho hết tấm lòng của mình, thế rồi đâu rồi lại vào đó thôi.

AT: Dạ, Anh Trinh xin chân thành cảm ơn Lm Tađêô Nguyễn văn Lý đã giúp cho Đài Hoa Mai thực hiện được cuộc phỏng vấn này. Và Anh Trinh cũng gửi lờii cầu nguyện đến những người bị bắt sẽ sớm được trả trở vế Anh Trinh cầu nguyện sức khoẻ cũng như vạn sự bình an đến với Linh mục. Anh Trinh xin kính chào Linh mục.

- Lm Lý: Xin cảm ơn tất cà Ban Biên Tập của Đài Hoa Mai và tất cả quý vị thính giả trong và ngoài nước. Vâng, xin quý vị cũng đấu tranh và làm sao mà phổ biến gây được áp lực…. (đoạn tiếp theo này âm thanh bị nhiễu không nghe được)

Cuộc phỏng vấn này còn lưu trên địa chỉ: www.radiohoamai.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.