Hôm nay,  

Cáy

24/02/201100:00:00(Xem: 38666)

Năm vừa rồi, nghe em tui nói là hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu mất mùa tôm. Khi xả nước bắt tôm, thì không thấy tôm đâu cả, mà trong lưới trong đăng chỉ toàn là còng.
Con còng con cáy là họ hàng nhà cua, nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái mà thôi. Những thửa ruộng biền, những miếng rẫy vùng nước lợ thường bị thuỷ triều lên ngập, thì đầy cua còng, chúng

đào hang lỗ trên bờ, bu quanh những bụi dừa nước. Còn khi gặt lúa xong, nó bám đầy gốc rạ.
Anh em nhà còng có nhiều loại: Còng, quìu, lửa, vó, nha, nhịp ..


Nhưng nói chung, anh nào cũng .. bò ngang như cua.
Người ta có thể chiên dòn ăn với trái bần xắt mỏng, chấm nước mắm tỏi ớt, hoặc kho chong ăn với cơm, nấu canh chua với lá me non. Khi còng nhiều quá, thì họ lùa vịt vô cho nó ăn, tròng đỏ

của hột vịt này sẽ đỏ xậm hơn cục gạch.

Mắm còng làm kỳ công lắm:
-Giã còng với muối và cơm nguội theo liều lượng nhất định, vắt lấy nước xền xệt này, bỏ vô hũ, đậy kín rồi đem ra phơi nắng. Chừng vài tuần là có thể ăn được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Quốc hội Cuba CS hôm 19/4 chính thức bầu ông Díaz-Canel, Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước. Đây là lần đầu tiên từ cách mạng 1959, Cuba CS cho một người khác họ tham gia vào đảng quyền trung ương thống trị đất nước và nhân dân Cuba. Nhưng ông Raul Castro, em ruột của Fidel Castro vẫn còn làm lãnh đạo đảng Cộng sản cho tới năm 2021. Tổ chức chánh quyền CS là đảng trên hết, nên Cuba CS vẫn là CS.
LIÊN HIỆP QUỐC - Trong lúc thời hạn tái tục trừng phạt Iran (ngày 12-5) đang đến gần, theo cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo LHQ hô hào chính quyền Hoa Kỳ không từ bỏ thỏa thuận Vienna 2015, là giao kết để Iran không theo đuổi vũ khí nguyên tử.
BEIJING - Twitter của TT Trump cho biết ông muốn gặp chủ tịch Tập Cận Bình trong tương lai gần giữa lúc 1 phái đoàn cao cấp Hoa Kỳ đến Beijing nói chuyện tránh chiến tranh mậu dịch - tuy ông Trump là nhân vật bất thuờng, giới quan sát tin rằng TT Trump có thể cân nhắc khả năng hội đàm thượng đỉnh với Kim Jong-un tại thủ đô Hoa Lục.
CAIRO - Tổ chức văn hoá khoa học giáo dục LHQ (hay UNESCO) tuyên bố tặng giải World Press Freedom Prize cho phóng viên ảnh bị tù Mahmoud Abu Zeid, bất kể đả kích của nhà lãnh đạo Ai Cập là TT gốc quân nhân Fattah el-Sisi.
NEW DEHLI - Video ghi lại cảnh người bán hàng rong dùng nước toilet pha nước giải khát bán trên xe lửa gây quan ngại và phẫn nộ về vệ sinh thực phẩm khắp Ấn Độ.
BANGKOK - Thẩm quyền y tế vương quốc Thái Lan cho hay 8 người chết vì bệnh chó dại trong 4 tháng qua – bệnh dại do loài chó truyền nhiễm gây thiệt mạng 14 người trong năm qua. Chính quyền vùng đông nam Á này đã phát động chiến dịch chủng ngừa, với chỉ tiêu “xóa dịch” năm 2020 – tính đến nay, khoảng 45% trong tổng số 10 triệu chó mèo toàn quốc đã đuợc chích thuốc.
PYONGYANG - Ngoại trưởng Vương Nghị ca ngợi nỗ lực hướng tới phi nguyên tử của Bắc Hàn như tuyên bố của lãnh tụ Kim Jong-un sau buổi diện kiến TT Moon tại bờ nam khu phi chiến.
RIYADH - Tù tình nghi khủng bố đầu tiên được chính quyên chuyển giao từ trại Guantanamo đã đến nơi là Saudi Arabia.
DAMASCUS - Quân nổi dậy đồng ý rút khỏi 3 thị trấn và vùng quê phiá bắc tỉnh Homs. Sau 7 năm chống cự, quân nôi dậy chấp nhận di tản để lực luợng của Assad tới tái lập các định chế nhà nuớc.
SEOUL, Nam Hàn -- Mặt trận văn hóa thấy rõ thắng thua: Nam Hàn lấn bước toàn càu, Bắc Hàn thua thê thảm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.