Hôm nay,  

Cáy

24/02/201100:00:00(Xem: 37652)

Năm vừa rồi, nghe em tui nói là hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu mất mùa tôm. Khi xả nước bắt tôm, thì không thấy tôm đâu cả, mà trong lưới trong đăng chỉ toàn là còng.
Con còng con cáy là họ hàng nhà cua, nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái mà thôi. Những thửa ruộng biền, những miếng rẫy vùng nước lợ thường bị thuỷ triều lên ngập, thì đầy cua còng, chúng

đào hang lỗ trên bờ, bu quanh những bụi dừa nước. Còn khi gặt lúa xong, nó bám đầy gốc rạ.
Anh em nhà còng có nhiều loại: Còng, quìu, lửa, vó, nha, nhịp ..


Nhưng nói chung, anh nào cũng .. bò ngang như cua.
Người ta có thể chiên dòn ăn với trái bần xắt mỏng, chấm nước mắm tỏi ớt, hoặc kho chong ăn với cơm, nấu canh chua với lá me non. Khi còng nhiều quá, thì họ lùa vịt vô cho nó ăn, tròng đỏ

của hột vịt này sẽ đỏ xậm hơn cục gạch.

Mắm còng làm kỳ công lắm:
-Giã còng với muối và cơm nguội theo liều lượng nhất định, vắt lấy nước xền xệt này, bỏ vô hũ, đậy kín rồi đem ra phơi nắng. Chừng vài tuần là có thể ăn được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HANOI -- Hai cựu tướng công an đã nhận hối lộ 60 tỷ đồng, theo lời khai của 2 ông trùm sòng bài điện tử.
SAIGON -- Người Trung Quốc vào Việt Nam nhưng lại hành xử y hệt ông chủ lớn... Không chỉ như thế, người Trung Quốc lại giả làm công an hù dọa...
HANOI -- Tư bản đỏ Việt Nam ôm tiền ra hải ngoại, đổ vốn vào nơi nào? Vào Mỹ? Thực sự tiền từ VN vào Mỹ chỉ nhiều hạng nhì, trong khi nhiều nhất là đổ vốn vào một đảo quốc rất nhỏ. Báo Một Thế Giới ghi nhận: Người Việt đổ vốn nhiều nhất vào ‘thiên đường thuế’ Marshal Islands.
QUẬN CAM (Phan Tấn Hải/VB) – Các cựu học sinh Trung Học Trần Lục đã hội ngộ 3 ngày cuối tuần qua, và đó là buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm Trần Lục, tính từ lớp đầu tiên (ra trường năm 1958) tới bây giờ (2018) là tròn 60 năm.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2562 - 2018
Westminster (Bình Sa)- - Đại hội Tổng Hội Cảnh Sát Việt Nam Cộng Hòa đã được diễn ra vào trưa Thứ Bảy ngày 26 tháng 5 năm 2018 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, Thành phố Westminster, Nam California với sự tham dự của các niên trưởng trong Lực Lượng Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa, các vị Hội Trưởng và Ban Chấp Hành các Hội Cảnh Sát Quốc Gia về từ khắp nơi.
Luật an ninh mạng sẽ làm khó cho các cơ sơ3ở kinh doanh... Báo Một Thế Giới ghi rằng ông Nguyễn Quang Đồng, chuyên gia Viện Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS) lo ngại dự thảo Luật An ninh mạng có thể đẩy doanh nghiệp Việt vào rủi ro phạm luật, gây khó cho hoạt động kinh doanh ở khía cạnh kinh tế vĩ mô, dự luật này có thể khiến Việt Nam mất đi 1,7% tăng trưởng GDP.
tiền TQ chứ không phải xe tăng, đại bác đi chinh phục Việt Nam... Bất hạnh thay cho vận nước là đồng tiền chinh phục của TQ gặp đạo hùng binh tham nhũng Việt Nam kẻ tung người hứng thì còn chi là tổ quốc!
Chợt thương bạn vô cùng. Như cay cay mắt. Giống như mình, những người đàn ông mê say chữ nghĩa, sa đà vô sách vở tới nỗi nhìn đời lơ láo, bước chập chững của người cõi trên sa xuống trần, mãn nguyện với tiền kiếm được đủ sống từ ngày
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.